Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » Sai lầm khi mua giày của bà bầu

Sai lầm khi mua giày của bà bầu

Sai lầm khi mua giày của bà bầu

Bạn quyết định sẽ sắm sửa những đôi giày mới vừa vặn hơn khi cơ thể bắt đầu to dần. Thế nhưng không có nghĩa là mẹ bầu nào cũng có kinh nghiệm chọn giày phù hợp trong thai kỳ, nhất là với những bạn mới lần đầu làm mẹ. Điều đó vô tình cũng dẫn đến 1 số hệ lụy xấu ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của cả mẹ và bé.

sai-lam-khi-mua-giay-cua-ba-bau

Độ cao vừa phải của giày cho bầu là 3cm, đế bằng và chắn chắn

Một số sai lầm thường gặp nhất ở bà bầu khi chọn giày trong suốt thời kỳ thai nghén, bạn nên tránh:

1. Chọn giày rộng để “trừ hao”

Thay vì sắm 1 đôi giày thật vừa vặn vào 6 tháng đầu, và thêm 1 đôi nữa cho 3 tháng cuối của thai kỳ, nhiều bà bầu lại tiết kiệm hơn bằng cách chọn 1 vài đôi có kích cỡ rộng vào những tháng thai nghén đầu tiên để dự trù sau này khi chân to ra sẽ khỏi phải mua thêm giày mới.

Đây là 1 sai lầm khá nguy hiểm cho sức khỏe, bởi việc mang giày không tương thích với chân có thể gây đau ở các vùng khác nhau như gót, cổ chân, các ngón chân, thậm chí ở cẳng chân, khớp gối hoặc vùng thắt lưng do làm tăng áp lực đến các cơ bắp. Bà bầu có thể dễ dàng nhận biết mình đã mang giày không thích hợp bằng cách quan sát xem có các nốt chai bất thường xuất hiện ở gót chân, vùng bàn chân tiếp giáp các ngón, trên mặt lưng các ngón chân … hay không. Các nốt chai lâu ngày không được xử lý có thể bị loét hay nhiễm trùng chân.

Ngoài ra, bà bầu khi mang giày hay dép quá rộng rất dễ bị viêm, chấn thương chân như bong gân, dễ trượt ngã do bàn chân lỏng lẻo không được giữ chắc trong giày, các đầu ngón chân phải quặp xuống để gắng sức bấu chặt vào mặt đất khi di chuyển …

2. Quá chuộng giày cao gót

Do khi mang bầu, thân hình chị em bị “phì nhiêu” hơn trước rất nhiều, nên nhằm cứu cánh cho ngoại hình, không ít bà bầu chọn giày cao gót để làm bạn đồng hành khi đi chơi hay đến công sở.

Thật ra, những đôi giày cao gót, dù phần đế chỉ khoảng 4 – 5 cm cũng có thể gây hại cho bà bầu. Việc thường xuyên mang giày cao gót, nhất là những kiểu giày có phần mũi nhọn, thường làm thay đổi tư thế người mang, làm gia tăng áp lực lên lưng, đầu gối, gây nên các bệnh lý như viêm lớp cân mạc lòng bàn chân do bị căng giãn quá mức, làm viêm, biến dạng khớp ngón chân cái, ngón út. Với bà bầu, ngoài các mặt bất lợi trên, giày cao gót còn làm tăng đáng kể áp lực lên các khớp, vốn đã chịu nhiều sức ép do trọng lượng cơ thể gia tăng nên dễ mắc các chứng bệnh ở bàn chân, cẳng chân, lưng và làm tăng nguy cơ té ngã rất nguy hiểm cho 2 mẹ con.

3. Giày đế bằng chưa hẳn đã tốt

Do e ngại “tác dụng phụ” nguy hiểm của giày cao gót, nhiều chị em thai phụ lại chuyển qua làm bạn với giày đế bằng trong suốt thời kỳ bầu bí.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, giày đế bằng không hẳn sẽ tốt cho sức khỏe đôi chân và cả cơ thể của bà bầu. Nguyên nhân là do trong thời gian bầu bí, nhất là vào những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng cơ thể gia tăng làm dây chằng ở chân bị yếu đi, trong khi đây lại là hệ thống đóng vai trò chủ yếu trong việc nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Thêm vào đó, bụng to lên rất nhiều, bắt buộc cột sống lưng phải uốn cong về phía sau để giữ thăng bằng. Lúc này, nếu bà bầu đi giày bệt, tuy an toàn hơn giày cao gót nhưng lại làm trọng tâm cơ thể dồn về phía sau chân, khi đứng thẳng hoặc di chuyển trong thời gian dài dễ làm chân và lưng bị đau. Độ cao vừa phải của giày cho bầu là 3cm, đế bằng và chắn chắn.