Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » Nên lưu ý những gì khi cho con dùng tã giấy?

Nên lưu ý những gì khi cho con dùng tã giấy?

Cho con dùng tã giấy có vẻ đơn giản hơn so với dùng tã vải, tuy nhiên vẫn có những điều mà bố mẹ cần lưu ý để có thể thực hiện các thao tác thay tã cho nhanh gọn, sạch sẽ và giúp con cảm thấy thoải mái.

Chẳng hạn như:

– Bạn nên kiểm tra và thay tã cho con thường xuyên, kịp thời để tránh cho con bị hăm tã, có một số loại tã dành cho trẻ nhỏ còn được cải tiến, đổi màu để cho bạn biết khi nào thì tã ướt. Nếu con “ị”, bạn cần thay tã cho con ngay vì phân sẽ tạo môi trường rất thuận lợi để hăm tã xuất hiện và phát triển.

– Tìm hiểu về sự khác biệt giữa hăm tã bình thường và hăm tã do nhiễm nấm, vì cách điều trị cho hai trường hợp này khác nhau.

tã giấy

– Chuẩn bị sẵn vài thứ đồ để làm con phân tâm. Nếu trong lúc thay tã mà con khó chịu thì bạn có thể treo đồ chơi trước mặt bé, hoặc đưa cho bé một thứ gì đó để chơi trong khi bạn bận bịu công chuyện, bạn cũng có thể vừa làm vừa nói chuyện với con để bé bớt buồn chán và khó chịu.

– Trữ sẵn tã ở nhà để tránh tình trạng khi cần thì không có, vì trẻ sơ sinh mỗi ngày có thể làm ướt đến khoảng 10 cái tã.

– Nếu mỗi lần thay tã cho con, bạn cứ thấy phân bị dính ở lưng con, phía trên tã, hãy nghĩ đến việc chọn mua tã loại lớn hơn cho con, bạn nhé.

– Khi rời khỏi nhà để đi chơi hay đi đâu đó, ngoài việc chuẩn bị vài miếng tã sạch, khăn lau và kem chống hăm, bạn còn cần nhớ cầm theo túi nhựa kín và không thấm nước để đựng tã bẩn của con, phòng khi nơi đó không có chỗ để bạn vứt ngay.

– Và cuối cùng, hãy coi việc thay tã cho con là cơ hội để bạn và con dành khoảng thời gian riêng tư đặc biệt bên nhau. Trong khi thay tã cho con, bạn có thể nói chuyện và hát cho bé, chỉ cho bé những phần cơ thể của bé, giải thích cho bé nghe về việc mà bạn đang làm.

Cũng giống như với tã vải, không có một cách bắt buộc nào cho việc thay tã giấy cho trẻ sơ sinh cả, mỗi người sẽ có một cách khác nhau chút ít, tuy nhiên cơ bản gồm có các bước như sau:

nen-luu-y-nhung-gi-khi-cho-con-dung-ta-giay-2

Chuẩn bị:

Bạn rửa sạch và lau khô tay, ngoài ra cũng chuẩn bị không gian sạch sẽ và ấm áp để thay tã cho con, nếu bạn không dùng bàn thay tã chuyên dụng thì có thể trải khăn, chăn hoặc tấm trải trên giường hoặc sàn nhà. Các vật dụng cần thiết sẽ gồm một cái tã sạch, vài cái khăn ướt. Nếu con bạn có làn da nhạy cảm thì nên dùng nước ấm và gạc. Nếu bé bị hăm tã thì chuẩn bị thêm cả kem chữa hăm hoặc Vaseline.

Lưu ý an toàn: Nếu bạn đặt con nằm thay tã trên bề mặt cao, như trên bàn hoặc trên giường, hãy luôn giữ bé, đừng bao giờ để bé nằm một mình và đi làm việc gì khác dù chỉ trong một giây.

Thực hiện:

– Bạn mở một cái tã sạch và luồn xuống dưới người con theo đúng vị trí, hai mặt keo nằm ở hai bên. Tuy nhiên, nếu chiếc tã cũ của con thật sự dơ thì thay vì chiếc tã mới, bạn nên đặt một chiếc khăn dễ giặt hoặc một miếng gì đó có thể bỏ đi ở giữa người của con với tấm trải thay tã, sau khi lau sạch người con rồi mới đặt tã mới vào.

