Home » Trẻ sơ sinh » Ăn dặm » Nước hầm xương liệu đã đủ chất cho bé ăn dặm?

Nước hầm xương liệu đã đủ chất cho bé ăn dặm?

Nước hầm xương liệu đã đủ chất cho bé ăn dặm?

Nhiều mẹ có thói quen hầm xương để lấy nước nấu bột hoặc cháo cho con và tin tưởng rằng trong đó đã chứa nhiều canxi, chứa tất cả các dưỡng chất tinh túy nhất của thực phẩm. Mẹ cũng nghĩ rằng vị ngọt của nước hầm xương giúp bé cảm thấy ngon miệng, dễ tiêu và sẽ giúp xương chắc khỏe hơn. Nhưng các chuyên gia y tế không nghĩ vậy.

nuoc-ham-xuong-lieu-da-du-chat-cho-be-an-dam-1

Cần đảm bảo đủ các nhóm dinh dưỡng cho bé

Nước hầm xương không bổ như mẹ nghĩ

Với trẻ con, việc sử dụng chất béo hợp lý là cực kỳ cần thiết cho sự phát triển. Trọng lượng của bé tăng gấp 2 sau sinh 5 tháng, gấp 3 lúc 1 tuổi, gấp 4 lúc 2 tuổi. Não của bé cũng tăng gấp đôi khi bé 1 tuổi, đạt 80% não người lớn lúc 2 tuổi, bằng não người trưởng thành khi bé 6 tuổi. Trong quá trình đó, bé rất cần nhiều năng lượng và chất béo vì chất béo chiếm đến 70 – 80% cấu tạo của não.

Mặc dù trong tủy xương có nhiều chất béo, nhưng đây là chất béo động vật khó tiêu hóa. Nếu bé ăn nhiều sẽ gây tiêu chảy hoặc phân sống. Quan niệm cho rằng chỉ cần cho bé ăn bột hoặc cháo nấu với nước hầm xương là đầy đủ dinh dưỡng là hoàn toàn sai lầm bởi trong đó không chứa nhiều dinh dưỡng, rất ít vitamin, đạm, canxi …

Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương phát triển vững chắc và giúp bé phát triển chiều cao. Trong xương có nhiều canxi nhưng đó là canxi vô cơ, cơ thể bé không thể hấp thụ được. Đây chính là nguyên nhân khiến bé bị còi xương, chậm mọc răng do thường xuyên chỉ ăn bột, cháo với nước hầm xương.

Chất đạm có trong thịt, cá, tôm… dù có nấu bao lâu vẫn tồn ở bã thịt. Nếu bé chỉ ăn nước mà không ăn cái sẽ bị thiếu chất đạm dẫn đến suy dinh dưỡng và thiếu máu. Còn các loại vitamin C, E, A, sắt, kẽm… có trong rau củ chỉ hòa tan vào nước một lượng ít, bé sẽ bị táo bón nếu chỉ cho ăn nước do thiếu chất xơ. Vì vậy, nên cho bé ăn cả phần cái bằng cách nghiền, xay hoặc băm nhỏ để đảm bảo đầy đủ chất.

Cháo, bột hoặc cơm nếu trộn với nước hầm xương mà không có rau, thịt, sẽ tạo cho bé cảm giác dễ nuốt. Lâu dần, bé sẽ hình thành thói quen lười nhai, hay ngậm thức ăn và dẫn đến chán ăn. Nhai đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tiêu hóa thức ăn. Nhai không chỉ làm nhỏ thức ăn, trộn lẫn chúng với nước bọt chứa men tiêu hóa mà còn tác động đến hệ xương hàm của bé nữa.

Làm sao để đảm bảo dinh dưỡng cho bé

nuoc-ham-xuong-lieu-da-du-chat-cho-be-an-dam-2

Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn cho bé khi bắt đầu ăn dặm cần phải chứa bốn nhóm dinh dưỡng sau:

Tinh bột (gạo, mì, ngô, khoai… ): cung cấp phần lớn năng lượng, hơn 1/2 nhu cầu về đạm và vitamin mà cơ thể bé cần.

Đạm (thịt, cá, tôm, cua… ): rất cần cho sự tăng trưởng, phát triển của bé.

Chất béo (dầu ăn): rất cần cho sự phát triển của bộ não, cung cấp nhiều năng lượng, giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo, đồng thời làm bột mềm, dễ nuốt.

Các loại rau: không chỉ cung cấp vitamin, sắt, các chất khoáng khác cần thiết cho cơ thể, mà còn cung cấp chất xơ giúp bé tránh được táo bón.