Home » Trẻ sơ sinh » Chăm sóc trẻ sơ sinh » Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thế nào mới chuẩn?

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thế nào mới chuẩn?

Với những bé bú mẹ, tình trạng nấm miệng, đẹn miệng rất dễ xảy ra. Do đó, rơ lưỡi cho bé là điều cần thiết mẹ nên làm thường xuyên để phòng những bệnh này. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cùng biết cách rơ lưỡi chuẩn cho con. Những cách sau đây có thể giúp mẹ chăm sóc bé tốt nhất!

rơ lưỡi

Trẻ bú mẹ rất dễ bị nấm miệng, đẹn miệng,
nên cần được rơ lưỡi thường xuyên

1/ Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

Khi trẻ bị nấm, tưa lưỡi, mẹ tuyệt đối không tìm cách cạo sạch những đốm trắng trên lưỡi trẻ, vì rất dễ làm chảy máu gây nhiễm trùng.

Thay vào đó, mẹ nên dùng gạc vô trùng, quấn quanh ngón tay, thâm với nước muối sinh lý lau nhẹ nhàng trên lưỡi bé. Mỗi ngày làm ít nhất một lần cho đến khi tình trạng nấm, tưa đỡ dần. Mẹ nên lưu ý những điều sau khi rơ lưỡi cho con:

– Rơ lưỡi có thể kích thích làm trẻ nôn ói, do đó, mẹ nên thực hiện thao tác này lúc bé đói, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi trẻ ngủ dậy.

– Trước khi rơ, mẹ cần vệ sinh tay mình sạch sẽ, tránh cọ xát mạnh làm đau lưỡi bé.

– Mẹ rơ theo tứ tự từ hai bên má, vùng khác trong vòm miệng, sau đó mới rơ lưỡi cuối cùng, từ ngoài vào trong để trẻ bớt khó chịu.

2/ Rơ lưỡi cho bé theo mẹo dân gian

– Dùng rau ngót: Rửa sạch rau ngót, đun sôi cùng nước muối loãng. Khi nước nguội, nghiền lá rau, chắt lấy nước. Dùng nước này rơ lưỡi cho trẻ đều đặn mỗi sáng, mỗi tối.

– Dùng lá hẹ: Lá hẹ rửa sạch, đập dập, cho ít nước sôi vào khuấy đều. Chắt nước dùng rơ lưỡi cho trẻ 2 lần sáng, tối. Tránh chà xát mạnh gây nhiễm trùng.

3/ Rơ lưỡi bằng mật ong, nên hay không?

Các mẹ thường truyền tai nhau cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong. Cách này liệu có an toàn? Thực chất, mật ong có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn khá tốt, nhưng đồng thời trong mật ong cũng chứa độc tố từ vi khuẩn clostridium botulium, chất gây nguy hiểm cho hệ thần kinh và gây nên chứng liệt cơ. Nghiêm trọng hơn, chất này còn có thể làm trẻ rơi vào tình trạng ngộ độc nặng, ảnh hưởng đến sự an toàn của tính mạng.

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là nhũ nhi từ 0-6 tháng tuổi, cực kỳ nhạy cảm với độc tố này. Hơn nữa, mẹ có chắc loại mật ong mình đang dùng không tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc khác do bị pha tạp hợp chất hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh chế biến.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.