Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Phù chân khi mang thai – Dấu hiệu tiền sản giật

Phù chân khi mang thai – Dấu hiệu tiền sản giật

Phù chân khi mang thai – Dấu hiệu tiền sản giật

Có rất nhiều mẹ mang thai ở những tháng cuối chân phù rất to, và xem đó là hiện tượng bình thường. Nhưng thực tế, phù chân khi mang thai cũng là một bệnh lý, là dấu hiệu của tiền sản giật. Nếu không được điều trị sớm, mẹ và thai nhi có thể gặp nguy hiểm.

Những nguyên nhân của phù chân

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng phù chân ở mẹ mang thai. Nếu mẹ có sẵn tiền sử bệnh tim, bệnh thận thì đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng phù chân. Ăn uống không đủ dinh dưỡng cũng có thể gây ra tình trạng này.

Ngoài ra, mẹ mang thai bị phù chân còn có nguyên nhân do tiền sản giật và phù do chèn ép tử cung do tăng trọng lượng cơ thể. Cân nặng này chèn ép các tĩnh mạch ở chân, gây ra hiện tượng phù chân.

Mặt khác, cũng có thể do tư thế làm việc phải ngồi hoặc đứng quá lâu, đi lại quá nhiều. Với những trường hợp này, nếu mẹ đã thay đổi tư thế mà hiện tượng phù chân không giảm thì phải nghĩ đến do tiền sản giật.

Một nguyên nhân khác nữa là do nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu thay đổi, làm thay đổi lượng máu, máu ít dồn về chân khiến chân nặng nề hơn.

phu-chan-khi-mang-thai

Mẹ có thể nhờ ông xã xoa bóp chân để giảm phù chân

Khi nào mẹ nên đi khám

Khi mẹ có cảm giác nặng nề, mí mắt nặng, chân nặng, da căng bóng, mất hết các nếp nhăn ở cổ tay cổ chân, mặt tròn trịa thì nên đến bác sĩ sản khoa để xác định nguyên nhân.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý quá trình tăng cân. Ở 3 tháng cuối chỉ nên tăng không quá 2kg/tháng, nếu tăng quá nhiều, đó là dấu hiệu phù do tiền sản giật.

Đa số hiện tượng phù chân do tiền sản giật phát sinh ở 3 tháng cuối của thai kỳ, vì vậy nếu mẹ không có tiền sử các bệnh về tim, thận, khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng lại xuất hiện phù, nhất là trong ba tháng cuối thì cần xác định có thể do tiền sản giật và nên đi khám ngay.

Tiền sản giật là một cấp cứu sản khoa, biến chứng rất nhiều, rất nhanh và rất nặng cho cả mẹ và con. Đối với mẹ thì có thể gây tử vong, đối với thai nhi thì chậm phát triển trong tử cung và nguy cơ chết lưu.

Vì vậy, chẩn đoán sớm để phát hiện là rất quan trọng. Nếu như được phát hiện sớm ở giai đoạn nhẹ thì sẽ giảm bớt được rất nhiều nguy cơ, phù sẽ mất đi, tình trạng thai nghén sẽ dần trở lại bình thường.

Mẹ cần làm gì để ngăn ngừa phù chân?

Để giảm bớt hiện tượng phù chân, khi nằm mẹ nên nằm nghiêng sang trái để tử cung không chèn vào động mạch chủ và các tĩnh mạch ở khung chậu; không nên đứng hoặc ngồi lâu, cứ 15 phút nên thay đổi tư thế, khi ngồi có thể duỗi và gác chân lên ghế.

Về chế độ dinh dưỡng, nên ăn nhạt, tránh các thức ăn nhiều muối, thức ăn cay. Uống nhiều nước sẽ giúp cơ thể thải hết độc tố ra ngoài, tránh được phù nề, cần tránh uống rượu, cà phê. Mẹ cũng nên tập thể dục nhẹ nhàng, trước khi đi ngủ ngâm chân trong nước nóng, tự xoa bóp hoặc nhờ người khác xoa bóp chân cũng có thể làm giảm phù chân.