Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Quy tắc 10 giây và phạt riêng rẽ

Quy tắc 10 giây và phạt riêng rẽ

Trong chương trình The return of superman của Hàn Quốc, các ông bố có 48 giờ chăm sóc các con mà không hề có sự trợ giúp nào từ các mẹ.

be Han quoc

Sự vụng về của bố và sự tinh nghịch của con đã tạo nên những tràng cười thích thú cho khán giả, đặc biệt là ông bố Song Il Gook và ba cậu con trai sinh ba Daehan, Minguk, Manse.

Chăm một đứa trẻ đã mệt, đằng này phải chăm sóc đến ba đứa, vừa cho ăn, dẫn đi chơi, lo tắm rửa, vệ sinh và dỗ cho ngủ nên ông bố này có những “chiêu” rất hay để các con tự chơi, tự ăn, tự ngủ nhằm đỡ mất sức, mất thời gian.

Ví dụ khi cha dạy ba anh em ăn bằng đũa, dù con trai có lấm bẩn đến mức nào, ông bố vẫn cười hề hề, để con tự ăn, không đút cũng chẳng thúc giục con ăn nhanh lên. Khi các con chơi cùng nhau và có xích mích, ông bố sẽ yêu cầu các cậu con trai vào phòng, ngồi lên “chiếc ghế hối lỗi” và phân tích vì sao con không nên làm như vậy.

“Nghi thức” cuối cùng là các cậu con trai phải ôm và hôn nhau để gắn kết tình cảm anh em vừa sứt mẻ đôi chút. Hay khi có sự tranh giành đồ chơi, ông bố đề ra nguyên tắc “10 giây thần thánh”, nghĩa là đếm đến 10 thì anh cả phải đưa đồ chơi cho em mình và ngược lại. Khi một đứa con phạm lỗi, ông bố này cũng không trách mắng trước mặt hai cậu nhóc còn lại mà tách riêng ra để các con không cảm thấy xấu hổ với nhau.

Khi dắt các con về nông thôn để trải nghiệm đồng ruộng, mặc cho các con sợ bùn, sợ bẩn, ông bố vẫn thản nhiên để các con ngã và lấm lem từ đầu tới mông. Thay vì làm thay con, ông bố này để mặc các cậu con trai hái nho và làm nước nho tặng mẹ, dù các con làm thì ít, ăn thì nhiều và đôi khi còn hơi… bẩn.

Trên bàn ăn, ông bố cũng đề ra nguyên tắc các con chỉ được ăn khi người lớn đã ăn miếng đầu tiên. Vì thế dù thèm và đói đến mức nào, ba cậu con trai này cũng ráng nhịn và mời bố ăn trước để được ăn sau đó. Ba cậu con trai mà chỉ mua cho một cây kem thì sao? Thì các con phải tự chia với nhau, anh ăn một miếng rồi đến em một miếng, xoay vòng đến khi hết kem.

Nhờ những phương pháp dạy này mà ba cậu bé dù chỉ mới 3 tuổi nhưng đã rất tự lập, có thể tự xuống hồ bơi chơi trượt nước mà không cần bố bên cạnh, có thể tự ăn, tự chơi với nhau mọi lúc. Thậm chí khi lỡ tay đánh nhau, các cậu bé còn tự biết ôm hôn nhau làm hòa.

Trà My

Theo Tuoitre.vn