Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Những lưu ý khi cho trẻ uống siro

Những lưu ý khi cho trẻ uống siro

Siro là một dạng thuốc nước dễ uống, có vị ngọt và mùi thơm nên trẻ sẽ dễ “hợp tác” hơn với các loại thuốc uống khác. Nhưng không phải vì siro dễ uống mà bỗ mẹ tùy tiện cho trẻ uống siro quá nhiều đâu nhé!

Theo PGS.TS Hồ Bá Do – Giảng viên Cao cấp Bệnh viện Quân y 103 thì siro có hai loại: Một là thuốc dạng siro và gần đây có thêm siro thực phẩm chức năng. Cả hai loại siro này đều là dạng lỏng, có vị ngọt, sánh và có hai thành phần chủ yếu: dược chất và đường. Thành phần dược chất có trong siro có thể có nguồn gốc từ hóa dược hoặc thảo dược. Thành phần thứ 2 có trong siro là đường saccaroza, chính là đường ăn hàng ngày và chiếm tỷ lệ cao trong siro. Nếu cha mẹ không biết, tự ý cho con sử dụng, đôi khi lại phản tác dụng, thậm chí làm trẻ mắc các bệnh khác như sâu răng, huyết áp hoặc đường huyết tăng cao. Vì thế, khi sử dụng siro cho trẻ, các bậc phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

uống siro

Ngoài ra, PGS.TS Hồ Bá Do còn đưa ra một số nguyên tắc cơ bản để các bậc phụ huynh tham khảo khi cho con sử dụng siro. Đó là:

– Không cho trẻ uống siro trước bữa ăn vì thuốc có hàm lượng đường cao có thể ức chế tiết dịch tiêu hóa. Mặt khác, đường được hấp thu rất nhanh, đường trong máu trẻ tăng lên gây “ngang dạ” làm cho trẻ kém ăn.

– Không cho trẻ uống trước khi đi ngủ vì chất đường bám vào răng dễ lên men chua, làm hỏng men răng, gây sâu răng. Nếu cho trẻ dùng thuốc siro vào buổi tối, sau đó cần uống nhiều nước, súc miệng kỹ, nếu trẻ lớn có thể đánh răng được thì nhất thiết phải đánh răng kỹ.

– Với các loại thuốc bổ máu có chất sắt (Ferinsol, Tot’hema, sắt peptonat hòa tan…), nếu dùng cho trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt, tránh cho thuốc tiếp xúc trực tiếp với răng, vì dễ làm cho răng có màu nâu xỉn. Có thể dùng ống hút, nhỏ giọt hoặc dùng thìa đưa sâu vào miệng trẻ.

– Không cho trẻ uống thuốc cùng với sữa bò, hoặc uống vào sát thời điểm bú mẹ để tránh tạo thành chất sắt không hòa tan, cản trở sự hấp thu. Lưu ý là khi uống thuốc này, phân trẻ sẽ có màu đen, nhưng điều đó là bình thường, không nên lo ngại gì. Khi ngừng uống thuốc, phân sẽ trở lại bình thường.

– Không dỗ trẻ bằng cách cho uống siro. Đây là hành động sai lầm hoàn toàn vì về lâu dài trẻ sẽ phải phụ thuộc vào loại men tiêu hóa (men pepsin) đó cũng không tốt.

– Cần để thuốc siro ở nơi cao, quá tầm với của trẻ vì thuốc siro có vị ngọt, trẻ thích uống nên thích lấy thuốc tự uống, dễ gây ngộ độc.