Home » Mẹ mang thai » Dinh dưỡng cho mẹ » Món ăn bổ dưỡng từ lươn cho mẹ bầu

Món ăn bổ dưỡng từ lươn cho mẹ bầu

Món ăn bổ dưỡng từ lươn cho mẹ bầu

Lươn là thực phẩm bổ dưỡng, đứng ở vị trí thứ 5 trong các loại thực phẩm giàu vitamin A, giúp tăng thị lực, mượt da. Vì thế ăn lươn rất tốt cho những người suy nhược, bà bầu và phụ nữ sau sinh.

Dưỡng chất trong lươn

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn gồm 18.7g đạm, 0.9g chất béo, 150mg pho61tpho, 39mg canci, 1.6mg sắt, các loại vitamin A, D, B1, B2, B6… cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Cách chọn lươn

Khi mua, mẹ nên lưu ý chọn những con to vừa phải, đầu nhỏ, thân tròn lẳn với hai màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen. Thịt loại lươn này sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ. Không nên mua lươn chết, có lườn màu xanh.

mon-an-bo-duong-tu-luon-cho-me-bau

Lươn là thực phẩm bổ dưỡng

Thực đơn từ lươn cho bà bầu

Trị suy nhược

Lươn 1 con to bỏ ruột, rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi đất cùng 25g đằng sâm, 15g đương quy, 30g gân bò mềm cùng một lượng nước thích hợp, đun lên cho đến khi chín.

Trị chóng mặt

250g lươn bỏ ruột, cắt khúc. 100g thịt nạc, 50g hoàng kỳ, 10 quả đại táo. Cho các nguyên liệu vào nồi, nấu chín thành món canh, ăn liên tục trong vài ngày.

Lươn om rau ngổ

Rau ngổ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, đảo nhanh qua nước sôi rồi ngâm ngay vào nước đá lạnh để giữ màu xanh. Dừa nạo vắt lấy một chén nhỏ nước cốt. Lươn làm sạch cắt khúc, chiên sơ qua rồi ướp tiêu, bột nêm, nước mắm và hành lá.

Xếp một lớp rau ngổ dưới đáy chảo, cho lươn vào, rồi lại cho tiếp rau ngổ lên trên, chế nước dừa và đậy kín, đun lửa to khoảng 15 phút. Dùng đũa xiên vào lươn, nếu thấy thịt mềm là được.

Cháo lươn trị nóng trong

Nguyên liệu: 300g lươn tươi sống, 1/3 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, nước dùng (nước hầm xương). Gia vị, hạt nêm, củ hành khô, mùi ta, thì là, rau răm.

Cách làm: Lươn rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt và cục máu trong bụng lươn. Phi thơm hành khô băm nhỏ, cho lươn vào xào, nêm ít gia vị. Xương lươn giã nát, lọc lấy nước, hòa cùng nước luộc lươn, nước dùng, thêm gia vị để nấu cháo với hai loại gạo trên. Khi cháo chín, thả thịt lươn xào thơm vào trộn đều. cho rau thơm và hành lên.

Cháo lươn trị tiểu đường

200g lươn làm sạch, bỏ ruột và xương, cắt khúc rồi đem đun sôi cùng gừng sống. Sau đó cho thêm 10g bắc sa sâm, 10g bách hợp vào đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Nêm thêm gia vị vừa miệng và ăn nóng.