Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » Mẹo đưa bé vào giấc ngủ

Mẹo đưa bé vào giấc ngủ

Ngủ là một hoạt động tự nhiên và thuộc về bản năng nhưng nhiều bé không ngủ được tốt. Bé cần được ngủ đúng và đủ giờ để đảm bảo cho sự phát triển. Vì vậy bố mẹ phải biết cách đưa trẻ vào giấc ngủ.

Thời gian ngủ của bé

Việc để con ngủ vào ban đêm là rất quan trọng. Vì vậy nếu con khó ngủ khi đêm về là một trong những thiệt thòi lớn về sức khỏe.

Nhiều bà mẹ thường cho rằng, nếu con ngủ nhiều vào ban ngày và thức vào ban đêm thì cũng không sao cả. Thực tế, suy nghĩ này là rất sai lầm. Khi bé ngủ vào ban đêm sẽ rất có lợi cho sự phát triển của não.

Nếu thời gian con ngủ trưa quá lâu thì buổi tối con sẽ thức muộn hơn. Bởi vậy, các bà mẹ không nên cho con ngủ trưa quá nhiều. Thông thường, thời gian ngủ trưa với bé khoảng hai tiếng là đủ.

Việc cho con ăn quá no vào bữa tối hay ăn thêm nhiều đồ trước khi đi ngủ sẽ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến khó ngủ. Lời khuyên của các chuyên gia chính là hãy cho con ăn vừa đủ và tuyệt đối không cho bé dùng đồ ngọt trước giờ ngủ. Hãy tạo không gian yên tĩnh và thoải mái cho trẻ, không nên vui đùa quá mức.

be ngu 1

Tạo không gian yên tĩnh và thoải mái cho bé

Tạo cho trẻ tâm lý thoải mái nhẹ nhàng

Trước khi trẻ ngủ, người lớn có thể hát hoặc cho trẻ nghe một bản nhạc nhẹ nhàng. Việc kể chuyện cho trẻ nghe để ru trẻ vào giấc ngủ cũng có tác dụng rất bất ngờ.

Hãy nghiêm khắc

Khi bạn muốn tạo cho bé một giờ giấc đi ngủ cố định nhưng trẻ không chịu nghe theo thì cha mẹ cũng nên kiên định. Không để trẻ ra khỏi giường chơi tiếp khi trẻ nói “con chưa muốn ngủ”.

Khi đã dùng các phương pháp trên mà con vẫn chưa chịu ngủ thì các bậc cha mẹ cũng không nên mất bình tĩnh. Điều đầu tiên cần làm lúc này chính là không được để bé ra khỏi giường ngủ. Hãy dùng lời nói dịu dàng và từ từ ru trẻ vào giấc ngủ.

Thiết lập ranh giới

Hãy tạo cho bé thói quen sinh hoạt và tuân theo một số quy tắc. Ví dụ, trong khi kể chuyện, có thể nói cho bé biết bao nhiêu trang sách mẹ sẽ đọc. Trong khi đọc, cần nhắc bé bao nhiêu phút nữa thì xong và bé phải đi ngủ sau khi mẹ kết thúc câu chuyện.

Chú ý tới vệ sinh cơ thể cho bé

Con khó ngủ rất có thể là do nguyên nhân như mọc răng hay cơ thể bị ngứa ngáy. Người lớn cần chú ý tìm hiểu xem cơ thể con có thấy khó chịu chỗ nào hay không. Đặc biệt, vào mùa hè, sau khi vui chơi, cơ thể trẻ thường có nhiều mồ hôi nên sẽ thấy không thoải mái. Người lớn hãy lau khô mồ hôi cho trẻ, điều này sẽ giúp bé dễ ngủ hơn.

Bên cạnh đó, việc cho bé dùng một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ cũng rất tốt cho sức khỏe và giúp bé ngủ được sâu giấc hơn.

Cho bé đưa ý kiến về quá trình đi ngủ

Không ít phụ huynh cho phép bé nhà mình quyết định sẽ mặc đồ ngủ nào và chọn những câu chuyện nào để mẹ đọc. Bằng cách này, bé được tham gia vào quá trình đi ngủ và hiểu rằng, sau đó bé phải ngoan ngoãn lên giường và nhắm mắt lại.

Rèn giấc ngủ cho bé từ lúc còn sơ sinh

Dạy cho trẻ có một thói quen ngủ ngoan là cách tốt để giúp trẻ ngủ độc lập về sau. Tập cho trẻ ngủ trong một không gian quen thuộc, thoải mái sẽ cho giấc ngủ của trẻ được ngon và ít quấy mẹ.

Bạn nên bắt tay vào thiết lập thói quen ngủ cho trẻ càng sớm càng tốt. Sự lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ quen dần. Nhớ rằng chỉ mất khoảng 3 ngày để tạo lập một thói quen cho trẻ.

Khi trẻ sơ sinh mới được đưa từ bệnh viện về nhà, gia đình và bạn bè ai cũng chào đón, trẻ sẽ được hết người này đến người khác thay phiên bồng bế. Nếu bạn quan sát thấy con mình muốn ngủ, đừng ngần ngại mà hãy cho trẻ ngủ ngay.

Cách tốt nhất để tạo thói quen ngủ cho trẻ là sử dụng phương pháp kết hợp ăn – chơi – ngủ. Trong khi trẻ thức, hãy cho trẻ ăn trước và chờ trẻ nằm chơi một lúc. Tuổi của trẻ sẽ quyết định trẻ chơi trong bao lâu trước khi tỏ rõ dấu hiệu buồn ngủ. Hãy quan sát các dấu hiệu này và sau đó từ từ cho trẻ vào cũi.

Vào buổi tối, sau khi cho trẻ ăn, thay vì cho trẻ chơi thì hãy cho trẻ tắm. Bạn có thể âu yếm, chơi với con hay kể một vài câu chuyện cho trẻ. Sử dụng các loại kem dành cho trẻ em, mát-xa toàn thân để trẻ thư giãn. Hãy nhớ chỉ vừa đủ trước khi ngủ. Vì nếu trẻ mệt quá sẽ bị kích thích gây khó ngủ và quấy mẹ.

Thùy Chi