Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » Sai lầm từ mẹ làm bé bị còi

Sai lầm từ mẹ làm bé bị còi

Sai lầm từ mẹ làm bé bị còi

“Nay bé được nhiêu ký rồi?”, đó có phải là câu hỏi mà các mẹ trẻ phải nghe thường xuyên không? Rõ ràng cân nặng của con là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Con gầy là nỗi buồn của mẹ, mẹ nào mong điều đó phải không? Thế nhưng, bình tĩnh lại mà suy xét, liệu mẹ có sai lầm chỗ nào để con bị còi thế không?

sai-lam-tu-me-lam-be-bi-coi

Mẹ đừng ép bé ăn nhé

1. Sữa hay thức ăn dặm?

Khi tới tuổi ăn dặm, bé uống ít sữa dần. Điều này thường khiến mẹ băn khoăn dưỡng chất từ sữa hay thức ăn dặm sẽ tốt hơn? Một số mẹ lại nghĩ rằng, thức ăn đặc cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn để từ đó cắt bớt phần sữa và thay thế bằng thức ăn dặm.

Thực tế là mặc dù đang tập thích nghi với dinh dưỡng từ thức ăn dặm, sữa công thức hoặc sữa mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn của bé từ 4 – 12 tháng tuổi. Chất béo trong sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của não bộ và xương chắc khỏe. Vì vậy, mẹ nên tiếp tục kết hợp cả sữa và thức ăn dặm hàng ngày theo chỉ dẫn:

Bé 6 tháng tuổi:

  • 100 calorie thức ăn dặm.
  • 50 – 150 phút bú mẹ/ 800 – 1100ml sữa công thức.

Bé 9 tháng tuổi:

  • 200 – 300 calorie thức ăn dặm.
  • 40 – 120 phút bú mẹ/ 700 – 100ml sữa công thức.

Bé 12 tháng tuổi:

  • 300 – 500 calorie thức ăn dặm.
  • 10 – 90 phút bú mẹ/ 590 – 890ml sữa công thức.

Một vấn đề nữa là cho bé bú trước hay ăn trước? Thực tế là mẹ nên cho bé uống một ít sữa ban đầu, sau đó là thức ăn dặm và kết thúc bữa ăn bằng sữa một lần nữa là hợp lý nhất.

2. Ăn thế nào là cân bằng?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của bé là mẹ không hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của thực phẩm nên không cung cấp đúng và đủ dinh dưỡng mà bé cần.

Cháo của bé được nấu theo công thức gồm: gạo, khoai tây, cà rốt, nước hầm xương. Cụ thể như gạo và khoai tây cùng nhóm bột, cà rốt thì nhóm rau và nước hầm xương không có giá trị dinh dưỡng đối với bé, nên bữa ăn của bé thừa bột đường mà thiếu đạm.

3. Và những sai lầm không tưởng

Sử dụng thức ăn làm phần thưởng

Nếu mẹ dùng bánh ngọt làm phần thưởng khi bé ăn rau củ, bé sẽ hiểu rằng bánh ngọt là món ăn tốt hơn rau củ, cuối cùng bé muốn ăn bánh ngọt nhiều hơn.

Cùng bàn bạc về những con số dinh dưỡng

Trẻ con thường hay bắt chước cha mẹ, vậy mẹ có muốn con bị ám ảnh về những chỉ số calorie, chất béo từ nhỏ không?

Thái độ của mẹ trong bữa ăn

Bé thường quan sát cử chỉ, thái độ của cha mẹ trong bữa ăn để biết món đó ngon hay dở. Nếu mẹ ăn nhưng đầy vẻ mệt mỏi, miễn cưỡng, bé dễ bị ảnh hưởng và càng ăn kém hơn.

Để bé vừa ăn vừa xem tivi

Đây là cách dễ khiến bé mất tập trung và không có hứng khi ăn uống.