Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Mẹ làm gì khi trẻ ăn vạ?

Mẹ làm gì khi trẻ ăn vạ?

Từ 2 tuổi đến 4 tuổi là giai đoạn bé hay mâu thuẫn với chính mình, khó dạy bảo và thích thể hiện mình, có tính hiếu thắng. Bé muốn tách khỏi bố mẹ, tự mình làm việc này, việc nọ. Vì thế, bé thường tỏ ra bướng bỉnh, cáu bẳn, quăng ném đồ dùng khi không vừa ý hoặc bị cha mẹ ngăn cấm.

Hỏi: Con trai tôi năm nay 3 tuổi nhưng đã có biểu hiện không vâng lời, ăn vạ khi không được đáp ứng các yêu cầu. Ví dụ khi hai mẹ con cùng đi ra nhà sách, cháu đòi mua bằng được một món đồ chơi mà cháu thích, nếu tôi không đồng ý cháu sẽ khóc lóc, gào to lên. Tôi dù biết đáp ứng theo đòi hỏi của con ngay là không đúng nhưng ngại chốn đông người, tôi đành phải chấp nhận. Tôi sợ về lâu dài sẽ hình thành cho con một tính xấu. Chuyên gia có thể cho tôi một vài lời khuyên được không?

Trả lời:
Chào chị,

Trong trường hợp con trai của chị có những biểu hiện như vậy thì mẹ không nên lo lắng và căng thẳng quá. Từ 2 tuổi đến 4 tuổi là giai đoạn bé hay mâu thuẫn với chính mình, khó dạy bảo và thích thể hiện mình, có tính hiếu thắng.

Đặc biệt, bé muốn phản kháng lại những yêu cầu của cha mẹ. Bé muốn tách khỏi bố mẹ, tự mình làm việc này, việc nọ. Vì thế, bé thường tỏ ra bướng bỉnh, cáu bẳn, quăng ném đồ dùng khi không vừa ý hoặc bị cha mẹ ngăn cấm.

Mặt khác, hiện tượng “ăn vạ” đôi khi xuất phát từ sự nuông chiều bé của các bậc cha mẹ. Khi bé đã được quen chiều chuộng rồi bỗng nhiên không được đáp ứng các mong muốn, bé nảy sinh ra hành động ăn vạ buộc cha mẹ phải chiều theo ý mình.

Theo ý kiến của một số chuyên gia việc bé “ăn vạ” là hành động tích cực thể hiện sự phát triển. Cũng là một hành động giao tiếp của bé. Tuy nhiên, nếu tình trạng ăn vạ của bé trở thành một thói quen thì thực sự không tốt. Bởi ăn vạ thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng bé có thể “gây hấn”, chống đối với cha mẹ khi lớn lên.

lam-me-4

Hiện tượng “ăn vạ” đôi khi là xuất phát từ sự nuông chiều bé của các bậc cha mẹ

Nhiều cha mẹ rất bối rối khi bé bắt đầu có những hành động ăn vạ và thường dập tắt cơn ăn vạ của bé bằng cách chiều theo ý bé cho xong. Tuy nhiên, đây là hành động “chữa cháy” không thích hợp. Bởi khi mẹ chiều theo yêu cầu của bé sẽ khiến ăn vạ trở thành thói quen xấu của bé. Vậy khi bé ăn vạ, mẹ có thể ứng phó với bé bằng một số cách dưới đây:

Phớt lờ hành động ăn vạ của bé

Khi mẹ thực hiện hành động này có thể sẽ khiến bé thất vọng mà ăn vạ dữ dội hơn để thu hút sự chú ý của mẹ, nhưng nếu mẹ tiếp tục lờ hành động đó đi bé sẽ tự nhận thấy ăn vạ cũng không có tác dụng. Vì vậy, khi bé ăn vạ mẹ nên lờ đi, đảm bảo những lần sau bé sẽ không thực hiện những chiêu ăn vạ vô tác dụng đó nữa. Tuy nhiên mẹ nên nhớ rằng việc phớt lờ là hành động cho bé thấy nhưng mẹ vẫn trông chừng bé để nắm bắt được thái độ và biến chuyển trong thái độ, từ đó đưa ra cách xử lí đúng nhất đối với bé.

