Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Mẹ bị suy giáp khi mang thai

Mẹ bị suy giáp khi mang thai

Mẹ bị suy giáp khi mang thai

Suy giáp ở phụ nữ đang có thai thường đưa đến nhiều hậu quả xấu cho mẹ và thai nhi, nguy hiểm nhất là đứa trẻ sinh ra bị đần độn và kém phát triển về thể chất.

me-bi-suy-giap-khi-mang-thai

Suy giáp ở phụ nữ đang có thai thường đưa đến nhiều hậu quả xấu

1. Nguyên nhân gây suy giáp khi mang thai

Nguyên nhân phổ biến nhất là do viêm tuyến giáp mạn tính có tính chất tự miễn hay còn gọi là bệnh Hashimoto. Bệnh này có thể có từ trước khi mang thai (nhưng do là bệnh mạn tính, diễn biến từ từ nên có thể nhiều người không biết) hoặc cũng có thể xuất hiện lần đầu tiên khi có thai.

Các nguyên nhân gây suy giáp khác có thể là do đã bị cắt tuyến giáp hoặc do điều trị iode phóng xạ (I131) hoặc do đang điều trị basedow bằng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp liều quá cao.

Những phụ nữ có nguy cơ cao bị suy giáp trong thời gian mang thai gồm đã hoặc đang điều trị cường giáp (bằng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, phẫu thuật, iode phóng xạ), có tiền sử gia đình nhiều người bị bệnh tuyến giáp, người có bướu cổ to, người đã bị viêm tuyến giáp hoặc suy giáp trong lần có thai trước… Lưu ý là ở những vùng bị thiếu iốt, thai nghén có thể làm bướu cổ to lên.

2. Nguy cơ khi mẹ bầu bị suy giáp

Nếu không được điều trị hoặc điều trị không đầy đủ thì mẹ có thể bị tất cả các biến chứng cổ điển của suy giáp như thiếu máu, đau yếu cơ, suy tim sung huyết, chậm chạp, táo bón…

Ngoài ra mẹ còn có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến sản khoa khác như tiền sản giật, bất thường bánh nhau, thai nhi nhẹ cân và chảy máu nhiều sau sinh.

Những biến chứng này có xu hướng phổ biến ở các mẹ bị suy giáp nặng, còn đa số các trường hợp suy giáp nhẹ có thể không có triệu chứng gì đặc biệt hoặc rất nhẹ và khó phát hiện được.

3. Ảnh hưởng đến thai nhi

Tuyến giáp của thai nhi hình thành và hoạt động trong 12 tuần đầu, vì vậy nếu mẹ bị suy giáp thai nhi cũng sẽ bị.

Hormon tuyến giáp có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phân chia, hình thành các cơ quan cũng như sự phát triển bộ não của bé.

Những bé bị suy giáp bẩm sinh có thể có những bất thường trầm trọng cả về sự phát triển trí tuệ và thể chất nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

4. Điều trị suy giáp cho mẹ bầu

Mẹ bầu trong quá trình mang thai phát hiện bị suy giáp, có thể điều trị bằng cách bổ sung dạng hormone tuyến giáp tổng hợp.

Tốt nhất và an toàn nhất là các mẹ bầu được điều chỉnh liều tối ưu, đạt bình giáp từ trước khi có thai. Họ cần được xét nghiệm chức năng tuyến giáp (FT4 và TSH) mỗi 6-8 tuần (mỗi lần khi đi khám thai), nhưng nếu phải thay đổi liều levothyroxin thì nên kiểm tra lại sau 4 tuần. Mục tiêu là đảm bảo nồng độ FT4 và TSH phải trong giới hạn bình thường. Ngay sau khi sinh, mẹ nên quay trở lại liều như trước khi có thai.

Mẹ cũng cần biết rằng các vitamin có chứa sắt dùng trước khi sinh có thể làm giảm sự hấp thu hormone tuyến giáp ở đường tiêu hóa. Vì thế 2 thuốc này nên được dùng cách nhau ít nhất 2-3 giờ mẹ nhé.