Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Những rủi ro khi mang thai sau tuổi 40

Những rủi ro khi mang thai sau tuổi 40

Những rủi ro khi mang thai sau tuổi 40

Phụ nữ hiện đại ngày càng có xu hướng lập gia đình và có con muộn. Những người mẹ ở tuổi 40 không còn là chuyện hiếm nữa, những tiến bộ trong khoa học ngày nay có thể hỗ trợ phụ nữ sau 40 tuổi mang thai dễ dàng hơn.

Tuy nhiên khi quyết định có con ở tuổi 40 mẹ cần nhận thức đầy đủ về nguy cơ và các vấn đề của thai kỳ trong độ tuổi này. Có thể bạn biết rằng vẫn có những người phụ nữ mang thai ở tuổi 40. Không nghi ngờ gì, bạn vẫn có thể mang thai ở độ tuổi 40, 50 nhưng có thể sau này sẽ có rất nhiều rủi ro xảy ra.

nhung-rui-ro-khi-mang-thai-sau-tuoi-40

Tuy nhiên khi quyết định có con ở tuổi 40 mẹ cần nhận thức đầy đủ
về nguy cơ và các vấn đề của thai kỳ trong độ tuổi này

Khó thụ thai

Cho dù bạn có khỏe mạnh như thế nào đi chăng nữa thì dù sao trứng của bạn cũng 40 tuổi rồi đó. Chất lượng trứng của một số phụ nữ giảm đi rất nhiều so với sức tưởng tượng. Vấn đề này rất khó để đánh giá bởi vì chúng ta không thể nhìn thấy trứng, ngoại trừ chu kì thụ tinh trong ống nghiệm.

Ngoài ra chu kỳ nội tiết tố của phụ nữ tuổi 40 đang trong giai đoạn mãn kinh, chứ không phải cho thời kỳ mang thai. Vì vậy, phụ nữ sẽ khó mang thai trong độ tuổi này.

Ngay cả khi thời kì mãn kinh chưa đên thì bạn vẫn có ít khả năng mang thai. Sự chấm dứt của chu kì kinh nguyệt không phải là yếu tố duy nhất khiến bạn không thể mang thai được nữa. Để thu thai được, người phụ nữ cần có hormone kích thích nang khỏe mạnh (FSH), chất lượng trứng tốt, số lượng trứng nhiều và nhiều yếu tố khác nữa.

Cơ thể đang lão hóa

Một vấn đề khác của việc mang thai trễ là cơ thể đang lão hóa. Khi mọi người nói rằng bạn trông còn trẻ so với tuổi của mình, thì hãy khoan mừng về điều đó. Cho dù thân hình bạn có thon thả như thế nào, bạn trông xinh đẹp như thế nào thì khoang buồng trứng của bạn cũng đã hẹp đi kể từ khi bạn 30 tuổi.

Phụ nữ có thể mắc các bệnh liên quan đến tuổi mãn tính như tiểu đường và huyết áp cao. Các bệnh này kết hợp với hormone hoạt động kém do lớn tuổi có thể gây ra khuyết tật nhiễm sắc thể cho thai nhi.

U xơ tử cung

Cơ quan sinh sản của phụ nữ bắt đầu phát triển các vấn đề như u nang và u xơ tử cung. Bạn có thể thụ thai mặc dù đang bị u xơ tử cung, nhưng việc mang thai sẽ phức tạp hơn.

Mang thai ngoài tử cung

Theo thống kê, thai ngoài tử cung thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. Vì vậy nguy cơ có thai ngoài tử cung sẽ tăng cao ở phụ nữ lớn tuổi.

Khiếm khuyết nhiễm sắc thể

Một số khiếm khuyết nhiễm sắc thể rất phổ biến ở thai phụ lớn tuổi. Hội chứng Down cũng là một trong những khiếm khuyết đó.

Nguy cơ ung thư

Mang thai lớn tuổi có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú và buồng trứng.

Áp lực lên tim

Sinh con sẽ tạo ra áp lực rất lớn đến tim của người mẹ. Hơn nữa, hormone estrogen bảo vệ tim ở độ tuổi này đang yếu dần…

Ngoài ra, tỉ lệ sẩy thai của những phụ nữ mang thai ở tuổi 40 là rất cao.