Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Mẹ nên chọn giày cho trẻ thế nào?

Mẹ nên chọn giày cho trẻ thế nào?

Mẹ thường ít để ý đến chuyện chọn giày cho bé, cho rằng trẻ con mau lớn, giày mau chật nên không cần mua những đôi tốt (thiết kế mặt đế thông minh, phù hợp nâng đỡ bàn chân trẻ) mà mua đại những đôi giá rẻ, miễn sao con mang vừa là đã “ổn” rồi. Song vô tình điều này đã ảnh hưởng đến cấu trúc chân của trẻ.

Nên đo cỡ chân của bé mỗi 3 tháng 1 lần bởi chân bé có thể sẽ lớn rất nhanh và đôi giày hiện tại không còn vừa nữa. Nếu bé cứ phải đi một đôi giày khi cỡ chân thay đổi thì bé sẽ vừa bị đau vừa ảnh hưởng đến dáng đi của bé.

chọn giày

Nên đo cỡ chân của bé mỗi 3 tháng 1 lần

Thường xuyên đo lại chân con

Mẹ nên thường xuyên đo lại chân con và thay đổi giày dép cho trẻ 3 tháng/lần. Trẻ nhỏ là cá thể đang phát triển vì thế cơ thể các bé thay đổi liên tục theo thời gian từng ngày từng tháng. Giày dép cần phải được chú ý thường xuyên để đổi cỡ lớn hơn. Mang giày chật làm chân đau và gây biến dạng cấu trúc xương, nhất là xương ngón chân.

Cho trẻ mang dép lê trong nhà

Mẹ nên cho trẻ mang dép lê cả khi đi trong nhà, mang giày hoặc sandal khi ra ngoài. Nguyên do trẻ thường hiếu động, chạy nhảy nhiều. Mang dép lê tạo cảm giác thoải mái hơn nhưng dễ làm trẹo cổ chân khi trẻ bị té ngã. Vì thế nên cho trẻ mang giày và dép có quai hậu khi vui chơi ở bên ngoài.

Kiểm tra ngay khi thấy con có dấu hiệu mang giày không thoải mái

Hỏi con / kiểm tra ngay khi thấy con có dấu hiệu mang giày không thoải mái. Kiểm tra chân con và bề mặt trong của giày sạch sẽ chưa. Da bàn chân của trẻ mỏng và nhạy cảm. Trong giày mang chỉ cần có một vài hạt cát cũng gây khó chịu cho da bàn chân… Vì thế, cần chú ý làm sạch bề mặt của giày trước khi cho trẻ mang vào.

Nên chọn giày có nhiều lỗ thông thoáng

Mẹ nên chọn giày có nhiều lỗ thông thoáng trên bề mặt, tránh giày bít kín hoàn toàn. Trẻ hoạt động ra mồ hôi nhiều. Giày kín sẽ làm ẩm ướt do ứ đọng mồ hôi, tạo điều kiện cho nấm mốc vi khuẩn phát triển gây chứng viêm da và hôi chân.

Với trẻ mắc dị tật bàn chân bẹt

Với trẻ đã bị tật bàn chân bẹt, cần chọn loại giày thiết kế phù hợp (theo tư vấn của bác sĩ). Với những trẻ mắc tật bàn chân bẹt thì giày dép là phương tiện chính để dùng giảm đau và điều chỉnh cấu trúc của bàn chân.

Giày không quá cứng cũng không quá mềm

Nhiều bà mẹ đang quan niệm rằng “giày càng mềm càng tốt”, song thực tế một đôi giày quá cứng hay quá mềm đều có thể khiến chân trẻ bị trầy xước, thậm chí làm biến dạng xương bàn chân.

me-nen-chon-giay-cho-tre-the-nao-2

Giày cho bé không nên quá cứng cũng không quá mềm

Không nên mua giày quá rộng

Không giống như quần áo, bạn có thể mua hơn một cỡ để con mặc được nhiều năm. Với giày cần mua vừa chân trẻ, không rộng cũng không chật quá để trẻ bước đi tự tin, thoải mái. Một đôi giày rộng sẽ cản bước chân của trẻ, khiến trẻ bước đi khó khăn. Nếu cứ đi những đôi giày này lâu dài sẽ ảnh hưởng tới bước đi của trẻ.

Không tận dụng giày của trẻ khác

Tiếc những đôi giày còn mới tinh mà các mẹ khác “nhường lại” cho, bạn cho con mình đi chúng. Đây là một sai lầm tai hại, vì không giống như quần áo có thể “san sẻ” cho nhau, tận dụng lại những bộ trẻ khác mặc chật, cho con mình mang lại giày “nhường lại” tức là đang ép chân con vào những chiếc giày đã định hình theo chân bé khác.