Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Rỉ ối trong thai kỳ

Rỉ ối trong thai kỳ

Rỉ ối trong thai kỳ

Ối là túi nước bao bọc, bảo vệ sự an toàn và tránh nhiễm khuẩn từ bên ngoài cho em bé. Rỉ ối là tình trạng nước ối rỉ ra ở cửa mình với số lượng ít. Rất khó phân biệt với són tiểu và ảnh hưởng không tốt đến mẹ cũng như thai nhi.

Nguy cơ từ rỉ ối

Rỉ ối có thể gặp ở bất kỳ thai phụ nào trong thai kỳ, nhưng thường diễn ra nhiều hơn ở những người có các triệu chứng như: ngôi thai bất thường, khung chậu hẹp, rau tiền đạo, đa thai, đa ối, hở eo cổ tử cung, viêm màng ối…

Cùng với việc tử cung co bóp, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới cạn ối, ảnh hưởng đến hoạt động của thai nhi, suy thai hoặc có thể gây khiếm khuyết cho em bé. Đối với thai phụ, sẽ khiến phần phụ sinh dục luôn ẩm ướt, tăng nguy cơ viêm niêm mạc tử cung, viêm phúc mạc tiểu khung, nhiễm khuẩn huyết và có thể sinh non.

ri-oi-trong-thai-ky

Các mẹ nên thường xuyên đi khám thai
định kỳ để tránh nguy cơ rỉ ối

Nhận biết rỉ ối

Nếu bị rỉ ối, chất lỏng vùng kín sẽ ra chậm (giống són tiểu hay tiểu dắt), nhưng khác là nước ối không màu, mùi tanh, còn nước tiểu màu vàng và nặng mùi hơn.

Cách khác để phân biệt là dùng giấy quỳ (kèm theo bảng level với các màu khác nhau) để thử độ pH. Nhúng quỳ tím vào nước tiểu, đợi khô một chút rồi đem so màu giấy quỳ tương đương với mức mấy trong bảng đó. Nếu mức 7 là trung tính, nhỏ hơn thì nhiều axit (nước tiểu) và trên 8 sẽ nhiều kiềm (nước ối). Không có bảng level, bạn có thể nhận biết bị rỉ ối nếu giấy quỳ nhanh chóng chuyển sang màu xanh.

Cách điều trị

Thai phụ bị rỉ ối sẽ khiến màng ối ngày càng mỏng hơn và có thể bị vỡ trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Do vậy, khi phát hiện tình trạng này, thai phụ cần thăm khám để được điều trị kịp thời. Thông thường nếu thai còn bé, thai phụ sẽ được sử dụng kháng sinh chống nhiễm trùng ối, truyền dịch hoặc dùng thuốc chống co bóp tử cung. Trường hợp thai nhi từ 37 tuần trở lên, bác sĩ sẽ cho sinh sớm để đảm bảo an toàn cho bé.

Cách phòng tránh

Rỉ ối thường do viêm nhiễm phụ khoa gây ra. Vì vậy thai phụ cần thường xuyên thăm khám để phát hiện v à chữa trị kịp thời, nhằm giảm thiểu các biến chứng đáng tiếc. Những người thuộc nhóm có nhiều nguy cơ nên thực hiện siêu âm, khám thai đúng định kỳ để kiểm tra lượng nước ối.

Nếu bị hiện tượng này, thai phụ phải luôn vệ sinh sạch sẽ, không được quan hệ tình dục, không thụt rửa, tiếp xúc tay vào bộ phận sinh dục hoặc ngâm mình trong bồn tắm. Tránh dùng băng vệ sinh vì dễ khiến viêm nhiễm nặng hơn. Khi đi vệ sinh nên dùng nước và khăn giấy chuyên dụng để lau vùng kín từ trước ra sau.