Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Những điều cần chú ý trong quá trình mang thai

Những điều cần chú ý trong quá trình mang thai

Trong quá trình mang thai, thai phụ thường cảm giác có hiện tượng co rút, đau và sự sa xuống của bụng dưới như: Xuất hiện hiện tượng đau bụng dưới, sự sa xuống kèm theo cảm giác co thắt nhất là lúc thai hoạt động hay thai phụ đi đứng quá nhanh. Đây là do tử cung co rút một cách bị động. Nếu triệu chứng này phát sinh một cách không thường xuyên hoặc ngẫu nhiên, như mỗi ngày xuất hiện khoảng 3 – 4 lần hay 7 – 8 lần. Đó là hiện tượng bình thường, không nên quá để ý và lo lắng.

Nếu thai phụ đau bụng kèm theo phần âm đạo bị đỏ, chảy dịch thì nên lập tức đến bệnh viện khám.

nhung-dieu-can-chu-y-trong-qua-trinh-mang-thai

– Thai phụ không cẩn thận bị ngã, trượt chân hay bị người khác va vào phần bụng mạnh có thể dẫn đến hiện tượng sinh non, sẩy thai, nhau thai bong sớm. Nếu sau khi té ngã mà không thấy xuất hiện tình trạng khác thường, thai phụ nên quan sát từ 48 – 72h. Nếu sau khi té ngã 72h mà không thấy những hiện tượng nói trên, có thể là không vấn đề gì hết nhưng nếu thấy đau bụng, âm đạo đỏ thì nên đến bệnh viện khám ngay. Do vậy, trong thời gian mang thai, thai phụ phải hết sức cẩn thận, tránh xảy ra những việc khó lường này.

– Thai phụ khi mang thai phát hiện thấy các khớp ngón chân và ngón tay phình to, tê liệt, chân bị chuột rút, đau lưng, mất ngủ về đêm.. đây là biểu hiện của việc thiếu canxi. Vì vậy, nên chú ý đến việc bổ xung canxi như ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi như: sữa bò, đậu nành, thực phẩm chế biến từ đậu, tôm, cá, tép moi, sườn, trứng gà, thịt nạc…

– Thai phụ đi siêu âm thai ở giai đoạn đầu thì thấy rõ nhau thai khá thấp đồng thời nếu trước 20 tuần mang thai mà vẫn cho thấy vị trí của nhau thai ở miệng tử cung. Lúc đó thai phụ không nên quá căng thẳng. Bởi vì nhau thai có thể phát triển lên trên dựa theo sự phát triển của tháng mang thai cho đến lúc có được vị trí bình thường.

Khi đến tuần 28 – 30 thì nên tiến hành siêu âm để quan sát vị trí của nhau thai. Sau 30 tuần mang thai nếu nhau thai không phát triển lên trên theo tử cung mà đậy trên miệng tử cung thì là nhau tiền đạo. Nếu vị trí của nhau khá thấp thì không nên sinh hoạt tình dục để tránh xảy ra xuất huyết âm đạo.

Theo Mang thai