Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Những thay đổi ở cô bé khi mẹ mang bầu

Những thay đổi ở cô bé khi mẹ mang bầu

Những thay đổi ở cô bé khi mẹ mang bầu

Dĩ nhiên khi mẹ mang bầu toàn bộ cơ thể thay đổi thì “cô bé” cũng không là ngoại lệ, điều này hết sức bình thường. Nhưng cũng không ít mẹ lại tỏ ra lo lắng với những sự “khác lạ” ấy.

nhung-thay-doi-o-co-be-khi-me-mang-bau

Khi mẹ mang thai sẽ có những thay đổi trên cơ thể

1. Luôn cảm thấy ẩm ướt

Khi mang thai, các hormone sẽ thay đổi, cơ thể mẹ gia tăng lượng estrogen và progesterone khiến dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Vì thế mẹ sẽ luôn cảm thấy “chỗ ấy” ẩm ướt.

Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nên các mẹ bầu không cần quá lo lắng về điều này. Tuy nhiên, nếu mẹ bỏ qua việc vệ sinh vùng kín trong quá trình mang thai thì mẹ có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm. Vì vậy, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ và khám phụ khoa định kỳ 3 tháng/lần nhé.

2. Sự thay đổi màu sắc

Lượng estrogen và progesterone tăng làm cho màu sắc da thay đổi nên “cô bé” của bạn cũng không ngoại lệ.

Lượng máu lưu thông ở tử cung nhiều hơn nên cũng giống như da và tử cung, âm đạo tất nhiên sẽ thay đổi màu sắc. Khi lượng máu lưu thông đến âm đạo tăng lên, màu của khu vực này sẽ chuyển từ hồng sang xanh. Những thay đổi này là hoàn toàn bình thường trong thai kỳ, vì vậy bạn không cần lo lắng, mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau sinh thôi.

3. Mô sưng và sẫm màu hơn

Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể có thể tăng lên đến 50% với nhiều chất lỏng được vận chuyển đến tử cung để nuôi thai nhi. Một trong những nguyên nhân khiến âm đạo bị sưng trong thai kỳ là sự gia tăng lượng máu đến vùng sinh dục. Điều này có thể dẫn đến ứ máu trong âm đạo khiến bạn có cảm giác sưng lên.

4. Lông mu dày và cứng hơn

Nếu có để ý bạn sẽ thấy phần lông mu ở hai mép âm đạo trở nên dài, dày và cứng hơn khi mang thai. Để thích nghi với sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ, bắt buộc hormone estrogen phải tăng. Đây chính là lý do khiến tóc, lông dài và dày hơn. Tuy nhiên, lượng estrogen sẽ giảm mạnh sau sinh, mọi thứ sẽ trở về bình thường bạn nhé.

5. Bị viêm nhiễm nhiều hơn

Tỉ lệ viêm nhiễm thường rất cao ở mẹ mang thai vì nồng độ tiết tố trong giai đoạn này thường tăng cao hơn bình thường. Nội tiết tố tăng cao, nồng độ pH trong môi trường âm đạo thay đổi, các loại vi khuẩn và nấm kí sinh ở vùng âm đạo theo đó cũng phát triển nên khiến mẹ bầu dễ bị viêm nhiễm.

Nếu như tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi như sẩy thai, ảnh hưởng đến hình thái phát triển của thai. Vì thế, song song với việc khám thai định kỳ, các bầu cần kết hợp khám phụ khoa để có những phát hiện kịp thời điều trị đúng cách nếu bị viêm nhiễm nhé.