Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Rửa mũi đúng cách cho con

Rửa mũi đúng cách cho con

Trời lạnh khiến các bé rất hay mắc các bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, ho… Các mẹ hãy lưu ý nên thường xuyên vệ sinh mũi cho con bằng nước muối sinh lý, đấy cũng là một cách giúp trẻ khoẻ mạnh hơn đấy. Tuy nhiên việc vệ sinh mũi cho con đúng cách không phải mẹ nào cũng biết, hãy cùng tham khảo cách làm sau đây nhé.

Chuẩn bị:

– Nước muối sinh lý.

– Dụng cụ hút, rửa mũi.

– Khăn sạch lau mũi.

Các mẹ lưu ý, nhớ làm ấm nước muối trước khi nhỏ, xịt vào mũi bé. Với nước muối sinh lý, mẹ có thể ngâm trong nước ấm, thử độ ấm vừa phải của nước muối bằng cách nhỏ giọt lên mu bàn tay để kiểm tra nhé.

– Đầu tiên, mẹ nhỏ hoặc xịt nước muối sinh lý vào mũi trẻ để làm ẩm và lỏng hoá các chất nhầy trong mũi trẻ trước khi hút chúng ra.

rua-mui-dung-cach-cho-con-1

– Cho bé nằm trên gối cao hoặc để bé nằm nghiêng, sau đó dùng chai nhỏ hoặc dùng bình xịt xịt trực tiếp dung dịch vào mũi trẻ rồi bắt đầu hút chất nhầy. Một tay cầm dụng cụ hút mũi, một tay giữ đầu trẻ để tránh trẻ ngọ nguậy trong quá trình hút.

– Nhẹ nhàng đặt đầu dụng cụ vào lỗ mũi của trẻ, từ từ dùng tay bóp bình khí, đẩy không khí vào lỗ mũi trẻ.

rua-mui-dung-cach-cho-con-2

– Dần dần cho không khí trở lại bình khí, kéo chất nhầy ra khỏi mũi và đi vào dụng cụ.

– Bóp chất nhầy vừa hút được ra khỏi dụng cụ, dùng giấy lau sạch đầu hút rồi tiếp tục với bên mũi còn lại.

rua-mui-dung-cach-cho-con-3

– Sau khi thao tác xong, mẹ giữ trẻ nằm nguyên tư thế trong khoảng 10 giây. Nước muối sẽ cuốn nước mũi, đờm, nhớt trong mũi xuống họng và dễ gây phản ứng nôn hoặc ói cho trẻ. Trong một vài lần đầu, mẹ nên cho trẻ nôn ra phần dịch nhớt, sau nhiều lần hút mũi, trẻ sẽ dần có phản xả và không bị nôn, ói nữa.

– Cuối cùng, mẹ dùng tăm bông hoặc giấy ăn sạch, mềm rồi xoắn lại, nhẹ nhàng đưa vào lỗ mũi và lau khô mũi cho trẻ.

Các mẹ cũng nên nhớ là hãy hút mũi cho trẻ khi trẻ trước giờ ăn và lặp lại thao tác nếu chất nhày trong mũi trẻ quá dày. Sau mỗi lần sử dụng, mẹ cần rửa sạch dụng cụ. Không nên hút mũi cho trẻ quá 3 lần một ngày nhé.