Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Mẹ biết gì về chửa trâu

Mẹ biết gì về chửa trâu

Chửa trâu theo cách gọi của dân gian là hiện tượng thai già tháng (đã đủ ngày tháng mà vẫn chưa sinh). Chửa trâu nếu không được theo dõi và có sự can thiệp của bác sĩ thì việc em bé lâu ra đời có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Nguy cơ cho mẹ và bé

Thai chết lưu: Khi quá 40 tuần, bánh nhau nuôi dưỡng thai sẽ dần bị thoái hóa. Quá 41 tuần, việc thoái hóa càng diễn ra nhiều hơn, dẫn đến tình trạng thiếu máu, oxy, dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi, khiến thai nhi bị chết trong bụng mẹ.

Bị suy thai: Thai già tháng có nguy cơ bị suy thai cao (5 – 10%) bởi thiếu oxy. Tỉ lệ tử vong ở những trẻ sinh già tháng cũng cao hơn 3 lần so với trẻ bình thường. Ở tuần 42, ở thai phụ sẽ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa bánh rau. Máu ở bánh rau giảm đi, kéo theo việc giảm trao đổi khí, có thể dẫn tới suy thai.

Em bé dễ bị hít phải phân su: Nước ối giảm số lượng và có thể ngày càng sệt do gia tăng phóng thích phân su vào nước ối. Do đó tình trạng thai nhi hít ối phân su rất dễ xảy ra, nhất là vào khi chuyển dạ, ảnh hưởng đến hô hấp của bé khi ra đời.

Thai có thể bị suy dinh dưỡng: Khi thai già tháng hay mẹ thiếu nước là nguyên nhân sinh lý gây ra thiếu ối khiến thai bị suy dinh dưỡng và nhẹ cân.

Chuyển dạ khó khăn: Thai già tháng thường nặng cân hơn, nếu sinh tự nhiên thì sẽ rất khó khăn, có thể gặp tai biến sản khoa. Trẻ sinh ra dễ đối diện với tình trạng ngạt sau sinh hoặc gặp các sang chấn do tình trạng “quá khổ” của mình.

me-biet-gi-ve-chua-trau

Thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 280 ngày

Mẹ cần lưu ý những vấn đề sau

Thai kỳ bình thường kéo dài khoảng 280 ngày, tức 40 tuần tính từ ngày kinh cuối cùng. Từ 37 – 42 tuần, thai đủ trưởng thành và sống tốt khi ra khỏi bụng mẹ sau khi chuyển dạ tự nhiên. Quá 41 tuần mà chưa chuyển dạ thì xem là thai quá ngày. Còn nếu hơn 42 tuần thì gọi là thai già tháng. Để không gặp tai biến cho mẹ và em bé, các mẹ lưu ý những vấn đề sau:

Thông báo với bác sĩ: Khi thấy quá ngày dự sinh mà không có dấu hiệu chuyển dạ, bạn nên thông báo tình trạng này với bác sĩ sản khoa để được thăm khám và tư vấn. Khi ấy bạn sẽ biết cần làm gì để tốt cho hai mẹ con, tiếp tục chờ đợi hay sinh luôn.

Thăm khám thường xuyên: Để tránh những nguy cơ thì việc theo dõi, thăm khám thai thường xuyên là điều bắt buộc. Bạn cần kiểm tra liên tục, có khi khoảng 2 – 3 ngày/lần.

Không nên đi đâu xa: Trong thời gian này bạn không nên đi đâu xa vì có thể chuyển dạ bất ngờ. Hơn nữa đi xa cũng khiến bạn và em bé mệt mỏi.

Lắng nghe cơ thể: Nếu thấy trong người có dấu hiệu là lạ (hơi đau bụng, âm đạo chảy nước, tử cung co thắt… ) bạn nên thông báo ngay với bác sĩ. Đặc biệt bạn cần theo dõi cử động của em bé trong bụng để có thể phát hiện những bất thường và kịp thời xử lý.

Dự phòng thai quá ngày: Bạn cần nhớ rõ ngày đầu tiên của kỳ kinh để tính ngày dự sinh. Nếu chu kỳ không cố định hoặc không nhớ rõ khi nào mình có thai, bạn nên đi khám sớm để biết ngày dự sinh của kỳ siêu âm đầu tiên. Nếu đã từng mang thai quá ngày, bạn nên cảnh giác trong những lần mang thai sau vì tình trạng này có thể lặp lại. Tuy nhiên ở những phụ nữ có vòng kinh dài, việc thụ thai có thể chậm đi. Thế nên bạn cần xác định ngày dự sinh trong 3 tháng đầu.