Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Tại sao lại có đường nâu xấu xí trên bụng mẹ bầu

Tại sao lại có đường nâu xấu xí trên bụng mẹ bầu

Tại sao lại có đường nâu xấu xí trên bụng mẹ bầu

Khoảng 75% bà bầu khi mang thai sẽ nhận thấy trên cơ thể mình xuất hiện một đường sậm màu, chạy từ rốn đến hết bụng.

Bình thường, hẳn là bạn cũng để ý thấy có một đường chỉ mờ, chạy dọc, bắt đầu từ rốn đến bụng dưới của mình. Đó được gọi là đường Linea Alba. Hầu như tất cả mọi phụ nữ đều có đường Linea Alba, nhưng ở bà bầu, nhất là khi sang quý thứ hai của thai kì, các sắc tố da thay đổi làm cho đường này trở nên đậm màu, rõ nét hơn, và được gọi là đường Linea Negra.

Trong giai đoạn bạn mang thai, cơ thể bạn bắt đầu sản sinh thêm nhiều melanin, một sắc tố làm cho da trở nên sẫm màu hơn. Việc gia tăng melanin là do estrogen được sản sinh nhiều hơn, dẫn đến hiện tượng tăng sắc tố da. Lí do vì sao đường này chỉ xuất hiện ở vùng trung tâm bụng dưới vẫn chưa được tìm ra nhưng cơ chế của hiện tượng này giống với cơ chế của việc âm đạo và nhũ hoa của bạn cũng bị sẫm màu hơn khi mang thai.

Mẹ bầu có đường Linea Negra ở bụng là chuyện bình thường và không có hại gì đến hai mẹ con cả. Đó là dấu hiệu chứng tỏ hooc môn mang thai của bạn đang hoạt động tốt.

tai-sao-lai-co-duong-nau-xau-xi-tren-bung-me-bau

Mẹ bầu có đường linea negra ở bụng là chuyện bình thường

Đường Linea Negra sẽ biến mất?

Trong hầu hết các trường hợp là có, thường là sau sinh, nhưng đường này mờ dần đi rất chậm, đặc biệt là khi bạn vẫn còn đang cho con bú. Để vùng da có đường Linea Negra tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ càng làm đường này có nguy cơ quay trở lại. Phụ nữ có làn da trắng sẵn gặp ít nguy cơ về tăng sắc tố da hơn so với những phụ nữ có làn da sẫm màu.

Có cách nào ngăn chặn đường Linea Negra?

Không may là chẳng có cách nào để chặn lại hiện tượng tự nhiên này cả. Tuy nhiên, bạn có thể dùng mỹ phẩm, kem nền để che phủ tạm thời trong vài tiếng đồng hồ nhất định. Acid folic là một cách hiệu quả để kiểm soát hiện tượng sắc tố làm thay đổi da của bạn, giảm bớt hiện tượng da bị sẫm màu khi mang thai. Chất này có nhiều trong thực phẩm như bột mỳ, măng tây, đậu, rau chân vịt, nước cam,… Và nên nhớ, tránh để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vùng bụng.

Có cần đến gặp bác sĩ?

Đường Linea Negra hoàn toàn không có hại cho cả mẹ và em bé trong bụng nên việc điều trị là không cần thiết. Chỉ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và thời gian đủ dài, bạn sẽ được nói lời tạm biệt với đường nâu sậm màu ở bụng này sau khi sinh thôi nhé.