Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Những cách giục sinh tự nhiên khi đã quá ngày dự sinh

Những cách giục sinh tự nhiên khi đã quá ngày dự sinh

Ngày quan trọng đã đến nơi mà con vẫn chưa thấy dấu hiệu gì muốn ra cả. Thông thường con sẽ ra đời trong khoảng 1-2 tuần xê xích so với ngày dự sinh, điều đó là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu bạn muốn có chút tác động để “gọi” con vì tâm trạng đã quá sốt ruột, hãy hỏi ý kiến bác sỹ về một số cách đơn giản mà không cần dùng đến thuốc, như:

Dầu thầu dầu

Loại dầu này giúp kích thích những cơn co thắt, có tác dụng nhuận tràng và giúp làm chín muồi cổ tử cung. Dầu thầu dầu có thể gây chuyển dạ – có thể ngay và luôn hoặc chậm nhất là 10 tiếng. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì một số phụ nữ không hợp có thể bị kích thích ruột, tiêu chảy, gây nguy cơ cơ thể bị mất nước.

Massage ngực

Massage ngực sẽ kích thích sản sinh oxytocin tự nhiên, là loại hormone chịu trách nhiệm cho những cơn co thắt tử cung cũng như sản sinh sữa. Có thể dùng dầu hạnh nhân hoặc dầu argan để massage ngực, đặc biệt là vùng núm vú. Người ta nói rằng cách massage này giúp sản sinh nhiều oxytocin hơn là quan hệ tình dục. Tuy nhiều người cho rằng trong tinh dịch chứa prostaglandins, kết hợp cùng những cơn co thắt do đạt cực khoái sẽ có tác dụng giục sinh nhưng cũng có nghiên cứu nói rằng không có tác dụng.

Thực phẩm

Một số loại thực phẩm được cho là có thể kích thích chuyển dạ, chẳng hạn như dứa. Trong dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung vậy nên các chuyên gia mới khuyên bạn không được ăn nhiều dứa trong giai đoạn đầu thai kỳ. Tuy nhiên, một lần nữa bạn cần lưu ý: chất bromelain cũng có thể gây tiêu chảy!

dự sinh

Duy trì sự năng động và cố gắng thư giãn

Căng thẳng là điều khó tránh khi bạn chuẩn bị vào giai đoạn chuyển dạ. Tuy nhiên, quá căng thẳng và lo lắng sẽ tác động không tốt, khiến quá trình chuyển dạ và sinh nở của bạn trở nên phức tạp hơn. Đó là lý do vì sao mà việc cố gắng thư giãn là rất quan trọng.

Các hoạt động vận động cũng có thể giúp con bạn vào đúng vị trí chờ sinh, vậy nên đừng ngại đi lại vừa phải trong tam cá nguyệt thứ ba, tuy nhiên, người bạn bây giờ đã khá nặng nề, dễ bị mệt nên đừng quá cố gắng hoạt động nhiều. Việc đi bộ cần được thực hiện đúng cách để giúp dễ đẻ hơn.

Trong trường hợp các biện pháp tự nhiên không ăn thua và bác sỹ của bạn cảm thấy cần can thiệp, bạn có thể được cho dùng thuốc giục sinh hoặc có thể cần mổ để lấy bé ra. Ngoài ra, nếu cảm thấy có bất kỳ điều gì bất thường hay cảm thấy lo lắng, bạn đừng ngại trao đổi ngay với bác sỹ.