Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Nhiễm nấm khi mang thai

Nhiễm nấm khi mang thai

Nhiễm nấm khi mang thai

Có nhiều mẹ bầu bị nhiễm nấm vùng kín khi mang thai. Trong trường hợp nhẹ thì không ảnh hưởng gì, nhưng nếu để nặng hơn có thể khiến sinh non, sẩy thai …

Đi tìm biểu hiện của bệnh

Khi mang thai, bánh nhau tiết ra lượng lớn nội tiết tố estrogen, tạo ra nhiều chất glycogen. Đây là môi trường có tính chất acid, phù hợp cho nấm phát triển nhanh chóng. Khi bị viêm nhiễm nấm, bà bầu thường có triệu chứng sau:

– Ra nhiều khí hư: Âm đạo thường tiết ra các dịch màu trắng bám vào thành âm đạo, thường không hôi nếu không bị bội nhiễm nhưng gây ngứa vùng kín và hậu môn, đi tiểu xót. Do nấm phát triển nhanh và khó điều trị nên viêm nhiễm càng nặng và khí hư càng nhiều. Với viêm nhiễm khác, khí hư có thể đặc hay loãng với màu sắc khác nhau (vàng, trắng, xám, nâu hoặc đỏ hồng).

– Ngứa vùng kín: Đây là triệu chứng hay gặp nhất và gây nên sự khó chịu, phiền toái. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được gãi vì da ở vùng kín rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Do vậy, gãi không những không hết ngứa mà còn gây nguy hiểm, giúp vi khuẩn có cơ hội lan và tăng nguy cơ bội nhiễm.

– Tiểu rát và đau: viêm nhiễm nấm sẽ khiến vùng kín bị tổn thương như sưng mô âm đạo và môi âm hộ dẫn đến mỗi lần đi tiểu sẽ có cảm giác rát và đau, kèm theo cảm giác nhức âm đạo.

nhiem-nam-khi-mang-thai

Cần điều trị dứt điểm viêm nhiễm trước khi sinh

Ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

Nếu viêm nhiễm nhẹ có thể sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi, em bé vẫn phát triển bình thường.

Tuy nhiên, trường hợp viêm nhiễm nặng có thể gây sẩy thai, sinh non. Vì vậy, ngay khi phát hiện bị bệnh cần điều trị dứt điểm trước khi sinh. Nếu đến lúc chuyển dạ, tình trạng viêm nhiễm chưa được giải quyết dứt điểm sẽ có rất nhiều biến chứng xảy ra cho em bé.

– Nhẹ thì bé sẽ bị đẹn ở miệng, gây đau bỏ bú …

– Nặng thì khi bé tiếp xúc trực tiếp hoặc nuốt nấm khi đi qua “cửa” để ra ngoài, sẽ làm bé dễ viêm phổi, viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, thậm chí tử vong.

Do đó, khám phụ khoa là việc cần thiết và quan trọng khi mang thai.

Phòng tránh và điều trị

Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn cần phải thực hiện những việc sau:

– Vệ sinh vùng kín: giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch. Vệ sinh vùng kín hằng ngày bằng dung dịch vệ sinh thích hợp và an toàn. Tuyệt đối không được thụt rửa sâu bên trong , tránh làm tăng mức độ của bệnh. Luôn lau từ trước ra sau khi đi vệ sinh.

– Quần lót: tránh các loại quần có chất liệu nylon, bó khít. Nên mặc đồ thoáng nhẹ, nhất là trong thời tiết nóng ẩm.

– Ăn uống: tỏi có tính kháng khuẩn rất tốt nên bạn hãy ăn chúng mỗi ngày để giảm tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, có thể ăn sữa chua (chứa nhiều lợi khuẩn probiotic), giúp áp đảo các bệnh viêm nhiễm của cơ thể.

Chúc các bạn mẹ tròn con vuông nhé.