Home » Mẹ mang thai » Kinh nghiệm sinh nở » Thai nhi nhẹ cân phải làm sao?

Thai nhi nhẹ cân phải làm sao?

Thai nhi nhẹ cân phải làm sao?

Theo các bác sĩ, thai nhi chào đời mà nặng dưới 2,5kg nghĩa là bé bị nhẹ cân. Thai nhi nhẹ cân khi chào đời sẽ thiệt thòi hơn những đứa trẻ khác như dễ bị ngạt, dễ viêm phổi, đa hồng cầu, bị hạ đường huyết trong nhiều tuần, dễ mắc bệnh do sức đề kháng kém hơn… Không chỉ thế, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ vừa sinh ra đã nhẹ cân sẽ có chỉ số thông minh cũng như nhiều chỉ số phối hợp, vận động khác thấp hơn hẳn trẻ sinh ra với cân nặng đủ chuẩn bình thường.

thai-nhi-nhe-can-phai-lam-sao

Nguyên nhân khiến thai nhi nhẹ cân

Thai nhi được cung cấp chất dinh dưỡng từ ba nguồn: khẩu phần ăn của người mẹ, kho dự trữ dưỡng chất của mẹ và quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng ở nhau thai. Vì vậy, nếu mẹ thiếu dinh dưỡng trước và trong thai kỳ sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng. Ngược lại, thai phụ ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn quá nhiều dẫn tới thừa cân, nhưng thai nhi không hấp thu được cũng làm cho đứa trẻ sinh ra bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Thai nhi có nguy cơ nhẹ cân nếu như từ trước khi mang thai, người mẹ đã có vóc dáng quá bé nhỏ, có chiều cao dưới 1m45 hoặc có cân nặng mấp mé mức… suy dinh dưỡng. Cũng chính vì điều này mà với bất kì phụ nữ nào mới lập gia đình, bác sĩ đều khuyên phải cố gắng điều chỉnh để cân nặng ở mức chuẩn rồi hãy mang thai.

Một nguyên nhân khác, nếu trong suốt chín tháng thai kì, nếu mẹ chỉ tăng dưới 7kg thì việc sinh con nhẹ cân được xem như cầm chắc. Điều này nghĩa là, cho dù bạn ốm nghén đến đâu, ngán ngẩm với những bữa cơm đến đâu thì cũng phải chia nhỏ bữa, tích cực ăn uống.

Thai nhi có nguy cơ nhẹ cân nếu như mẹ ăn quá ít, kén ăn, hoặc ăn nhiều nhưng lại ăn “lệch” (ví dụ mẹ ăn chay trường không đúng cách, ăn thiếu hẳn lượng đạm từ thịt cá nhưng lại không biết cách bổ sung sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thai nhi bị nhẹ cân).

Ngoài ra, trường hợp thai phụ hút thuốc lá trực tiếp hoặc hít phải quá nhiều khói thuốc lá, trường hợp thai phụ nhiễm độc với một số hóa chất khi phải tiếp xúc thường xuyên, thai phụ mắc một số bệnh như tiểu đường, huyết áp, bệnh về thận, tiền sản giật, mang đa thai, có bất thường bánh nhau, viêm bánh nhau, nhiễm trùng tử cung… cũng đều có thể đưa đến tình trạng thai nhẹ cân.

Nhau thai kém phát triển cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Nhau thai có ảnh hưởng rất nhiều tới bào thai vì nó kiểm soát quá trình vận chuyển hormone và những dưỡng chất thiết yếu khác cho bào thai. Bánh nhau nhỏ đi làm cho quá trình vận chuyển ấy cùng các sản phẩm chuyển hóa ở bào thai bị giảm, thai nhi không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ mẹ nên ảnh hưởng tới sự phát triển, dẫn đến còi cọc.

Thai nhi nhẹ cân phải làm sao?

Để ngăn chặn việc em bé ra đời bị nhẹ cân, có rất nhiều biện pháp phòng ngừa trước và trong khi mang thai.

Dinh dưỡng hợp lý

Trong quá trình mang thai, cần ăn nhiều đạm như thịt gà, thịt bò, uống nhiều sữa, ăn trái cây, rau quả, bổ sung các loại dầu như dầu ô-liu, dầu mè… Hạn chế những thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, hạn chế thực phẩm nhiều muối, nhiều đường, nhiều mỡ động vật (trừ mỡ cá). Mẹ cũng cần đảm bảo các vitamin, khoáng chất quan trọng như axit folic, sắt, canxi, vitamin C…

Ngừng ngay việc hút thuốc lá

Không chỉ ngừng hút thuốc mà mẹ cần tránh tiếp xúc với khói thuốc, không chỉ trong thời gian mang thai mà cả thời gian cho con bú sau này nữa. Tránh xa các chất kích thích như rượu, bia.

Kiểm tra răng miệng thường xuyên

Nếu thai phụ có vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu thì rất dễ gây nhiễm trùng, trực tiếp ảnh hưởng đến nhau thai qua máu của mẹ. Lúc này, nguy cơ thai nhi bị nhẹ cân vì tình trạng nhiễm trùng do răng miệng của mẹ gây ra là hoàn toàn có thể.

Giảm stress

Nếu chịu stress nhiều, lúc nào cũng trong tình trạng căng thẳng, bạn sẽ không thể nào “ăn ngon ngủ yên”, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Mẹ nên giảm tối đa áp lực công việc, thường xuyên tiến hành bài tập hít thở thoải mái và giảm stress, hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Khám thai thường xuyên

Khám thai đều đặn và đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp mẹ phát hiện sớm chứng nhẹ cân ở thai nhi, từ đó hướng dẫn mẹ cách ăn uống và ngủ nghỉ sao cho hợp lý. Nếu mẹ bị dấu hiệu của tiểu đường hay cao huyết áp cũng ảnh hưởng đến trọng lượng của thai nhi và cần được chữa trị sớm.