Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Những lưu ý sống còn khi tập luyện trong suốt thai kỳ

Những lưu ý sống còn khi tập luyện trong suốt thai kỳ

Nếu mẹ không hề luyện tập mà chỉ ăn uống để thỏa mãn những ‘cơn thèm ăn’ thì thật khó để khỏe mạnh và dẻo dai trong suốt 9 tháng được.

Mẹ bầu có nên tập luyện thể dục thường xuyên trong thai kỳ hay không có lẽ là một trong những câu hỏi phổ biến nhất của hầu hết các mẹ bầu. Trong thời gian bầu bí, cơ thể mẹ trải qua rất nhiều thay đổi mà mẹ không hề biết đến trước đây. Vì vậy, nếu mẹ không hề luyện tập mà chỉ ăn uống để thỏa mãn những ‘cơn thèm’ thì thật khó để khỏe mạnh và dẻo dai trong suốt chín tháng được.

Theo các chuyên gia sức khỏe, áp dụng những bài tập luyện và động tác đúng trong thai ký là điều rất quan trọng bởi một thân hình khỏe khoắn và dẻo dai sẽ giúp mẹ dễ dàng vượt qua 9 tháng bầu bí ‘đầy gian khổ’. Tuy nhiên, ngược lại nếu mẹ chọn không đúng bài tập phù hợp với mình hay tập sai cách thì rất có thể sẽ làm tổn thương tới thai nhi cũng như chính bản thân mình.

nhung-luu-y-song-con-khi-tap-luyen-trong-suot-thai-ky-1

Để tập thể dục một cách an toàn, mẹ không nên cố gắng quá sức hay tập các động tác quá khó và đòi hỏi nhiều sức lực, bởi những việc này có thể dẫn tới những nguy hiểm không đáng có cho thai nhi, thậm chí đáng buồn là gây sảy thai. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên theo dõi chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp và khoa học, nguyên nhân là do tăng cân quá mức cũng có thể gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sinh cũng như quá trình giảm cân sau sinh.

Nếu mẹ muốn duy trì sức khỏe và sự dẻo dai trong suốt thai kỳ, hãy chú ý những điều dưới đây khi tập luyện nhé:

Bài tập cho 3 tháng đầu thai kỳ

Mẹ bầu có thể chạy nhẹ, bởi, đạp xe hay tập trên đường chạy trong 3 tháng đầu thai kỳ. Những bài tập này hoàn toàn phù hợp và rất tốt cho mẹ bầu trong ba tháng đầu thai kỳ, đồng thời cũng hầu như không có nguy cơ gây hại nào cho mẹ bầu và thai nhi.

Không thử những môn thể thao nguy hiểm!

Các chuyên gia đều khuyên mẹ bầu tốt nhất là không nên thử các động tác mới hay các môn thể thao nguy hiểm, bởi nguy cơ gây hại tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi là khá cao. Thêm vào đó, mẹ cũng nên tập luyện hàng ngày đều đặn theo một lịch trình của riêng mình. Thay đổi có thể mang lại sự mới mẻ nhưng an toàn vẫn là trên hết trong thời kỳ này.

Tập trung vào các động tác quen thuộc

Một trong số các lý do tại sao mẹ nên duy trì tập luyện những bộ môn thể thao mà mình đã biết hay đã tập luyện trước đây là bởi cơ thể mẹ bầu thay đổi và khác biệt rất nhiều so với thời điểm khi không bầu bí. Vì vậy, thử sức với những động tác hay bài tập mới rất có thể khiến mẹ khó giữ được thăng bằng, và điều này thì thực sự nguy hiểm.

nhung-luu-y-song-con-khi-tap-luyen-trong-suot-thai-ky-2

Cẩn thận với các khớp gối

Trong thời kỳ mang thai, một loại hóc môn có tên là relaxin sẽ được cơ thể tiết ra. Hóc môn này có tác dụng làm giãn lỏng các khớp để thích nghi với sự vận động và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì vậy, nếu mẹ vận động quá mạnh thì rất có thể bị trật khớp và đau khớp do các khớp này đã mềm hơn so với trước đây. Mẹ hãy cẩn thận nhé!

Khả năng hồi phục của cơ thể giảm đi

Mẹ có biết rằng khi mang thai, khả năng tự hồi phục lại nhanh chóng sau khi gặp chấn thương của cơ thể cũng bị chậm lại hay không? Điều này là bởi cơ thể mẹ lúc này coi việc nuôi dưỡng thai nhi là ưu tiên số một, vậy nên quá trình làm lành cũng bị chậm lại đấy.

Duy trì lượng nước cho cơ thể

Trong thời gian bầu bí, uống nhiều nước chính là một cách hiệu quả để hạn chế tình trạng phù nề hay sưng nếu như chẳng may mẹ gặp chấn thương. Thêm vào đó, mẹ cũng cần chú ý bổ sung nước khi tập luyện để bù lại lượng nước bị mất do ra mồ hôi.