Home » Giáo dục trẻ » Chia sẻ kinh nghiệm » Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến tính cách của bé

Tâm trạng của mẹ ảnh hưởng đến tính cách của bé

Khi còn trong bụng mẹ, các cơ quan của bé được hình thành và dần hoàn thiện về cấu trúc, chức năng. Dù tính cách mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giáo dục của gia đình, xã hội, nhưng xét về hoạt động tinh thần, tính cách của bé cũng dần được định hướng dựa vào sự hình thành của các trung tâm thần kinh. Sự thay đổi tâm trạng của mẹ sẽ dẫn tới môi trường bên trong thay đổi, kéo theo sự thay đổi trong cơ thể bé.

Một số nghiên cứu cho thấy, nếu thai phụ hay ưu phiền, lo âu sẽ làm thay đổi hành vi, nhận thức và tính cách của trẻ khi chào đời. Do đó nếu mẹ thường căng thẳng, con có thể gặp nguy cơ mắc các bệnh như tăng động, tự kỷ, chậm nói và giảm khả năng học tập.

tam-trang-cua-me-anh-huong-den-tinh-cach-cua-be-khi-chao-doi

Hãy luôn hạnh phúc và tươi cười để con sinh ra được khỏe mạnh

Nguy cơ tăng động

Đánh giá hành vi của trẻ được sinh ra từ các mẹ có độ căng thẳng liên tục, người ta phát hiện thấy các trẻ này tăng động quá mức, gần giống với chứng tăng động giảm chú ý. Người ta cho rằng khi mẹ căng thẳng, lượng hooc môn cortisol và dolpamine trong máu sẽ gia tăng. Các chất này đi qua nhau thai làm nồng độ cortisol và dopamine ở những trẻ này tăng cao hơn so với trẻ bình thường khác. Đây là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi của trẻ vì hai hooc môn này làm tăng tính kích động, sự bồn chồn và giảm tập trung.

Nguy cơ tự kỷ

Nếu thai phụ bị rối loạn tâm lý ở tuần thứ 32 thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp hai lần, kéo dài đến 4 – 5 tuổi. Với thai phụ rối loạn tâm lý ở tuần thứ 38 – 40, tỉ lệ nguy cơ rối loạn hành vi của đứa trẻ cũng cao gấp hai lần nhưng kéo dài đến 7 – 8 tuổi.

Ở mẹ bị trầm cảm, các hooc môn tâm lý của mẹ tác động vào hệ thống tuyến nội tiết của con. Từ đó hệ thống này bị giảm chức năng nên dẫn đến thiếu hụt một số hooc môn, khiến trẻ sinh có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.

Chậm nói

Nghiên cứu trên những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, các nhà khoa học thấy có một mối liên quan với mẹ khi mang thai. Ước tính có khoảng 15% trẻ chậm phát triển ngôn ngữ là do mẹ bị rối loạn tâm trạng trong thai kỳ.

Người ta cho rằng, sự trầm cảm, lo âu của mẹ làm giảm các hoạt động như ăn uống, nghỉ ngơi. Điều này gây thiếu hụt các chất cần thiết cho phát triển thần kinh của thai nhi khiến bé chậm nói.

Giảm khả năng học tập

Một nghiên cứu về khả năng học tập và trí nhớ của 112 trẻ 6 tuổi cho thấy, những mẹ có rối loạn lo âu trong thời kỳ đầu của thai kỳ ảnh hưởng tới chỉ số tập trung, chú ý ở trẻ. Khi đo vùng hồi hải mã trên não của các em, người ta thấy kích thước vùng này nhỏ hơn so với trẻ cò mẹ bình thường. Vùng hồi hải mã giúp khả năng nhớ và học tập tốt. Nếu kích thước vùng này giảm, khả năng tập trung trí nhớ cũng giảm.

Hãy gạt bỏ ưu phiền trong thai kỳ để bé sinh ra được khỏe mạnh

Luôn nhìn cuộc sống dưới lăng kính màu hồng, công nhận những gì mình đang có (gia đình, mang thai… ) là hạnh phúc. Thường xuyên trò chuyện với bé yêu trong bụng, bạn sẽ thấy niềm vui tràn ngập trong tim.

Đọc sách, nghe nhạc, ngắm tranh, đi bộ ngắm cảnh… là những hoạt động mẹ nên làm để điều hòa cảm xúc, nâng cao tinh thần cho mẹ và bé. Mẹ nên chọn những loại sách, phim có nội dung hài hước để tâm hồn luôn cảm thấy nhẹ nhàng.

Hãy tưởng tượng những điều tích cực như con sẽ rất xinh hay mình đang nô đùa với con. Điều này giúp bạn vui vẻ và phấn chấn hơn. Ngoài ra, các bài tập yoga hay những động tác thể dục nhẹ nhàng giúp bạn có tinh thần thoải mái.

Chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với chồng mình. Đây là cách để bạn giải tỏa căng thẳng trong thai kỳ, đồng thời để chồng san sẻ gánh nặng với mình, yêu thương và có trách nhiệm với gia đình. Mẹ cũng có thể chia sẻ cảm xúc với bạn bè, những người đã hoặc sắp làm mẹ.