Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc răng » Phòng ngừa sâu răng sữa

Phòng ngừa sâu răng sữa

Phòng ngừa sâu răng sữa

Nhiều bậc cha mẹ thường không quan tâm đến bộ răng sữa của bé vì cho rằng đến lớn cũng sẽ thay bằng trưởng thành. Tuy nhiên theo các bác sĩ, nếu để răng sữa sâu, hỏng gây rụng răng trước tuổi sẽ không tốt cho bé.

Tác hại của việc sâu răng sữa

Khi bị sâu răng, bé sẽ bị đau, buốt gây lười ăn, dẫn tới thiếu hụt chất dinh dưỡng. Sâu răng sữa có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm xương hàm… phải điều trị.

Sâu răng sữa không được điều trị sẽ ảnh hưởng tới tiến trình mọc răng vĩnh viễn. Nguyên nhân là khi răng sữa rụng quá sớm khiến lợi bị cứng lâu, xơ hóa gây cản trở và chậm mọc răng trưởng thành. Lợi xơ còn làm răng dễ mọc lệch, mọc nghiêng.

phong-ngua-sau-rang-sua

Việc rụng răng trước tuổi sẽ không tốt cho bé

Nguyên nhân sâu răng sữa

Mức độ canxi hóa của răng chưa hoàn thiện; men răng còn mỏng nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

Mẹ ăn uống thiếu canxi khi mang bầu làm bé có mầm răng yếu, dễ bị sâu.

Bé ăn quá nhiều đồ ngọt.

Mẹ lười hoặc không vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách.

Bé bú bình hay bé sinh mổ làm tăng nguy cơ bị sâu răng sữa.

Cách điều trị

Ngay khi bé bị sâu răng hoặc có vấn đề ở răng, cha mẹ cần đưa bé đi nha sĩ sớm.

Phòng ngừa sâu răng sữa

Khi mang bầu, mẹ nên tăng cường đồ ăn giàu canxi như tôm, cá, cua… Ngay từ bé, mẹ nên cho bé tắm nắng thường xuyên để bé có đủ vitamin D, tốt cho răng và xương.

Sau khi cho bé ăn hoặc bú xong, mẹ nên lau miệng cho bé bằng khăn xô sạch nhúng nước muối ấm, loãng (không dùng nước muối đặc vì nước muối đặc làm hỏng men răng của bé).

Với bé lớn hơn thì nên cho bé uống nước lọc sau khi ăn xong. Không cho bé ngậm bình sữa khi ngủ.

Hạn chế những loại nước uống nhiều đường, sữa cho bé vào buổi tối. Giúp bé bỏ thói quen ngậm đồ vật trong miệng vì dễ đưa vi khuẩn vào miệng, gây sâu răng.

Với bé 2 tuổi, mẹ đã có thể tập cho bé đánh răng bằng bàn chải mềm dùng riêng cho lứa tuổi của bé và loại kem đánh răng hợp lứa tuổi. Tập cho bé đánh răng ngày 2 lần sáng và tối để có thói quen tốt về sau.