Home » Mẹ mang thai » Dinh dưỡng cho mẹ » Mẹ bầu ăn mận, nhãn thế nào để không tự đầu độc mình?

Mẹ bầu ăn mận, nhãn thế nào để không tự đầu độc mình?

Thai phụ ăn nhiều loại quả có tính nóng như vải, mận, nhãn,… sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng, thân nhiệt cao, xuất huyết nặng, thậm chí là sảy thai và đẻ non.

Khi mang thai, chị em phụ nữ thường quan tâm tới vấn đề dinh dưỡng ăn gì và uống như thế nào (?). Trong đó, câu chuyện tránh lựa chọn những loại trái cây có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi đã và đang là điều băn khoăn của nhiều mẹ bầu.

Thèm… cũng phải nhịn

Mang bầu đúng đợt hè, chị Nguyễn Hồng (25 tuổi, Hà Nội) phải kiêng cữ đủ các loại thực phẩm và hoa trái. Chị cho biết, từ khi có bầu, mẹ chồng chị đã dặn dò không được phép ăn những thức quả có tính nóng như mận, vải, dưa hấu,… Bởi, phụ nữ mang thai ăn vào dễ gây mụn nhọt, rôm sẩy, xuất huyết, thậm chí là sảy thai và đẻ non.

“Mận, vải, dứa, mít… là loại quả mình rất yêu thích. Thời con gái, ngày nào mình cũng ăn những loại quả đó. Nhưng, khi có bầu mình phải chấp nhận nhịn miệng vì sức khỏe của con yêu. Thi thoảng, mình giấu mẹ chồng ăn 1 miếng nhỏ cho thỏa cơn khát hoa quả ngày hè”, chị Hồng tâm sự.

me-bau-an-man-nhan-the-nao-de-khong-tu-dau-doc-minh-1

Giống như chị Hồng, chị Ngọc Linh (23 tuổi, Hà Nam) cũng rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi phát hiện mình có bầu đúng mùa quả ngon. Đặc biệt, chị lại thai nghén và thèm mận, dứa, đào, dưa hấu. Tuy nhiên, chị không dám ăn và buộc kìm nén ham muốn của cơ thể.

“Mình mong 3 tháng đầu thai nghén trôi qua thật nhanh. Như thế này, mình thấy khổ lắm. Ăn không được, nhịn không đành. Ai thai nghén những loại quả có tính nóng sẽ hiểu được cảm giác thèm thuồng tồi tệ ra sao. Nhiều lúc, mình lên cơn thèm dứa, mận như kẻ nghiện nhưng nghĩ tới con nên cố gắng chịu đựng”, chị Ngọc Linh chia sẻ.

Loại quả mẹ bầu nên ăn với số lượng vừa phải

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng: “Dứa, dưa hấu,mận,… là loại quả có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của thai phụ. Tuy nhiên, chị em cần dùng với số lượng vừa phải và ở mức độ hợp lý”.

– Dưa hấu

Bác sĩ Tường Vi cho biết, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn dưa hấu dễ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu,… Nhưng, mẹ bầu ăn quá nhiều dưa hấu không phải là điều tốt cho sức khỏe.

“Khi mang bầu, thai phụ ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Đường huyết tăng cao là cơ hội để vi khuẩn dễ phát triển, sinh ra nhiều mụn nhọt. Do vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu ướp lạnh”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.

– Nhãn, vải

Theo Đông y, quả nhãn-vải có tính nóng. Trong khi đó, thân nhiệt của phụ nữ mang thai dễ tăng, gây khí huyết không điều hòa. Vì vậy, ăn nhiều nhãn-vải sẽ nóng, xuất hiện hiện tượng đau bụng, xuất huyết gây dọa sẩy thai.

me-bau-an-man-nhan-the-nao-de-khong-tu-dau-doc-minh-2

– Dứa

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh hay làm rõ việc bà bầu ăn dứa có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu mang thai, sản phụ cần hạn chế ăn dứa với liều lượng quá nhiều. Bởi, dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, dứa xanh có tỉ lệ chất bromelain rất cao, khi mang bầu những tháng đầu ăn khoảng 7 quả dứa xanh/ngày dễ khiến sảy thai.

Ngoài ra, mẹ bầu ăn dứa nhiều có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung dứa với lượng vừa đủ để tránh những tác dụng ngược.

– Mít

“Mít là trái cây có hàm lượng vitamin nhóm B cao, gồm vitamin B6, niacin, riboflavin và axít folic tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và bé. Tuy nhiên, mít có tính nóng nên có cảm giác nóng sau khi ăn, nhất là những mẹ bầu thừa cân béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ. Do vậy, chị em mang thai chỉ nên ăn 1 vài múi mít, không nên ăn nhiều để đảm bảo sức khỏe và sự ổn định của hệ tiêu hóa”, bác sĩ Tường Vi cho biết.

– Mận

Mận chứa nhiều vitamin A , cung cấp một lượng lớn carotein hữu ích cho mẹ bầu, Ngoài ra, sắt, kali, chất béo,… trong trái mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Nhưng, mận có tính nóng không kém phần như nhãn hay vải. Chính vì thế, mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng.

me-bau-an-man-nhan-the-nao-de-khong-tu-dau-doc-minh-3

Lời khuyên dành cho mẹ bầu trong muà hè nóng bức

Bác sĩ Tường Vi cho biết: “Thai phụ có cảm giác chán ăn trong những ngày hè nóng bức cần bổ sung những loại quả có tính mát như cam, bưởi, táo,… Và hạn chế ăn loại quả có tính nóng như mận, vải, nhãn….”.

Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý:

– Bổ sung vào thực đơn những thực phẩm đa dạng để đủ chất cho cả mẹ và thai nhi.

– Tăng cường các loại rau xanh, thịt bò,… trong bữa ăn.

– Hạn chế những món chiên, xào nhiều dầu mỡ để tránh cảm giác ngấy thức ăn.

– Đối với mẹ chán ăn nên chia thành nhiều bữa nhỏ để kích thích vị giác.