Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Nên phòng ngừa cận thị từ khi bé 5 tuổi

Nên phòng ngừa cận thị từ khi bé 5 tuổi

Nên phòng ngừa cận thị từ khi bé 5 tuổi

Bệnh cận thị học đường ngày càng gia tăng khiến phụ huynh có con ở tuổi đi học hết sức lo lắng. Các bác sỹ nhãn khoa cho biết, bệnh cận thị học đường ở Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh kể từ khi internet trở nên phổ biến tại các gia đình.

Các bố mẹ có con từ 5 tuổi trở đi cần lưu ý phòng ngừa chứng cận thị cho bé. Vì đây là lứa tuổi bắt đầu học chữ và đọc sách. Bên cạnh đó, các bé ở tuổi này rất thích xem ti vi và chơi game điện tử. Vì thế, cận thị mắc phải ở trẻ em thường bắt đầu từ lúc 5 -6 tuổi. Riêng cận thị bẩm sinh bắt đầu từ rất sớm, khoảng 1 -2 tuổi, và tăng độ cận rất nhanh.

nen-phong-ngua-can-thi-tu-khi-be-5-tuoi

Ba mẹ cần chú ý đến đôi mắt của bé 

Tuy cận thị không gây tử vong nhưng lại ảnh hưởng lớn tới sự phát triển trí tuệ của trẻ. Trẻ em bị cận thị thường không linh lợi và hoạt bát bằng trẻ có đôi mắt sáng. Đeo kính cận cũng gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày và hoạt động vui chơi của trẻ.

Nguyên nhân gây cận thị

Cho đến hiện nay, nguyên nhân thực sự gây ra cận thị và sự tiến triển của cận thị vẫn chưa được biết rõ. Các bằng chứng cho thấy, cận thị ở trẻ em tiến triển là do sự kết hợp của yếu tố gen và môi trường. Trẻ có bố mẹ bị cận thị thường dễ bị cận thị hơn. Trẻ có thời gian hoạt động trong nhà nhiều hoặc nhìn gần nhiều (đọc sách, xem tivi và chơi game… ) thì có nhiều nguy cơ bị cận thị cao hơn trẻ thường xuyên vui chơi ngoài trời. Một số thống kê cho thấy, tỉ lệ cận thị ở thành phố cao hơn so với ở nông thôn, ở trường chuyên lớp chọn cao hơn so với trường bình thường.

Giúp con ngừa cận thị

Bố mẹ nên chú ý tạo cho con môi trường học tập tốt, thói quen đọc sách khoa học và quan trọng nhất là để độ dinh dưỡng đầy đủ.

1. Chỉ học nơi có đủ ánh sáng

Phòng học của bé nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên. Nếu không, bạn phải duy trì đủ ánh sáng bằng đèn chiếu sáng ở các góc độ, tránh việc đọc sách nơi khuất bóng do thiếu đèn.

2. Tập cho bé nhìn sách và màn hình ở khoảng cách hợp lý

Khoảng cách đọc sách và viết ở lứa tuổi tiểu học là khoảng 25cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, làm mỏi mệt, gia tăng độ cận thị.

Khi bé chơi trên màn hình vi tính, bạn nên để màn hình cách mắt 60cm để giảm khả năng mắt phải điều tiết và tránh những ảnh hưởng xấu của ánh sáng màn hình.

3. Tư thế đúng

Tư thế ngay ngắn, lưng và cổ thẳng sẽ giúp bé phòng tránh mỏi mệt và gù vẹo cột sống. Bạn nên hạn chế cho bé nằm đọc sách vì điều đó sẽ khiến mắt khó khăn khi quy tụ, điều tiết, rất dễ mỏi và nhức mắt; tránh đọc sách khi đi lại vì khoảng cách đọc bị thay đổi liên tục khi rung lắc rất có hại cho mắt.

4. Cho mắt được nghỉ ngơi

– Bố mẹ tuyệt đối chỉ cho con xem ti vi 01 giờ mỗi ngày. Nếu bé có các tật khúc xạ thì bạn nên cho bé đeo kính khi xem. TV cần để ở khoảng cách gấp 4 lần đường chéo của màn hình và không tắt đèn khi xem.

– Khuyến khích trẻ nên nghỉ ngơi mắt sau khi đọc sách hoặc xem ti vi sau mỗi 30 – 40 phút; nhìn xa ra ngoài cửa sổ và tập những bài tập thư giãn cho mắt.

– Khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời nhiều hơn.

5. Chế độ dinh dưỡng

Bổ sung vào chế độ ăn của bé các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá biển, trứng. Các loại dinh dưỡng này giúp duy trì môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết, chống thoái hoá võng mạc và hoàng điểm của mắt.

6. Khám mắt định kỳ

Bạn nên đưa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt định kỳ để được chỉnh tật khúc xạ và tư vấn cụ thể khi gặp những vấn đề về mắt.