Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Mẹ ơi sao mắt con đỏ?

Mẹ ơi sao mắt con đỏ?

Đến hẹn lại lên, cứ sau mùa tựu trường, dịch đau mắt đỏ lại bắt đầu “tái xuất”. Vì vậy mẹ hãy bỏ túi những mẹo nhỏ giúp phòng và trị đau mắt đỏ cho trẻ.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

1. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra.

Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, vệ sinh kém, sử dụng nước ô nhiễm, dùng chung khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh bùng phát.

2. Triệu chứng của đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Bé bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt.

me-oi-sao-mat-con-do

Phòng tránh dịch đau mắt đỏ cho con

Bệnh đau mắt đỏ ở bé thường lây lan qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, dùng chung đồ chơi hay đồ dùng ăn uống vệ sinh với bạn đang mắc bệnh. Chính thói quen hay đưa tay vào miệng, đưa tay lên mắt của bé là hành động lây lan bệnh nhanh nhất.

– Thường xuyên đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi tiếp xúc với mắt bé.

– Cho con dùng riêng khăn, gối, chậu rửa mặt; giặt sạch khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi khăn ngoài nắng hàng ngày.

– Nhỏ mắt cho bé hàng ngày bằng ước muối sinh lý (nước muối 0,9%), ngày ít nhất 3 lần vào các buổi sáng, trưa, tối; không dùng chung thuốc nhỏ mắt với cha mẹ.

– Hạn chế đưa con đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện…

– Mỗi ngày đón con tại nhà trẻ, luôn hỏi con về tình hình sức khoẻ của con trong ngày, đặc biệt quan tâm các dấu hiệu như mắt có nhiều gỉ không, tròng mắt có đỏ, thân nhiệt…

– Khi ở lớp có bạn bị đau mắt đỏ, hãy cho con nghỉ ở nhà một thời gian.

Chữa bệnh đau mắt đỏ cho con

Khi thấy con mới chớm có dấu hiệu đau mắt đỏ, mẹ nên:

– Giặt sạch, phơi nắng một loại khăn xô, gối, chăn, vải trải giường của bé.

– Chuẩn bị 3 loại khăn lau mắt, lau tay, lau người dùng riêng không lẫn lộn.

– Khi bé bị đau mắt, thông thường sẽ bị một bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại.

– Nếu bé đang đi học, ngay lập tức xin phép nghỉ học cho con để tránh lây nhiễm chéo. Đồng thời tránh khói bụi ngoài đường khi di chuyển tiếp xúc với mắt bé.

– Dùng bông gòn và nước muối sinh lý. Cho bé nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay dử và nước mắt chảy ra. Chú ý rửa mắt cho con nhiều lần trong ngày để tránh gỉ mắt mọc dầy, cộm gây ngứa ngáy cho bé. Lau xong vứt bỏ bông gòn, không sử dụng lại.

– Nên lấy gỉ mắt cho con ngay lúc ướt, tránh để khô, khi lấy ghèn mắt sẽ gây đau đớn cho con.

– Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Tăng cường cho bé uống nước cam, ăn sữa chua để tăng sức đề kháng.

– Hạn chế không có con xem tivi, ipad, iphone, điện thoại, máy tính, sách truyện…

– Tuyệt đối không chữa mẹo bằng lá trầu hay xông hơi…

Sau 1, 2 ngày nếu không khỏi, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện khám. Khi đi, lưu ý đeo kính để tránh khói bụi vào mắt bé.