Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc răng » Răng sữa trẻ sâu có cần phải trám không?

Răng sữa trẻ sâu có cần phải trám không?

Răng sữa có vai trò rất trong trọng trong việc định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, chính vì vậy răng sữa cũng cần được bảo vệ đúng cách và khỏe mạnh.

Sự quan trọng của răng sữa

Răng cửa là răng đầu đời của trẻ, khi trẻ từ 6-8 tháng tuổi thì trẻ bắt đầu mọc răng. Khi trẻ từ 24 đến 30 tháng thì lượng răng sữa sẽ là 20 cái bao gồm cả hàm trên lẫn hàm dưới.

Từ lúc trẻ 6 tuổi thì đã có những thay đổi đầu tiên từ răng sữa chuyển sang răng vĩnh viễn và kết thúc quá trình này khi trẻ ở khoảng 13 đến 14 tuổi. Ta thấy răng sữa tồn tại trên cung hàm của bộ răng trong khoảng 13 năm, nếu răng sữa bị nhổ sớm thì sẽ dẫn tới trẻ ăn không ngon và sẽ gián tiếp ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

răng sữa

Thường thì trẻ phải nhổ răng sữa là do sâu răng, bởi men răng sữa rất mềm dẫn tới sự tiến triển của sâu răng ở răng sữa rất nhanh và có khả năng ảnh hưởng tới tủy răng. Mà chữa tủy răng là một điều trị phức tạp và lâu dài chính vì thế rất khó điều trị ở trẻ.

Bên cạnh đó, nếu răng sữa bị nhổ quá sớm sẽ khiến lỗ răng nhổ bít lại và cứng, gây khó khăn cho mầm răng vĩnh viễn mọc sau này, từ đó dẫn tới mọc chậm và lệch. Răng sữa giúp xương hàm phát triển, bên cạnh đó, răng sữa rất quan trọng trong việc xây dựng hệ thống phát âm của trẻ cùng với họng, dây thanh quản,… Nếu thiếu quá nhiều răng sữa trẻ sẽ khó mà phát âm tròn vành rõ tiếng được.