Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Người mông lớn sẽ rất mắn đẻ?

Người mông lớn sẽ rất mắn đẻ?

Chàng trai đưa bạn gái về ra mắt mẹ. Khi nàng về, mẹ chàng thì thầm “Mông này to chắc mắn đẻ lắm đây!”.

Theo kinh nghiệm của các cụ ngày xưa, người mông lớn, háng rộng sẽ rất mắn đẻ. Mắn đẻ có nghĩa là đẻ nhiều, dễ đẻ. Vì vậy khi đưa bạn gái về ra mắt, các bà mẹ chồng hay săm soi nàng dâu mới để xem tướng tá có tròn trịa hay không.

Theo góc độ khoa học, muốn tiên lượng cho một cuộc sinh, bác sĩ phải khám toàn diện thai phụ. Trong đó việc khám khung xương chậu rất quan trọng.

nguoi-mong-lon-se-rat-man-de

Việc dễ sinh hay không phụ thuộc chủ yếu vào khung xương chậu bên trong

Mông to thì dễ sinh?

Việc dễ sinh hay không phụ thuộc chủ yếu vào khung xương chậu bên trong chứ không dựa vào mông to hay nhỏ. Đầu thai nhi phải lọt qua ba chỗ hẹp trong khung chậu mới ra ngoài được. Đó là eo trên, eo giữa và eo dưới.

Theo đó bác sĩ sẽ khám xem thai phụ có bị hẹp eo nào không, rồi kết hợp siêu âm tính kích thước đầu thai. Nếu đầu thai nhỏ hơn eo khung chậu thì tiên lượng sinh thường được, nếu ngược lại thì sinh khó. Hơn nữa nếu mông to chỉ to phần cơ, mỡ, còn khung chậu không to thì cuộc sinh diễn ra khó. Mông to thường kèm đùi to, có khi phần mềm (cơ, mỡ) cản trở đường ra của bé và có nguy cơ rách âm đạo lúc rặn.

Người mẹ thấp khó sinh con?

Thông thường bà mẹ thấp (dưới 1,45m) có khung chậu nhỏ hẹp, nhưng không thể khẳng định sinh khó vì còn tùy vào trọng lượng thai nhi. Theo một nghiên cứu ở Anh, nếu thai nhi nặng ký (trên mức trung bình), bà mẹ thấp có nguy cơ sinh mổ gấp hai lần bà mẹ cao. Với người Việt Nam, trọng lượng thai đủ tháng trung bình là 3,5kg.

Người mẹ gầy dễ sinh?

Dù thai phụ ốm hay mập thì vào những tháng cuối thai kỳ, dưới tác dụng của một số hormone, các sụn và dây chằng của vùng chậu sẽ mềm mại và giãn ra nên khung chậu đàn hồi hơn, không cứng như bình thường. Điều này làm khung chậu có khả năng kéo giãn và mở ra dễ dàng lúc sinh.

Những người bị vẹo cột sống, bại liệt hoặc sai khớp háng bẩm sinh có thể sinh con qua ngã âm đạo?

Những bà mẹ này được xếp vào diện sinh khó. Nguyên nhân là do khung chậu bị méo khi mắc một trong những tật trên và lúc rặn sinh cần nằm đúng tư thế, rặn đúng cách thì em bé mới ra tốt được, nhưng những sản phụ này rất khó điều chỉnh tư thế cho đúng. Một số bà mẹ có kích thước xương chậu bình thường nhưng do phần mềm giãn nở không tốt nên cũng gây sinh khó.