Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » Những sai lầm trong chăm sóc tai mũi họng cho trẻ

Những sai lầm trong chăm sóc tai mũi họng cho trẻ

Những sai lầm trong chăm sóc tai mũi họng cho trẻ

Tai mũi họng là bộ phận rất quan trọng của trẻ, vì thế cần được chăm sóc kỹ và đúng cách. Trong quá trình nuôi con, phụ huynh thường mắc phải một số sai lầm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí sinh mạng của bé.

Chăm sóc tai quá mức

Nếu bạn thường xuyên lấy ráy tai cho con bằng tăm bông, có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn và làm rụng mất lông tai khiến trẻ dễ bị viêm tai hơn. Vì vậy phụ huynh không nên dùng tăm bông lấy ráy tai cho bé. Ngoài ra, khi nhà có trẻ em, cần để các loại thuốc, tăm bông, hóa chất… vào tủ thuốc ngoài tầm tay với của trẻ để tránh việc trẻ tự ý dùng gây hậu quả nghiêm trọng.

nhung-sai-lam-trong-cham-soc-tai-mui-hong-cho-tre-1

Phụ huynh không nên dùng tăm bông lấy ráy tai cho bé

Không nên tự rửa mũi cho con

Khi bé bị sổ mũi, mẹ thường dùng nước muối rửa mũi cho con. Nhưng nếu nhỏ một lượng quá lớn, trong tư thế nằm, đúng lúc bé đang hít sẽ dễ gây phản xạ co thắt thanh quản gây tím tái, viêm phổi… Vì vậy nếu không có chuyên môn, không nên tự rửa mũi cho con.

Các loại tinh dầu chứa menthol, nhất là những viên thuốc tròn bỏ vào nồi xông tuyệt đối không được sử dụng xông cho trẻ dưới hai tuổi. Bởi niêm mạc mũi của bé mỏng manh, xông không đúng liều lượng sẽ làm hư niêm mạc khiến bé dễ bị các bệnh viêm VA, viêm amidan, viêm hô hấp trên… Ngoài ra còn một sai lầm nguy hiểm của các bậc cha mẹ là cho bé dùng thuốc nhỏ mũi của người lớn.

Nhiễm bệnh từ núm vú giả, rơ mật ong

Ngậm núm vú giả không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến bé bị nhiễm bệnh. Vì thế mẹ cần hạn chế cho bé dùm núm vú giả. Bên cạnh đó, để vệ sinh lưỡi cho bé không nên dùng mật ong, chỉ cần dùng gạc tiệt trùng cùng nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội. Quấn gạc vào ngón tay út (ngón này yếu và nhỏ không làm đau miệng bé) lau từ bờ lưỡi bên này qua bờ lưỡi bên kia, chỉ cần một lần là đủ.

nhung-sai-lam-trong-cham-soc-tai-mui-hong-cho-tre-2

Phụ huynh cần tránh những sai lầm đáng tiếc khi chăm sóc trẻ

Bóp mũi cho bé ăn

Ngoài mắc bệnh do chăm sóc sai lầm, bé còn có nguy cơ bị nguy hiểm từ những hiểu biết sai lầm của người lớn. Có trường hợp bé từ chối ăn, uống thuốc… thay vì kiên nhẫn để bé ăn, người chăm sóc bé dùng tay bịt mũi khiến bé không thở được, buộc phải há miệng để thở thì thuốc và thức ăn lọt sang khí quản gây ngưng tim, ngưng thở. Nếu cấp cứu không đúng cách bé có thể tử vong.

Bé tự gây tai nạn cho mình

Bé cũng có thể tự gây tai nạn cho mình khi đút tất cản những đồ vật nhỏ vào tai, mũi, họng. Vì vậy trong gia đình có con nhỏ cần lưu ý thực hiện “nhà không, phòng trống”, cất hết tất cả những đồ vật có thể gây hại cho bé. Không cho bé ăn các loại hạt hoặc trái cây còn hạt. Khi mua đồ chơi cho bé cần đọc kỹ tuổi để tránh những hậu quả đáng tiếc.