Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Mẹ mang bầu có nên ăn mứt?

Mẹ mang bầu có nên ăn mứt?

Mẹ mang bầu có nên ăn mứt?

Mứt là một món ăn được nhiều người yêu thích và thường có trong ngày Tết ở hầu hết các gia đình. Tuy nhiên với bà bầu dù thích đến mấy cũng không nên ăn món này, bởi nó không hề tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

mứt

Mứt không tốt cho sức khỏe bà bầu

Ảnh hưởng không hay

Dễ tăng cân: Mứt chứa nhiều đường, ăn nhiều sẽ khiến bà bầu tăng cân nhanh nhưng lại thiếu dưỡng chất cho thai nhi.

Đặc biệt, ăn nhiều mứt có nguy cơ tiểu đường thai nghén.

Tạo cảm giác no rỗng: Ăn mứt bạn sẽ uống nhiều nước và tạo cảm giác no do đã được cung cấp năng lượng rỗng. Vì vậy, mẹ vẫn dễ tăng cân nhưng không đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.

Làm mất cảm giác ngon miệng: Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm mất cảm giác đói, hạn chế sự hấp thu trong các bữa ăn chính. Đặc biệt, nếu ăn trước bữa ăn sẽ khiến mất cảm giác ngon miệng, khó cảm nhận được mùi vị bữa ăn.

Dễ nổi mụn nhọt: Một số loại rau quả có tác dụng thanh nhiệt như dâu, cà rốt. Tuy nhiên, sau khi chế biến chúng thành mứt, thì tác dụng lại ngược lại, gây nội nhiệt hoặc phát sinh mụn nhọt do chất ngọt quá cao. Bên cạnh đó, một số loại mứt chứa nhiều vitamin A như cà chua, cà rốt, táo, mận … sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và thời gian đun nấu quá lâu làm mất tác dụng của các nhóm vitamin.

Chế biến không an toàn: mứt được sản xuất không đảm bảo vệ sinh, sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng, nhất là với bà bầu, trẻ nhỏ, người già. Đây là vấn đề rõ ràng bất lợi.

me bầu có nên ăn mứt

Mứt chứa nhiều đường, ăn nhiều sẽ khiến bà bầu tăng cân nhanh

Lưu ý khi ăn mứt:

Có thể dùng chút mứt nếu bị nghén: Mặc dù không hề tốt cho bà bầu, nhưng một số loại mứt (mứt me) có vị chua, tính mát, giúp tiêu hóa thức ăn và chống nôn hiệu quả. Nhưng đừng nên quá lạm dụng và xem kỹ hạn sử dụng trước khi dùng.

Chọn và sử dụng nguyên liệu sạch: Phần lớn mứt được làm từ trái cây, một số loại dễ hỏng khi được nấu chín. Do đó việc chế biến và bảo quản cần cẩn thận.

  • Chọn nguyên liệu sạch.
  • Rửa sạch, tiệt trùng dụng cụ chế biến và cả lọ đựng mứt.
  • Chứa mứt trong lọ thủy tinh, rắc tí đường lên mặt để hút ẩm, không để trong tủ lạnh nhất là ngăn đá khiến mứt chảy nước khi dùng.