Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Những mối nguy về sức khỏe bé phải đối diện nếu sinh trong bồn nước

Những mối nguy về sức khỏe bé phải đối diện nếu sinh trong bồn nước

Ở nước ta phương pháp sinh con trong bồn nước chưa thực sự phổ biến và ít người biết đến. Tuy nhiên, trên thế giới phương pháp này được nhiều người lựa chọn vì nó sẽ giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn. Nhưng đằng sau những lợi ích mà nó mang lại, sinh trong nước em bé sơ sinh sẽ phải đối diện với những mối nguy về sức khỏe.

Bị nhiễm trùng

Rõ ràng khi người em bé được đẩy ra ngoài đồng thời máu và nhau thai cũng theo ra. Lúc này nguồn nước trong bồn đã bị ô nhiễm từ đó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bé. Các bác sĩ cho biết, nguy cơ nhiễm trùng da của bé sinh trong bồn nước là rất cao, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé mà mức độ bị nhiễm trùng cũng khác nhau.

nhung-moi-nguy-ve-suc-khoe-be-phai-doi-dien-neu-sinh-trong-bon-nuoc-1

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bà mẹ và Thai nhi năm 2005 có khoảng 1.600 trẻ sinh ra trong buồn nước không có nguy cơ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, ngay cả khi bồn nước được vô trùng nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo ở sản phụ là rất cao, không có cách nào để tránh được tình trạng này. Tiến sĩ Francis cho biết thêm những em bé sinh ra trong bồn nước có nguy cơ nuốt nước vào trong là rất cao nên sẽ phải đối diện với nguy cơ nhiễm trùng là khó tránh khỏi. Hơn nữa, khi ngâm mình trong nước em bé có thể hít nước vào mũi ảnh hưởng đến hô hấp của bé. Rõ ràng phương pháp sinh này đều mang lại nhiều mỗi nguy về sức khỏe cho cả mẹ và em bé nếu như không có sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế.

Bé hít phân su

Em bé của bạn có thể đi tiêu lần khi còn trong bụng mẹ, sau khi ra ngoài phân su sẽ theo nước ối đi ra, lúc này nguy cơ em bé của bạn hít phải phân su là rất cao. Điều này, sẽ gây ra các vấn đề về đường hô hấp cho bé về sau. Nguy hiểm hơn bé có thể hít quá nhiều phân su vào mũi cản trở đường thở, khiến bé bị ngạt mũi nếu không can thiệp sớm sẽ đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Viêm phổi

sinh trong bồn nước

Mặc dù cho đến nay chưa có con số thống kê chính xác về tỷ lệ trẻ bị viêm phổi khi sinh trong bồn nước nhưng điều này vẫn có thể xảy ra nếu như em bé không được đưa ra khỏi bồn nước ngay sau khi sinh. Thông thường trẻ sẽ bị viêm phổi trong vòng từ 24-48 giờ đầu tiên sau khi sinh nếu chẳng may hít phải phân su, nước bị ô niễm và vi khuấn có trong bồn nước. Đã có những trường hợp trẻ bị viêm phổi khi sinh trong bồn nước tử vong do trực tiếp nướt nước và phân su – tiến sĩ Francis nói.

Chết đuối

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Pediatrics năm 2004 cho biết tỷ lệ trẻ sinh trong bồn nước bị ngạt, thậm chí chết đuối là khá cao. Nguyên nhân là do trẻ ở dưới nước quá lâu. Để tránh điều này, các chuyên gia khuyên nên đặt đầu trẻ trên mặt nước để bé nhận đủ oxy và tránh hít phải phân su và nước bẩn.

Tăng nguy cơ bị rách và nhiễm trùng dây rốn

nhung-moi-nguy-ve-suc-khoe-be-phai-doi-dien-neu-sinh-trong-bon-nuoc-3

Tiến sĩ Patrick Weix cho khuyến cáo những trẻ sinh trong bồn nước có nguy cơ bị rách và nhiễm trùng dây rốn rất cao hơn những đứa trẻ sinh theo các phương pháp khác.