Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Mẹ bầu đau răng

Mẹ bầu đau răng

Bị viêm nướu, đau răng… là những vấn đề về nha khoa phổ biến ở nhiều mẹ mang bầu và từ đó có thể dẫn đến những nguy hại cho thai nhi. Vì thế mẹ cần kiểm tra sức khỏe răng miệng trước khi mang thai nhé.

1. Những nguy hại khi mẹ mang bầu đau răng

Đau răng khi mang thai được gây ra bởi sự gia tăng các cấp độ nội tiết tố trong cơ thể làm cho răng và nưới dễ bị nhiễm khuẩn.

Nếu tình trạng của mẹ không được chữa trị, khối u có thể phát triển trên nướu răng. Kết quả, bạn sẽ bị sưng, chảy máu nướu răng khiến việc ăn uống hoặc nói của bạn bị đau đớn.

Nguy hiểm hơn, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng khi mang thai là sẩy thai, đẻ non, trẻ sơ sinh nhẹ cân.

2. Cách điều trị đau răng cho mẹ bầu

Hãy đến nha sĩ và cần thông báo rằng bạn đang mang thai. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những biện pháp điều trị làm giảm đau nhức răng: kê thuốc kháng sinh để điều trị các nhiễm trùng.

Trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng thì một số việc nha khoa có thể thực hiện bằng việc chụp x-quang. Bạn cũng không nên quá lo lắng về những ảnh hưởng của x-quang và gây mẹ khi nha sĩ thực hiện biện pháp này vì nha sĩ sẽ có cách tiến hành thích hợp nhất để đảm bảo an toàn cho thai nhi của bạn. Họ sẽ cung cấp cho bạn một phương pháp đặc biệt để bảo vệ thai nhi khỏi những tác động có hại của bức xạ tia X- quang. Hơn nữa, liều gây tê thường được giữ ở mức tối thiểu để đảm bảo bảo vệ thai nhi của bạn.

răng

Bị viêm nướu, đau răng… là những vấn đề về nha khoa phổ biến ở nhiều mẹ mang bầu

3. Giúp bà bầu giảm đau răng

Có những biện pháp khắc phục đau răng khi mang thai tại nhà khá hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Bạn có thể thử trước khi đến nha sĩ nhé.

Đinh hương: Đây là một biện pháp khắc phục tại nhà tuyệt vời cho việc đau răng trong lúc mang thai vì nó hoạt động như một loại thuốc hiệu quả. Ép, nghiến 1,2 nhánh đinh hương ở giữa răng và để cho nước ép chảy vào trong miệng. Giữ nước đinh hương ở răng đau của bạn trong vòng 1 giờ, bạn sẽ thấy sự đau đớn giảm xuống hẳn.

Dầu đinh hương cũng có thể được sử dụng cho mục đích tương tự. Lấy bông thấm dầu đinh hương và đặt nó trên răng đau. Khi dầu lan rộng, nó sẽ có tác dụng làm dịu sự đau răng.

Nước muối ấm: Để chuẩn bị cho giải pháp này, bạn cho một muỗng cà phê muối vào một cốc nước ấm. Đánh sạch răng miệng của bạn và súc miệng bằng hỗn hợp nước muối ẩm khoảng khoảng 30 giây và sau đó nhổ nó ra. Muối giúp khử trùng và có thể giết chết các vi khuẩn có trong miệng, làm dứt cơn đau tạm thời.

Ngoài ra, trong khi mang bầu, bạn nên đặc biệt chăm sóc nha khoa để ngăn ngừa nhiễm trùng và nướu răng. Sử dụng kem đánh răng có chứa florua để đánh răng hàng ngày và xỉa răng 1lần/ngày. Ăn nhiều canxi, vitamin C và vitamin B12 trong chế độ ăn uống khi mang thai và nó cũng là những thực phẩm tốt cho sức khỏe răng miệng. Tránh xa những loại thực phẩm có đường vì chúng làm tăng mảng bám cao răng trên răng nhé.