Home » Bé học mẫu giáo » Chăm sóc bé » Sốc phản vệ ở trẻ em: Nguyên nhân và triệu chứng

Sốc phản vệ ở trẻ em: Nguyên nhân và triệu chứng

Con bạn thường xuyên bị dị ứng và bị khó thở hay một phản ứng nào đó ở mức độ nặng? Câu trả lời “có” đồng nghĩa với việc bé có nguy cơ bị sốc phản vệ cao.

Trẻ em thường bị dị ứng với một vài loại thực phẩm, côn trùng, thuốc men và cả latex cao su. Khi tiếp xúc với những tác nhân này, trẻ hay có những triệu chứng như khó thở và phát ban. Tình trạng này được gọi là phản ứng dị ứng, và các tác nhân gây ra phản ứng dị ứng được gọi là dị ứng nguyên. Nhiều phản ứng dị ứng thường xảy ra ở cấp độ nhẹ và vừa phải, tuy nhiên những phản ứng dị ứng ở mức độ nghiêm trọng hay còn gọi là sốc phản vệ có khả năng gây tử vong rất nhanh.

sốc phản vệ

Sốc phản vệ là gì ?

Sốc phản vệ là một dạng phản ứng dị ứng cấp tính nghiêm trọng. Xảy ra khi dị ứng nguyên tiếp xúc với kháng thể immunoglobulin E (lgE) có trong mô tế bào bạch cầu basophil và dưỡng bào. Tình trạng này thường xảy ra để đối phó lại các tác nhân gây dị ứng. Sốc phản vệ ở trẻ nhỏ phản ánh sự viêm nhiễm xảy ra ở hệ hô hấp, tim mạch, da và tiêu hóa của trẻ. Những viêm nhiễm này có thể xảy ra chỉ trong vài phút, hoặc thậm chí trong vài giây phơi nhiễm với dị ứng nguyên.

Những nguyên nhân gây ra sốc phản vệ ở trẻ em:

1. Thực phẩm:

Thực phẩm là tác nhân chính gây ra sốc phản vệ qua trung gian immunoglobulin E (lgE) ở trẻ nhỏ. Sữa, bột mì, trứng và đậu nành là những dị ứng nguyên thực phẩm phổ biến nhất. Cá và đậu phộng cũng là những dị ứng nguyên mạnh. Trẻ nhỏ có thể bị sốc phản vệ ngay cả khi gặp phải lượng đậu phộng còn sót lại trong kẹo, hay khói bay lên khi chế biến cá.

2. Vết đốt của côn trùng:

Vết đốt của ong vàng, ong bắp cày, ong, và kiến lửa.

3. Dược phẩm:

Các loại dược phẩm, đặc biệt là kháng sinh, kháng sinh sulfa, và các loại thuốc chống viêm như Ibuprofen và Aspirin.

4. Latex cao su:

Mủ cao su có trong dây cao su, găng tay y tế, và bong bóng.

5. Môi trường:

Phấn hoa, nấm mốc, và loài mạt hay côn trùng.

Triệu chứng sốc phản vệ ở trẻ nhỏ

Những triệu chứng sốc phản vệ có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với các dị ứng nguyên và có thể làm tình trạng của trẻ xấu đi rất nhanh. Những triệu chứng thường xảy ra ở nhiều bộ phận cơ thể cùng một lúc như da, miệng, phổi, ruột, não, tim. Một số các triệu chứng gồm có:

1. Buồn ngủ.

2. Khó chịu.

3. Dễ cáu gắt.

4. Hôn mê.

5. Da phát ban.

6. Nổi mề đay.

7. Ngứa.

8. Giảm nhận thức.

9. Ói mửa.

10. Buồn nôn.

11. Tiêu chảy.

12. Đau bụng.

13. Sưng môi và lưỡi.

14. Tắc nghẽn đường hô hấp trên.

15. Khó thở.

16. Thở khò khè.

Điều trị sốc phản vệ ở trẻ nhỏ

Sốc phản vệ đòi hỏi sự điều trị ngay lập tức vì tình trạng trẻ sẽ xấu đi rất nhanh. Đó là lý do vì sao bác sĩ thường kê đơn thuốc epinephrine cho trẻ bị những chứng dị ứng nguy hiểm đến tính mạng. Epinephrine sẽ đi vào máu, nhanh chóng chống lại các triệu chứng dị ứng. Bác sĩ có thể sẽ kê thêm thuốc dạng tiêm trong trường hợp này, gồm có Inhaling beta-2 agonists và H1, H2 receptor antagonist. Ba loại thuốc này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm dịu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra ở da và đường hô hấp. Tuy vậy, trong trường hợp trẻ xảy ra những phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bạn cần tìm đến sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Một phản ứng khác có thể xảy ra theo sau sốc phản vệ, còn được gọi là phản ứng hai pha. Phản ứng này xảy ra trong khoảng từ 4 đến 8 tiếng sau khi phản ứng đầu tiên xảy ra. Bác sĩ sẽ theo dõi đứa trẻ ít nhất 4 đến 6 tiếng trước khi cho xuất viện. Khi xuất viện, bác sĩ thường kê thêm epinephrine dạng ống tiêm tự động và thậm chí có thể giới thiệu cho bạn một chuyên gia miễn dịch học hoặc chuyên gia ngành dị ứng để giúp tư vấn thêm và đánh giá tình hình.

Cách phòng tránh sốc phản vệ cho trẻ em

Có một số cách cơ bản để phòng tránh dị ứng bao gồm:

1. Giữ trẻ tránh xa các dị ứng nguyên: Cách tốt nhất để giữ an toàn cho trẻ là giữ trẻ tránh xa khỏi các tác nhân gây dị ứng. Hãy bắt đầu bằng việc chỉ cho bé hiểu tình trạng dị ứng của chúng. Dặn dò các bé báo với bạn về các phản ứng càng sớm càng tốt.

2. Thực phẩm: Hãy nhớ đọc kỹ nhãn mác trước khi mua một sản phẩn thức ăn. Bỏ qua những loại thực phẩm có chứa thành phần gây dị ứng. Ngoài ra, đừng để các bé trao đổi thức ăn với trẻ khác. Mật ong hay bơ đậu phộng tưởng chừng vô hại cũng có thể là hiểm họa với những trẻ có cơ địa dị ứng.

3. Dị ứng côn trùng: Luôn đảm bảo rằng con của bạn đi loại giày kín ngón chân và xoa thuốc chống côn trùng khi ra ngoài, đặc biệt khi đi cắm trại. Không để cho trẻ mặc áo quần quá rộng, côn trùng có thể lọt vào bên trong.

Tuy các phản ứng dị ứng nghiêm trọng là một nguy cơ đe dọa tính mạng, y học hiện đại đã cho ra những giải pháp giúp xử lý nhanh chóng tình trạng này. Tất cả những gì mà bố mẹ cần làm để bảo vệ con yêu của mình là theo dõi chặt chẽ các biểu hiện của bé để kịp thời phát hiện dị ứng, đồng thời hạn chế để con tiếp xúc với những tác nhân có thể làm hại bé.