– Mở chiếc tã bẩn ra, sau khi mở, bạn gập lớp keo lại để tránh nó dính vào người con.

– Gỡ mặt trước của miếng tã bẩn xuống. Nếu con bạn là con trai thì hãy dùng một cái khăn sạch hoặc một chiếc tã khác để che “chim” của bé lại nếu không muốn bị bé tè vào người.

nen-luu-y-nhung-gi-khi-cho-con-dung-ta-giay-3

– Nếu trong tã có phân, hãy dùng mặt trước của chiếc tã lau qua phân dính trên mông con.

– Gấp đôi chiếc tã bẩn lại và cài dưới người con, tất nhiên để mặt sạch hướng lên trên, làm như vậy là bạn đang tạo thêm một lớp che chắn giữa chiếc mông bẩn của con với chiếc tã sạch ở dưới. Để làm được việc này, bạn dùng một tay nắm hai cổ chân của con và hơi nhấc mông của bé lên.

– Dùng khăn ẩm hoặc gạc ẩm để lau sạch vùng kín của con. Nếu con bạn là con gái thì hãy lưu ý lau từ trước ra sau.

– Nếu con bạn “ị” chứ không phải “tè” thì hãy lau thêm lần nữa. Bạn có thể dùng cách nắm chân và hơi nhấc người con lên, hoặc nhẹ nhàng xoay bé nằm nghiêng để có thể lau cho kỹ càng, nhớ đừng bỏ qua đùi của bé, và phía sau mông nữa nhé.

– Bạn có thể để con nằm yên một chút cho da bé khô hẳn, hoặc dùng khăn khô thấm cho nhanh. Để chữa hoặc để phòng ngừa hăm tã, bôi kem chống hăm hoặc Vaseline cho con. Cách tốt nhất để ngừa hăm tã là bạn hãy kiểm tra và thay tã cho con thường xuyên để mông bé luôn được khô ráo và sạch sẽ.

nen-luu-y-nhung-gi-khi-cho-con-dung-ta-giay-4

– Lấy chiếc tã bẩn ra, để sang một bên. Chiếc tã sạch đã sẵn sàng bên dưới, nếu chưa thì bạn luồn tã mới vào dưới người con.

– Kéo mặt trước của chiếc tã sạch lên đến bụng con, nếu con bạn là con trai thì hãy lưu ý hướng “chim” của con xuống dưới, tránh bé sẽ tè ngược lên trên.

– Nếu con bạn mới sinh chưa lâu và cuống rốn chưa khô và rụng hẳn thì hãy nhớ mua loại tã đặc biệt dành cho các bé chưa lành cuống rốn, hoặc bạn có thể dùng loại tã bình thường và gập mặt trước của tã xuống một chút.

– Hãy bảo đảm rằng phần tã giữa hai chân con trải rộng hết mức để bé được thoải mái, nếu phần tã này bị dồn cục lại có thể gây bức bí, cọ xát nhiều, gây khó chịu cho con.

– Gấp hai mặt bên của tã, tháo keo và dán lại. Tã nên được quấn vừa chặt chứ không quá chặt gây khó chịu cho con, ngoài ra bạn cũng cần chú ý để keo dán không dính vào người con.

nen-luu-y-nhung-gi-khi-cho-con-dung-ta-giay-5

– Vậy là đã xong. Bạn mặc quần áo vào cho con và đặt bé nằm ở nơi an toàn, có thể là trong cũi, hoặc trên sàn với đồ chơi của bé, trong khi bạn dọn dẹp nốt khu vực vừa thay tã cho con.

– Hãy gạt phân dính trong tã vào bồn cầu trước khi gấp tã, dán lại và bỏ vào thùng rác, hoặc xử lý theo một cách nào khác như hướng dẫn trên sản phẩm (có những loại tã có thể cho vào bồn cầu và giật nước).

– Cuối cùng, bạn hãy rửa tay sạch sẽ trước khi làm sang việc khác.