Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Nguồn bệnh cho bé đến từ thực phẩm

Nguồn bệnh cho bé đến từ thực phẩm

Nguồn bệnh cho bé đến từ thực phẩm

Có đôi khi mẹ không ngờ rằng, những loại thực phẩm “có vẻ” tốt và bổ dưỡng nhưng góp phần mang nguồn bệnh đến cho bé nếu ăn quá nhiều đấy.

1. Bệnh tự kỷ đến từ thức ăn giàu tính acid

Các loại thực phẩm giàu tính acid (thịt chua, trứng, đường … ) rất bổ dưỡng nhưng nếu bé ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể , làm cho mạch máu cũng có tính acid; tác động đến sự phát triển của não bộ cũng như quá trình trao đổi và hấp thu canxi, kali, magie … gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng, khiến bé dễ mắc bệnh tự kỷ.

Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, mẹ nên giảm tỉ lệ các loại thực phẩm nhiều protein, chất béo, đường, tăng cường các loại thực phẩm có tính kiềm như rau quả, trái cây giúp trung hòa nồng độ acid trong máu.

2. Bệnh đường ruột từ thức ăn lạnh

Khi ăn quá nhiều thức ăn lạnh dễ dẫn đến co thắt ruột, từ đó dẫn đến bệnh lồng ruột và tắc nghẽn đường ruột, có thể gây nguy hại đến tính mạng bé.

Vì thế, mẹ hãy hạn chế cho bé (đặc biệt bé dưới 2 tuổi) dùng thức ăn hay nước uống lạnh. Những loại thức ăn nhanh như xúc xích hay sữa để trong tủ lạnh nên chế biến qua lò vi sóng trước khi cho bé sử dụng.

nguon-benh-cho-be-den-tu-thuc-pham-1

Thức ăn để trong tủ lạnh nên làm nóng trước khi cho bé sử dụng

3. Giảm chiều cao từ cà phê và trà

Trong cà phê và trà có chứa nhiều caffeine là tác nhân gây ra những trở ngại trong quá trình hình thành xương ở bé. Bé tuy không uống cà phê nhưng sử dụng các loại thực phẩm được làm từ cà phê như bánh, kẹo cũng có tác dụng tương tự.

Cũng chính vì điều đó, mẹ hãy tuyệt đối hoặc hạn chế ít nhất có thể sự “tiếp xúc” của bé với thực phẩm từ cà phê và trà nhé.

nguon-benh-cho-be-den-tu-thuc-pham-2

Kẹo chứa cà phê cũng có tác dụng tương tự

4. Tật cận thị đến từ các loại bột

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu bé ăn quá nhiều các thực phẩm từ bột (bột gạo, bột mì) trong thời gian dài dẫn đến sự thiếu hụt vitamin B, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thần kinh. Hơn nữa, các loại bột khi qua chế biến bị mất đến 80% lượng chrome có trong gạo, lúa mì khiến cơ thể bé dần mất đi lượng chrome cần thiết, gây tác động xấu đến thị lực và khiến bé có nguy cơ cận thị cao.

Vì vậy, mỗi ngày mẹ nên cho bé ăn cơm hoặc gạo xay đã được nấu chín trong bữa ăn hàng ngày.

5. Bệnh tè dầm đến từ chocolate

Chocolate được chứng minh rằng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (bảo vệ tim, chống ung thư, giảm cân … ). Tuy nhiên, chocolate lại là tác nhân làm bé tè dầm mỗi đêm.

Việc hấp thụ quá nhiều chocolate làm bàng quang mở rộng, thô ráp và các hoạt động co bóp ngừng hoạt động khiến bé tè dầm. Một phần nữa do chocolate gây ra giấc ngủ quá sâu làm cho bé dù có “buồn tè” đến đâu cũng khó có thể thức dậy.

Thế nên, mẹ hãy hạn chế bé ăn chocolate trước khi ngủ nhé.