Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Một số nguyên nhân thường gây ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Một số nguyên nhân thường gây ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Ngộ độc thực phẩm xảy ra do ăn uống phải những thực phẩm bị nhiễm khuẩn, có thể dễ bị nhầm lẫn với đau bụng do nhiễm virus lây từ tay sang miệng, bởi thật sự thì các triệu chứng cũng khá giống nhau: đau bụng, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy và thường đi kèm với sốt, lạnh, đau nhức mình mẩy và nhức đầu.

Nếu bé bị ngộ độc thực phẩm thì những triệu chứng này có thể xuất hiệu trong vòng từ 2 đến 48 giờ sau khi ăn hoặc uống và thường kéo dài 1-2 ngày; những trường hợp nặng có thể kéo dài khoảng một tuần hoặc hơn.

Làm sao tôi biết con bị ngộ độc thức ăn nào?

Nếu cần thiết thì có thể xác định được vi khuẩn bằng cách xét nghiệm máu, phân, thức ăn thừa… nhưng thường thì cách điều trị cũng đều như nhau. (Thực tế thì cách điều trị khi bị đau bụng do virus cũng tương tự.) Tuy nhiên cũng có ngoại lệ. Chẳng hạn nếu trong phân của bé có máu, bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm để chắc rằng bé không bị ngộ độc do loại vi khuẩn nguy hiểm, như E.coli 0157:H7, Shigella hay Samonella.

Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất gây ra do các vi khuẩn Campylobacter, Salmonella, và E. coli 0157:H7, cũng như một nhóm virus gọi là noroviruses. Nguyên nhân ít phổ biến hơn nhưng rất nguy hiểm nếu không chữa trị là nhóm botulism. Dưới đây là một số điều cần biết về các loại vi khuẩn này:

Campylobacter: là “thủ phạm” thường bị nhận diện nhất. Vi khuẩn này thường có trong thịt gia cầm sống hoặc chưa nấu chín kỹ, trong sữa chưa tiệt trùng, hoặc trong nước bẩn. Vi khuẩn này không thường lây từ người sang người, tuy nhiên cũng có thể lây như vậy; ví dụ, nếu con nhiễm khuẩn và tiêu chảy, bạn cũng có thể bị dính khuẩn trong lúc lau rửa cho bé.

Cũng có thể bị nhiễm khuẩn này từ phân chó mèo. Các bác sĩ thường bỏ sót việc chẩn đoán vi khuẩn này vì thỉnh thoảng không có triệu chứng gì cả, nhưng dấu hiệu có thể gồm có buồn nôn và ói mửa, tiêu chảy (thỉnh thoảng có máu), chuột rút, đau bụng, và sốt. Hiện tượng này có thể kéo dài từ 2-5 ngày, nhưng có thể dai dẳng tới 10 ngày.

ngộ độc

Salmonella có thể tìm thấy trong thịt và trứng sống hoặc nấu chưa chín, sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua tiệt trùng. Những loài bò sát như rùa, rắn và thằn lằn cũng có thể mang khuẩn Salmonella. Nếu bị nhiễm Salmonella, bé sẽ bị sốt, tiêu chảy, đau bụng hoặc nổi mẩn hồng trên da.

Các triệu chứng thường bắt đầu từ 8 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với vi khuẩn và kéo dài khoảng 1-2 ngày, cũng có thể dai dẳng hơn một tuần, vi khuẩn thậm chí còn có thể sống trong cơ thể người hàng tháng. Hai phần ba bệnh nhân của Salmonella dưới 20 tuổi. Đối với người có hệ miễn dịch suy yếu thì Salmonella còn có thể tấn công vào máu và đe dọa đến tính mạng.

E.coli lây lan từ thức ăn và nước bị nhiễm bẩn với phân bò. (Nếu người bị nhiễm E.coli không rửa tay sau khi đi vệ sinh, người đó cũng có thể lây cho người khác.) E.coli có thể gây tiêu chảy nặng, thỉnh thoảng có máu, đau bụng mà không gây sốt.

E.Coli có nhiều biến thể, trong đó E. coli 0157:H7 là biến thể gây ra biến chứng đặc biệt trầm trọng và kéo dài, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và thường buộc phải nhập viện. Các triệu chứng có thể bắt đầu từ 8 đến 48 tiếng sau khi ăn phải thức ăn có nhiễm khuẩn này, và kéo dài từ 2-5 ngày.

Norovirus (NLVs) hoặc calicivirus, thuộc họ virus Caliciviridae. Virus phổ biến này thường ít bị phát hiện vì loại xét nghiệm để tìm ra nó không được phổ biến lắm. Dấu hiệu rõ ràng nhất là ói mửa trầm trọng, thường bắt đầu đột ngột, trong khoảng 24 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với virus mặc dù các triệu chứng cũng có thể xuất hiện sớm hơn, từ khoảng 12 giờ.

Norovirus rất dễ lây lan qua thức ăn, đồ dùng nhà bếp bị nhiễm khuẩn. Vì có nhiều biến thể nên khó để hệ miễn dịch của cơ thể phát triển để chống lại virus này. Một ca nhiễm norovirus có thể tự khỏi từ 1-2 ngày, nhưng bạn cũng nên cẩn thận để bé không bị mất nước do ói mửa.

mot-so-nguyen-nhan-thuong-gay-ngo-doc-thuc-pham-o-tre-2

Trong mật ong có chứa bào tử vi khuẩn botulism, tuy không đủ sức ảnh hưởng đến người lớn nhưng có thể rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, đó là lý do vì sao các chuyên gia thường nhấn mạnh việc không cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi dùng mật ong.

Botulism tương đối hiếm, gây ra do vi khuẩn Clostridium botulinum có trong đất nhưng thường lây qua thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn sơ chế để bảo quản lâu không đúng cách.

Trẻ bị nhiễm botulism khi ăn phải thức ăn nhiễm vi khuẩn, triệu chứng gồm có táo bón, yếu, mí mắt sụp, khó nuốt. (Dù yếu nhưng bé vẫn tỉnh.) Nếu không chữa trị, botulism có thể làm liệt cơ và liệt hô hấp. Các triệu chứng thường xuất hiện sau 8 đến 36 tiếng đồng hồ.