Home » Mẹ mang thai » Sau khi sinh con » Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bé phát triển toàn diện

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bé phát triển toàn diện

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho mọi trẻ sơ sinh, trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ phát triển tốt về thể lực và trí tuệ vì trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ.

Bú sữa mẹ trẻ ít bị bệnh tật, sữa mẹ thuận lợi và kinh tế, gắn bó tình cảm của mẹ con. Vì vậy ngay từ lúc có thai người mẹ nên ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để có đủ sữa nuôi con sau khi sinh. Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú đúng phương pháp, người mẹ được ăn uống tốt và có tinh thần thoải mái sẽ tạo điều kiện cho mẹ đủ sữa nuôi con.

Trong trường hợp bạn phải đi làm nên vắt sữa để trữ lại cho con bú thay vì uống sữa ngoài. Có rất nhiều các loại máy hút sữa bằng điện giúp bạn nhanh chóng vắt sữa mà không gây cảm giác đau cũng như vẫn kích thích để sữa ra nhiều như khi con bú.

1. Cách cho con bú.

1.1. Thời gian cho bú lần đầu:

Sau đẻ trong vòng nửa giờ mẹ nên cho con bú ngay, bú càng sớm càng tốt. Bú sớm sẽ kích thích sữa bài tiết sớm và trẻ được bú sữa non.

1.2. Số lần cho con bú:

Cho trẻ bú theo nhu cầu, có thể từ 8-10 lần trong 1 ngày, không nhất thiết phải theo đúng giờ giấc. Ban đêm vẫn phải cho bú.

be bu me

Bú mẹ sau khi sinh và trong hoàn toàn 6 tháng giúp bé phát triển toàn diện đặc biệt là kháng thể

2. Cách cho trẻ bú đúng cách và hiệu quả:

Tư thế: Tùy điều kiện mẹ có thể cho con bú ở tư thế nằm hay ngồi nhưng phải đảm bảo bà mẹ và trẻ đều ở tư thế thoải mái, thư giãn.

– Đầu và thân trẻ phải nằm trên cùng một đường thẳng

– Cơ thể trẻ sát với cơ thể mẹ

– Mắt trẻ đối diện với vú và môi đối diện với núm vú

– Có thể cần phải đỡ mong trẻ (nếu là bé sơ sinh)

Ngậm bắt vú:

– Miệng trẻ mở rộng, má trẻ căng phòng cằm tỳ vào vú mẹ

– Quầng vú ở phía trên miệng trẻ còn lại nhiều hơn quầng vú ở phía dưới

– Khi trẻ bú không nghe thấy tiếng tóp tép

tu the bu me

Tư thế bế trẻ đúng cách khi cho con bú

+ Hậu quả của việc ngậm bắt vú sai:

– Đau và tổn thương núm vú

– Trẻ bú không hiệu quả làm sữa ứ đọng gây tức sữa

– Vú sẽ tạo ít sữa đi

– Trẻ hay khóc đòi bú hoặc không chịu bú mẹ

– Trẻ tăng cân kém

3. Thời gian cho mỗi bữa bú

Tùy theo nhu cầu của trẻ và bé sẽ tự rời vú khi đủ no. Cho trẻ bú kiệt một bên rồi mới chuyển sang vú khác để trẻ nhận được sữa cuối giàu chất béo.

4. Thời gian cai sữa:

Trẻ được bú mẹ thời gian càng lâu càng tốt nên cho trẻ bú kéo dài tới 24 tháng hoặc hơn. Không nên cai sữa quá sớm hoặc chưa đủ thức ăn thay thế hoàn toàn những bữa bú mẹ. Khi trẻ bị bệnh, nhất là ỉa chảy thì không nên cai sữa, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Không nên cai sữa vào mùa hè.

5. Cách cai sữa:

Khi cai sữa nên cai từ từ, không nên cai đột ngột vì trẻ cần thời gian để thích nghi với chế độ ăn mới. Cai sữa đột ngột trẻ bỏ bú ngay thậm chí tách trẻ khỏi mẹ dễ gây sang chấn tinh thần, trẻ không chịu ăn. Nên cho ăn thêm các thức ăn khác trước đó 2-3 tháng, sau đó trẻ sẽ bú ít dần và sữa mẹ sẽ sản xuất ít dần.

6. Khi mẹ bị bệnh hoặc ốm yếu, trẻ bị đẻ non mà trẻ không bú được thì nên vắt sữa và cho con ăn bằng thìa. Trong trường hợp mẹ có thai thì vẫn có thể cho con bú, sữa mẹ vẫn tốt tuy rằng số lượng có thể giảm. Bà mẹ nên được ăn thêm trong thời gian này. Cho trẻ bú mẹ sẽ không gây nguy hiểm gì cho bào thai.

Theo Viện dinh dưỡng