Home » Giáo dục trẻ » Những sai lầm cần tránh » Thai giáo không đúng sẽ gây hại

Thai giáo không đúng sẽ gây hại

Để con được thông minh sau khi sinh ra, nhiều bà mẹ trẻ cật lực nghĩ mọi cách thai giáo. Nhưng bạn không biết rằng, nếu thai giáo quá mức có thể trở thành “sự quấy rối” nguy hại đối với thai nhi.

1. Âm nhạc là tốt nhất?

Hiện nay, cho thai nhi nghe nhạc là “mốt”. Các ca khúc nổi tiếng thế giới, ca khúc thiếu nhi, dạ khúc, … đều được các ông bố bà mẹ liệt vào “list phải nghe”. Trong đó, dòng nhạc Mozart là sự lựa chọn hàng đầu của không ít người.

Tuy nhiên, có nhiều bố mẹ bất chấp là mình có thích hay không, chỉ cố theo đuổi loại nhạc này, nghe đi nghe lại thậm chí còn áp vào bụng mình nữa.

Chuyên gia nhắc nhở:

Một số hành vi bắt buộc bà bầu tiếp nhận thứ mình không thích hoàn toàn gây bất lợi cho quá trình thai giáo. Tâm trạng tốt hay xấu của mẹ ảnh hưởng rõ rệt tới thai nhi. Nếu tâm trạng mẹ hỗn loạn, thai nhi cũng bị “động” và bất an.

Ngoài ra, việc đưa âm nhạc sát bụng bầu cũng không khoa học. Màng nhĩ của thai nhi rất non nớt, nếu đột ngột kích thích bằng âm thanh có tần số cao sẽ gây tổn thương cho bé.

Tuyệt chiêu cho mẹ:

Khi thai nhi 4 tháng tuổi thì đã có thính lực, và 6 tháng tuổi thính lực đã phát triển gần như người lớn. Cách thai giáo hợp lý là mẹ bầu nghe nhạc để gián tiếp giúp bé nghe được.

Trong quá trình này, âm thanh cần duy trì ở 70 Decibel (1000Hz) và cứ cách 5 – 10 phút nghỉ ngơi một lát. Tổng thời gian và âm lượng nhạc mẹ nghe phải luôn thoải mái, không bị áp lực.

thai-giao-khong-dung-se-gay-hai

Cho bé nghe nhạc phải đúng cách

2. Xoa bụng thường xuyên để được “vỗ về” là tốt?

Mẹ từng nghe nói, khi bé đạp thì mẹ có thể vỗ nhẹ vào thành bụng nơi bé vừa đạp xong. Sau đó, đợi đến lúc bé đạp lại thì mẹ lại vỗ tiếp. Cứ thế sáng tối đôi ba lần hoặc nhiều hơn. Mẹ cho rằng cách thai giáo này có thể tăng sự tương tác giữa mẹ và bé, có lợi cho trí lực của thai nhi. Như vậy, khi sinh bé ra có khả năng cao nhất trong quá trình nghe, nói, và sử dụng ngôn ngữ.

Chuyên gia nhắc nhở:

Thai động không có nghĩa là bé đang chơi đùa với bạn khi nhàn rỗi đâu, chỉ là một duỗi lưng hoặc thay đổi tư thể ngủ. Kỳ thực 90 – 95% thời gian thai nhi sẽ ở trạng thái ngủ. Do đó, nếu thường xuyên vỗ về, bất kể thời gian và trường hợp nào, sẽ khiến thai nhi thấy phiền, bất an, ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của bé.

Tuyệt chiêu cho mẹ:

Chọn lúc thai nhi tỉnh giấc mới tiến hành thai giáo và không quá 20 phút. Thật ra thai giáo cần có quy luật, thời gian và liều lượng thích hợp. Tiến hành theo thời gian nhất định, sẽ giúp thai nhi có thói quen sống quy luật.

Đồng thời, sau khi sinh, bé sẽ có nền tảng trong phát triển nhận thức. Ngoài ra, mẹ nên chú ý tập trung hoàn toàn “đầu tư” vào em bé trong bụng, cùng trải nghiệm và xây dựng mối quan hệ mẹ con sơ khai, thông qua giao lưu tình cảm.

3. Tiếp xúc ánh sáng càng sớm càng tốt?

Thai giáo bằng ánh sáng là chỉ kích thích ánh sáng nhất định đối với thai nhi, thúc đẩy sự phát triển của tế bào thị giác. Đã có thử nghiệm ở động vật có thấy ánh sáng thực sự có lợi cho giác mạc và tế bào thị giác. Thông qua quan sát sóng siêu âm của các màu sắc, sau khi cảm nhận được ánh sáng thì thai nhi sẽ lập tức xuất hiện động tác quay đầu tránh ánh sáng và nhịp tim cũng tăng lên.

Chuyên gia nhắc nhở:

Trong quá trình phát triển của thai nhi, sự phát triển của chức năng thị giác tương đối muộn, thường vào tháng thứ 7, thai nhi mới có khả năng cảm quang. Nếu tiến hành thai giáo quá sớm cũng thừa mà thôi.

Tuyệt chiêu cho mẹ:

Sau tuần 24, mẹ có thể dùng đèn pin chiếu sáng vào thành bụng, nơi vị trí đầu của thai nhi. Tuy nhiên, chú ý đừng làm ảnh hưởng đến chu kỳ sinh lý của thai nhi, cần đợi lúc thai nhi thức mới tiến hành. Lúc chiếu sáng có thể phối hợp giao lưu, đối thoại giữ mẹ và bé để tăng thêm những kích thích có lợi cho quá trình thai giáo.