Home » Mẹ mang thai » Dinh dưỡng cho mẹ » Món cá chép cho mẹ để con da trắng môi đỏ

Món cá chép cho mẹ để con da trắng môi đỏ

Món cá chép cho mẹ để con da trắng môi đỏ

Trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine – rất tốt cho thai phụ. Cá chép chủ trị an thai nên khi thai động, hoặc bà bầu bị phù thì nên ăn cá chép. Ngoài ra, cá chép còn rất có lợi cho người ăn uống kém, ăn uống không tiêu, người cao tuổi suy nhược, đau lưng, nhức mỏi tay chân. Đối với riêng mẹ bầu và sản phụ, cá chép giúp an thai, thông sữa.

Còn theo dân gian, cá chép không chỉ giúp bồi bổ cho mẹ bầu, mà còn giúp sinh con da trắng, môi đỏ, thông minh. Các mẹ thử với các cách chế biến dưới đây xem sao nhé.

Cháo cá chép

mon-ca-chep-cho-me-de-con-da-trang-moi-do-1

Cá chép không chỉ giúp bồi bổ cho mẹ bầu, mà còn
giúp sinh con da trắng, môi đỏ, thông minh

Chuẩn bị: (cho 3 – 4 phần ăn)

– 1 con cá chép còn sống khoảng 0,5kg.

– Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm.

– 1 nắm gạo nếp.

– Gia vị.

– 2 củ hành khô.

– Lá ngải cứu.

– Rau mùi ta (ngò), thì là.

Chế biến:

– Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch đặc biệt khu vực mang cá. Để cá bớt tanh, mẹ có thể rửa với rượu mạnh và nước gừng tươi.

– Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40 phút cho cá chín đều thì vớt ra, gỡ lấy thịt cá.

– Nước luộc cá để lắng, gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nhỏ. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.

Sau khi sơ chế, để có món cháo cá chép ngon, phù hợp với khẩu vị của mỗi người, có 2 cách như sau:

Cách 1: Đối với những người ăn được đồ tanh (tức là không nghén): Cháo chín thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được.

Cách 2: Đối với các bà mẹ đang nghén (nghén thì hay sợ mùi tanh): 2 củ hành khô bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.

Cá chép nấu canh chua

mon-ca-chep-cho-me-de-con-da-trang-moi-do-2

Món ăn rất bổ dưỡng và nhờ có vị chua nên sẽ
dễ ăn hơn đối với phụ nữ mang thai

Chuẩn bị:

– Cá chép: 400 g

– Cà chua: 4 quả

– Dưa chua: 1 bát con

– Gừng: 1 nhánh nhỏ

– Hành lá, thì là, rau dăm

– Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.

Thực hiện:

– Hành, dăm, thì là rửa sạch cắt khúc, gừng gọt vỏ thái chỉ, cà chua rửa sạch bổ múi cau.

– Cá chép sau khi làm sạch cắt khúc. Cá chép sau khi làm sạch cắt khúc.

– Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Nêm ½ thìa bột canh để cà chua mau nhừ. Sau đó cho phần nước lạnh vào đun sôi. Nêm gia vị vừa miệng.

– Khi nồi nước sôi thả cá chép đã rán sơ vào đun nhỏ lửa cho ngọt nước.

– Khi nồi riêu gần chín cho phần dưa chua vào. Với cách này dưa chua sẽ không bị chín nhừ (nếu thích đậm đà bạn có thể cho dưa vào xào cùng cà chua nhé).

– Đun thêm khoảng 4 phút. Thêm hành, thì là rau dăm cùng mì chính, tắt bếp cho canh riêu cá chép chua cay ra bát.

Cá chép xốt cà chua

mon-ca-chep-cho-me-de-con-da-trang-moi-do-3

Món cá chép xốt cà chua rất đơn giản

Nếu mẹ nào không ăn được cháo cá chép hoặc không có thời gian để nấu cháo, các mẹ có thể chế biến món cá chép xốt cà chua rất đơn giản.

Chuẩn bị:

– Cá chép 1 con.

– Cà chua.

– Hành lá.

– Tỏi băm, gừng băm.

– Gia vị.

– Dầu ăn.

Thực hiện:

– Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 2cm. Cho ra tô, ướp với một chút gia vị trong khoảng 20 phút.

– Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng. Đun dầu nóng già, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu. Cho ra đĩa.

– Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa.

– Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ.

– Đổ nước sốt lên mình cá. Thưởng thức khi nóng là ngon nhất.