Cho bé thấy hành động đó là sai

Mẹ có thể cho bé thấy hành động ăn vạ của bé là sai nếu bé bắt đầu ăn vạ dữ dội hơn. Mẹ có thể áp dụng các hình thức phạt cho bé như úp mặt vào tường hay bảo bé khoanh tay xin lỗi với thái độ dứt khoát.

Thống nhất cách giải quyết vấn đề ăn vạ của bé đối với các thành viên trong gia đình

Tránh tình trạng mỗi người một ý. Vì có thể không khắc phục được thói quen ăn vạ của bé mà càng làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Từ chối yêu cầu của bé một cách cương quyết nhưng nhẹ nhàng

Nếu bố mẹ càng to tiếng thì bé sẽ càng lì hơn.

Hướng sự chú ý của bé vào chuyện khác

Để bé lựa chọn những món đồ yêu thích. Nếu bé chuẩn bị ăn vạ, bố mẹ hãy cố gắng trêu chọc làm cho bé cười. Bé sẽ quên ngay chuyện mình định ăn vạ. Bố mẹ cần ngăn chặn cơn “ bùng nổ” của bé ngay từ đầu. Không để những thứ bé hay vòi vĩnh trong tầm mắt của bé.

lam-me-8

Thiết lập thời gian biểu cố định cho trẻ

Các mẹ nên thiết lập và duy trì một thời gian biểu cố định trong ngày để con bạn biết điều gì sắp xảy ra. Cha mẹ cần có kế hoạch khi cho trẻ đi theo mình và mang theo một vài đồ chơi mà trẻ thích để trẻ chơi.

Khuyến khích trẻ dùng từ ngữ để diễn đạt những điều trẻ cần

Từ đó giúp trẻ bớt ăn vạ hơn.

Để trẻ chọn lựa

Thay vì để trẻ tự chọn hoặc bạn lấy đồ vật cho trẻ, bạn nên cầm hai đồ vật lên và hỏi: “Con thích cái nào?” rồi để bé lựa chọn. Sau đó bạn nhớ khen con.

Ngợi khen khi trẻ hành xử tốt.

Bạn hãy để ý đến con khi bé cư xử tốt. Nói với bé, bạn rất tự hào khi bé chia sẻ đồ chơi với bạn bè, biết lắng nghe người lớn.

Tránh những nơi dễ làm bé nổi giận

Nếu bé hay vòi mua đồ chơi, bạn tránh đưa trẻ đến gần khu vực bán đồ chơi.

Khi đi ra ngoài hay ở nhà cha mẹ nên trò chuyện với con, kích thích óc tò mò ham hiểu biết ở con

Đặc biệt, không để trẻ ở trong tình trạng chán, buồn, mệt mỏi và đói. Đây là những lí do làm cho trẻ trở nên hay ăn vạ hơn.

Ăn vạ không xuất phát đơn thuần từ bản thân bé mà một phần cũng xuất phát từ sự nuông chiều của cha mẹ. Vì thế mẹ nên giới hạn cho bé những gì bé được và không được, nên hay không nên, tránh tình trạng nhức đầu mỗi khi bé giở chiêu ăn vạ. Bố mẹ đành phải kiên nhẫn chờ đợi cho thời gian này qua đi, bé sẽ trở nên ngoan ngoãn khi có sự dạy dỗ từ cha mẹ.

Chúc chị thành công trong việc chăm sóc con của mình!

Thạc sỹ Tạ Thị Thu Huế
Chuyên viên tâm lý trường mầm non Hoàng Gia.