Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Nhận biết dấu hiệu thai trứng

Nhận biết dấu hiệu thai trứng

Nhận biết dấu hiệu thai trứng

Thai trứng là một trong những hiện tượng mang thai bất thường. Thai trứng xảy ra khi một trứng đã được thụ tinh phát triển thành một khối được gọi là một nang thay vì một phôi thai bình thường. Ở giai đoạn đầu, bạn vẫn có thể có các triệu chứng mang thai điển hình. Nhưng sau đó bạn sẽ bị chảy máu và xuất hiện các triệu chứng khác cho thấy có gì đó bất thường.

nhan-biet-dau-hieu-thai-trung

Phụ nữ nào cũng mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh

Thai trứng là gì

Sau khi trứng đã được thụ tinh, thai và những phần phụ của thai (túi ối, gai rau… ) phát triển không tương đồng với nhau như bình thường, khiến cho gai rau bị thái hóa, sưng lên thành những túi chứa dịch dính vào nhau thành từng chùm (giống như chùm nho, chùm trứng ếch), nên được gọi là thai trứng.

Các loại thai trứng

Thai trứng hoàn toàn: Là loại chửa trứng không có tổ chức thai, các gai rau phình to, mạch máu lông rau biến mất, lớp tế bào nuôi tăng sinh mạnh.

Thai trứng không hoàn toàn (chửa trứng bán phần): Có tổ chức thai hoặc một phần thai, màng ối, thai có thể còn sống hoặc đã chết, các gai rau phù nề.

Dấu hiệu nhận biết thai trứng

Người bị chửa trứng lúc đầu có những biểu hiện mang thai bình thường, như: tắt kinh, ốm nghén… Nhưng triệu chứng nghén rất nặng, Nôn nhiều, có thể bị phù, protein niệu. Thai phụ bị ra máu âm đạo kéo dài, tử cung to quá mức so với tuổi thai. Có thể ra máu đỏ tươi hoặc máu đen; bị chảy máu liên tục hay ngắt quãng; bị chảy nhiều hay ít máu. Hiện tượng chảy máu này xuất hiện sớm nhất là sáu tuần sau khi mang thai hoặc muộn hơn là khoảng 12 tuần.

Có thể cảm thấy buồn nôn và nôn rất nhiều, đau quặn bụng, và sưng phồng vùng bụng (vì khi đó tử cung của thai phụ có thể phát triển nhanh hơn bình thường).

Ở một số phụ nữ sẽ dẫn đến nguy cơ tiền sản giật trước giai đoạn giữa của thai kỳ nếu họ mắc thai trứng mà không được chẩn đoán. Tuy nhiên, siêu âm sẽ giúp các bác sỹ chẩn đoán thai trứng sớm trước những ngày này, nên hiếm khi xảy ra trường hợp bệnh có đủ thời gian để tiến triển đến tình trạng nguy hiểm này.

Để tránh nhầm lẫn với một số bệnh lý khác (như u xơ tử cung, chửa ngoài tử cung… ), khi có dấu hiệu bất thường nào, thai phụ nên đến bệnh viện để thăm khám. Bác sĩ sẽ khám âm đạo, siêu âm hoặc xét nghiệm nước tiểu để xác định bệnh và đưa ra hướng điều trị.

Cách điều trị

Khi bị chửa trứng, cách điều trị thông thường là nong cổ tử cung để nạo, hút sạch thai trứng ra khỏi tử cung. Điều này cần được thực hiện sớm để tránh bị sảy hoặc phát triển thành ác tính. Sau đó, bệnh nhân vẫn được tiếp tục theo dõi và xét nghiệm nồng độ HCG (là loại hormon được sinh ra từ dạ con của người phụ nữ sau khi thụ thai) thường xuyên để xác định xem có biến chứng hay không.

Biến chứng

Chửa trứng thường có những biến chứng khá nguy hiểm, như băng huyết do trứng bị sảy, hoặc khi trứng đã ăn sâu vào cơ tử cung sẽ làm thủng lớp cơ đó và chảy máu vào ổ bụng, nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Sau khi đã nạo trứng, vẫn có nhiều nguy cơ tái phát ở lần mang thai tiếp theo, hoặc xuất hiện nhân di căn. Có khoảng 15% thai trứng lành tính đã biến chứng thành khối u ác tính và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cách phòng thai thai trứng

Vì đây là một căn bệnh sản khoa nguy hiểm, nhiều nguy cơ biến chứng, nên mỗi phụ nữ cần có những hiểu biết nhất định về nguyên nhân của nó để phòng tránh. Ăn uống đủ chất là rất quan trọng trong độ tuổi sinh đẻ. Bên cạnh đó, cần kế hoạch hóa gia đình, không sinh quá nhiều con và sinh gần nhau.

Với những người đã từng điều trị thai trứng, nên tuân thủ theo chỉ dẫn hậu phẫu của bác sĩ. Khi mang thai lần tiếp theo, hãy đến bệnh viện sớm để được chuẩn đoán và theo dõi xem có bị chửa trứng tái phát hay không.

Thời điểm có thể mang thai trở lại

Dù bạn dùng cách thức điều trị nào đi chăng nữa, vẫn sẽ phải chờ một năm sau khi nồng độ hCG của bạn trở về mức không, trước khi chuẩn bị mang thai lần nữa. Nếu bạn có thai trước thời điểm này, nồng độ hCG của bạn sẽ tăng lên và bác sỹ sẽ không thể biết được liệu mô bất thường có quay trở lại không.

Tin tốt là thai trứng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay khả năng có thai, ngay cả khi bạn đã trải qua hóa trị. Bạn không bị tăng nguy cơ thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, sinh non, hoặc các biến chứng khác. Và tỷ lệ mắc thai trứng lần nữa chỉ từ 1 đến 2%. Ở lần mang thai tiếp theo, bạn nên đi siêu âm trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ để đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra…