Home » Trẻ sơ sinh » Ăn dặm » Thực đơn ăn dặm lành mạnh và đủ chất cho bé 6-9 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm lành mạnh và đủ chất cho bé 6-9 tháng tuổi

Muốn con được ăn thức ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn nên bà mẹ này đã quyết định tự lên thực đơn ăn dặm hàng ngày để nấu ăn cho con.

Với quan điểm “mẹ nấu ăn ngon nhất” mẹ Việt này đã tự tay lên thực đơn ăn dặm cho con và nấu cho con ăn những món ăn bổ dưỡng.

Dưới đây là những chia sẻ của mẹ Bí Ngô về những lưu ý khi chế biến đồ ăn dặm cho con cũng như cách lên thực đơn ăn dặm phù hợp với con trong giai đoạn từ 6-9 tháng tuổi.

– Các món từ rau củ, quan trọng là chúng chứa một số loại dầu không bão hòa (đặc biệt là dầu hạt cải là dầu ô liu) bởi vì bé không chỉ cần năng lượng mà các loại vitamin A, D, D và K chỉ có thể được hòa tan trong dầu.

– Trong thành phần món ăn nên có những nguyên liệu chứa nhiều calo và carbonhydate như: khoai tây, cá, thịt, đậu phụ …

– Thêm vào một chút muối và không thêm đường. Đường tự nhiên đã có sẵn trong rau, củ, quả. Tránh dùng mật ong, các sản phẩm sữa ít béo và phô mai chưa tiệt trùng. Ở một số nước thường có khuyến cáo không dùng các sản phầm từ sữa bò trong năm đầu tiên. Ở Anh, bạn vẫn có thể dùng một lượng nhỏ miễn là nó không khiến bé bỏ sữa mẹ hoặc sữa công thức.

– Các món ăn nên dễ nghiền hoặc xay nhuyễn mà không tạo thành dạng đặc sánh như keo.

– Luôn làm nhiều hơn một phần ăn cho mỗi món và lưu trữ trong tủ lạnh dùng dần để không mất nhiều thời gian nấu nướng mỗi ngày.

– Không có lý do gì để trẻ phải ăn các món nhạt nhẽo, không gia vị miễn là trẻ không bị dị ứng.

– Với các món từ trái cây bạn không cần thêm nước (vì bản thân trái cây chứa khá nhiều nước và bạn không muốn súp của mình quá lỏng), với các món từ rau thì cần thêm một ít nước, các món từ thịt cá thì cần thêm nhiều nước.

– Cuối cùng, kể cả nếu bạn không phải là một đầu bếp giỏi, bé vẫn sẽ thích món ăn mà mẹ nấu hơn đồ ăn sẵn.

Dưới đây là một số thực đơn ăn dặm gợi ý cho các mẹ:

Thực đơn với các món rau củ hầm

1. Đậu hầm

Nguyên liệu

– 150 gam đậu borlotti.
– 2 nhánh hành lá.
– 1/2 củ tỏi.
– 1/2 quả ớt ngọt (ớt Đà Lạt).
– 3 quả cà chua.
– 2 củ khoai tây nhỏ.
– 1 nhánh húng tây tươi hoặc một ít húng khô.
– 1 nhánh cần tây.
– Dầu oliu.

Cách làm

1. Đun nóng dầu, cho hành lá vào xào 3-4 phút thêm tỏi ở 30 giây cuối cùng.
2. Thêm ớt ngọt, cà chua gọt vỏ và thái nhỏ, khoai tây xắt lát, húng tây, đổ nước xấp mặt rau rồi đun sôi.
3. Nấu đến khi khoai chín.
4. Thêm đậu và cần tây, đun thêm 3-5 phút nữa.
5. Nghiền nát hoặc xay nhuyễn.

len-thuc-don-an-dam-lanh-manh-va-du-chat-cho-be-6-9-thang-tuoi-1

2. Súp khoai tây + củ cải

Nguyên liệu

– 1 củ cải lớn.
– 3 củ khoai tây cỡ vừa.
– 400 ml hỗn hợp nước và sữa không tách béo (tỷ lệ 1:1).
– 1 ít kem tươi.
– 1 thìa canh thì là tươi.

Cách làm

1. Gọt vỏ khoai tây, củ cải, thái lát 1cm.
2. Cho rau củ vào nồi, thêm hỗn hợp nước sữa và đun sôi.
3. Nấu đến khi khoai và củ cải mềm, thêm nước/sữa nếu cần. Đừng thêm nước một lần nếu bạn không muốn súp bị loãng.
4. Khi rau chín, cho thì là và kem tươi vào.
5. Nghiền nát hoặc xay nhuyễn.

3. Súp khoai tây – hành tây – rau bina

Nguyên liệu

– 1 củ hành tây.
– 1 thìa canh gừng tươi.
– 3-5 củ khoai tây gọt vỏ.
– 200 g rau bina.
– ½ thì cà phê thì là.
– ½ thìa cà phê rau mùi.
– ½ thì cà phê bột garam masala.
– 1 ít nước chanh.
– 1 thìa canh dầu thực vật.

Cách làm

1. Xào hành đến khi mềm (3-5 phút), sau đó thêm gừng và gia vị vào cùng lúc.
2. Thêm khoai tây xắt lát, đổ ngập nước, đun sôi.
3. Nấu đến khi khoai mềm (thêm nước nếu cần), sau đó khuấy đều với rau bina và đun thêm vài phút nữa.
4. Khi nấu xong, thêm một ít nước chanh.
5. Nghiền nát hoặc xay nhuyễn.

len-thuc-don-an-dam-lanh-manh-va-du-chat-cho-be-6-9-thang-tuoi-2

Thực đơn với các món cháo, súp kết hợp rau củ và thịt cá

1. Cháo cá thu, rau bina và khoai tây

Nguyên liệu

– 3-4 củ khoai tây cỡ vừa.
– 150 gam thịt cá thu.
– 200 g rau bina.
– Thêm hỗn hợp sữa-nước (khoảng 300 ml hoặc điều chỉnh tùy nhu cầu).
– Rau thì là.

Cách làm

1. Đun sôi hỗn hợp nước và sữa cùng với khoai tây đã gọt vỏ thái nhỏ.
2. Đun đến khi khoai chín, thêm nước nếu cần.
3. Khi khoai tây mềm và nhừ, thêm rau bina và đun vài phút nữa.
4. Thêm cá thu và đun sôi ở nhiệt độ thấp đến khi cá chín nhừ nhưng không bị khô.
5. Thêm rau thì là (có thể bỏ nếu bé không thích).
6. Đánh nhuyễn bằng tay hoặc dùng máy xay. Với những bé lớn hơn, bạn có thể thêm cá thu và dùng thìa dằm nát rồi trộn với phần cháo đã xay nhuyễn sẽ tạo thành một hỗn hợp mềm mịn.

len-thuc-don-an-dam-lanh-manh-va-du-chat-cho-be-6-9-thang-tuoi-3

2. Cháo cá hồi, rau bina và khoai lang ngọt

Công thức này tương tự như công thức trên, chỉ thay cá thu bằng cá hồi và khoai tây bằng khoai lang ngọt. Rau mùi sẽ được dùng như gia vị thay cho rau thì là.

Nguyên liệu

– 3 củ khoai lang ngọt cỡ vừa.
– 150 gam thịt cá hồi tươi.
– 200 g rau bina.
– Thêm sữa/hoặc nước (khoảng 300 ml hoặc điều chỉnh tùy nhu cầu).
– Rau mùi (có thể bỏ ra).

Cách làm

1. Đun sôi hỗn hợp nước và sữa cùng với khoai lang ngọt đã gọt vỏ và thái nhỏ.
2. Đun đến khi khoai chín, thêm nước nếu cần.
3. Khi khoai lang mềm và nhừ, thêm rau bina và đun vài phút nữa.
4. Thêm cá hồi và đun sôi ở nhiệt độ thấp đến khi cá chín nhừ nhưng không bị khô.
5. Thêm rau mùi (có thể bỏ nếu bé không thích).
6. Đánh nhuyễn bằng tay hoặc dùng máy xay. Với những bé lớn hơn, bạn có thể thêm cá hồi và dùng thìa dằm nát rồi trộn với phần cháo đã xay nhuyễn sẽ tạo thành một hỗn hợp đặc và mềm mịn.

3. Cà ri gà

Nguyên liệu

– 2 củ cà rốt vừa.
– 1 nắm đỗ quả.
– 1 phần ức gà.
– 160 ml nước cốt dừa.
– 1/2 thìa cà phê bột cà ri loại ít cay.
– 1 thìa canh rau mùi tươi.
– Dầu thực vật.

len-thuc-don-an-dam-lanh-manh-va-du-chat-cho-be-6-9-thang-tuoi-4

Cách làm

1. Xào thịt gà với dầu thực vật.
2. Thêm nước cốt dừa, cà rốt gọt vỏ thái nhỏ, đỗ và bột cà ri.
3. Nấu đến khi rau chín và thịt gà chín nhưng không bị khô.
4. Thêm rau mùi.
5. Nghiền nát hoặc xay nhuyễn, với bé lớn hơn chỉ cần xay rau và trộn với thịt gà băm/nhỏ.

len-thuc-don-an-dam-lanh-manh-va-du-chat-cho-be-6-9-thang-tuoi-5