Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Những nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị cận thị

Những nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị cận thị

Trẻ bị cận thị ngày càng chiếm số lượng lớn. Thậm chí, những bé mới 4 – 5 tuổi đã bị cận thị nặng và phải đeo kính hàng ngày. Tuy nhiên, cha mẹ không biết rằng cận thị đến từ những nguyên nhân đơn giản, luôn có trong cuộc sống hàng ngày.

Cận thị là gì?

Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì ngay võng mạc. Và kết quả của điều này là những vật thể ở gần thì ta sẽ nhìn thấy rõ còn những vật ở xa thì lại mờ.

Những nguyên nhân khiến trẻ cận thị

Tăng cận vì thiết bị điện tử

Theo báo Vietnamnet, Việt Nam hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%.

cận thị

Trẻ cận thị đến từ những nguyên nhân đơn giản, luôn có trong cuộc sống hàng ngày

Theo nghiên cứu của Bệnh viện mắt trung ương, thiếu ngủ, tư thế ngồi không đúng, làm việc và học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, trẻ sinh non,…là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến cận thị.

Đặc biệt, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự gia tăng số lượng trẻ em bị cận thị trẻ em xem ti vi quá nhiều và quá gần. Theo các bác sỹ, khoảng 2 giờ/ngày và khoảng cách dưới 3 mét sẽ làm thị lực giảm đi rất nhanh. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến cho trẻ bị cận thị.

Ngoài ra, các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad, máy vi tính…cũng là những nhân tố khiến cho tỷ lệ trẻ mắc bệnh cận thị ngày càng tăng lên.

Trẻ học quá nhiều

Ngoài nguyên nhân do các thiết bị điện tử, học nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng tỷ lệ trẻ mắc bệnh cận thị. Việc phải dành quá nhiều thời gian để học cũng tạo áp lực lên mắt khiến mắt không được nghỉ ngơi, không được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên dẫn đến tình trạng cận thị.

Đèn học quá sáng hoặc quá yếu

Chúng ta thường lo lắng đèn không đủ sáng sẽ ảnh hưởng thị lực của trẻ. Nhưng trên thực tế, chuyên gia về mắt cho biết, đèn dùng cho trẻ học tập, đọc sách hiện nay không phải không đủ sáng mà là quá sáng. Tia sáng quá mạnh khiến mắt dễ mệt mỏi hơn. Đèn thích hợp cho trẻ là ánh sáng ôn hòa và phải bảo đảm nguồn sáng đến từ phía bên trái của trẻ.

nhung-nguyen-nhan-khong-ngo-khien-tre-bi-can-thi-2

Thời gian hoạt động ngoài trời quá ít

Không gian sống chật hẹp, phần lớn trẻ đều chỉ hoạt động trong phòng. Khi đó, trẻ sẽ quen dùng mắt để nhìn ở khoảng cách gần, trong khi tính thích ứng của mắt lại rất mạnh mẽ, nó sẽ tự điều tiết để thích ứng khoảng cách gần này.

Ngoài ra, nhiều trẻ được bảo bọc trong nhà nên càng có cơ hội tiếp xúc nhiều với tivi, máy vi tính v.v… Nếu người lớn không chú ý đến khoảng cách tầm nhìn, tư thế ngồi… sẽ rất dễ khiến mắt của trẻ bị mệt mỏi quá mức, dẫn đến cận thị.

Trẻ thiếu ngủ

Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ: đặc biệt là từ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi, trong khoảng thời gian này nếu trẻ ngủ quá ít hoặc do không đủ thời gian để ngủ vì cha mẹ bắt học quá nhiều rất dễ gây ra cận thị.

Một số nguyên nhân khác

Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: hầu hết trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg, đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

Trẻ sơ sinh thiếu tháng: trẻ sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng. Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền sang con cái, mức độ di truyền này liên quan mật thiết với mức độ cận thị của bố mẹ. Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 đi-ốp thì khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.

Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền sang con cái. Mức độ di truyền này liên quan mật thiết với mức độ cận thị của bố mẹ. Thông thường bố mẹ bị cận thị dưới 3 đi-ốp thì khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ. Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.