Home » Bé học mẫu giáo » Dinh dưỡng cho bé » Thực đơn bổ sung cà chua cho bé

Thực đơn bổ sung cà chua cho bé

Cà chua là một loại quả phổ biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thông thường mẹ có thể cho bé ăn cà chua khi bé được gần 1 tuổi. Tuy nhiên vị của cà chua không phải là hấp dẫn lắm với các bé, vì vậy mẹ có thể tham khảo các thực đơn sau để chế biến cà chua cho bé yêu nhà mình nhé!

Một cách vô cùng đơn giản là làm sốt cà chua từ những quả cà chua tươi ngon, từ sốt cà chua này bạn có thể chế biến những món hấp dẫn cho bé như pasta hay rau củ trộn.

Sốt cà chua đơn giản nhất là xào mềm cà chua tươi thái miếng trong dầu oliu, có thể sáng tạo bằng cách thêm một chút rau hung thái nhỏ.

Dưới đây là một cách phức tạp hơn một chút, cách này sẽ làm nổi bật vị ngọt của cà chua và tỏi. Mẹ thử nhé!

Tự làm sốt cà chua bằng lò nướng

thuc-don-bo-sung-ca-chua-cho-be-1

Nguyên liệu:

  • 6 quả cà chua tròn.
  • 1 củ tỏi (không bóc vỏ).
  • 1 củ hành tây.
  • Dầu oliu.
  • 2 thìa canh rau húng tươi thái nhỏ.

Cách làm:

Bật lò đến 200°C.

Cắt cà chua làm đôi theo chiều dọc, vắt nhẹ để bỏ hạt.

Đặt vào một khay nướng nông và rưới dầu oliu.

Cắt đầu củ tỏi sao cho có thể nhìn thấy tép tỏi bên trong vỏ và đặt cạnh cà chua, rưới dầu oliu.

Bóc hành, cắt miếng, nhúng dầu oliu. Đặt vào khay nướng cùng với cà chua và tỏi.

Nướng trong khoảng 45 phút tới 1 giờ cho tới khi hành mềm, cà chua mềm nát.

Cho cà chua và hành vào máy xay, ép tỏi ra khỏi vỏ. Xay mịn hỗn hợp.

Trước khi dùng, đảo với một chút dầu oliu và húng tươi cắt nhỏ.

Dùng với pasta, hoặc dùng để làm pizza.

Súp cà chua

thuc-don-bo-sung-ca-chua-cho-be-2

Thay vì lập hẳn một công thức riêng, chúng ta có thể chế biến được một món súp rất ngon bằng cách sử dụng sốt cà chua làm ở công thức trên. Ta tăng gấp đôi lượng nguyên liệu cho công thức trên, sử dụng một nửa sốt làm súp, một nửa cho pasta (ngoài ra còn có thể cấp đông để sử dụng sau).

Chế biến súp thì chỉ cần điều chỉnh một chút ở công thức trên, khi xay các nguyên liệu nêm một chút muối hoặc nước dùng gà để đạt được độ sánh vừa miệng.

Nếu thích bạn có thể thêm một chút kem tạo vị béo ngậy.

Cà chua nhồi

cà chua

Nguyên liệu:

  • 1 quả cà chua vừa.
  • 2 bông cải xanh vừa đã hấp chín.
  • 2 thìa pho mát Cheddar bào nhỏ.
  • 2 thìa đầy vụn bánh mì tươi.
  • 1/2 thìa cà phê mùi tây tươi thái nhỏ.
  • 2 thìa pho mát Parmesan bào nhỏ.
  • 1 thìa canh nước ép táo.

Cách làm:

Bật lò 180°C.

Cắt đầu quả cà chua và dùng muỗng múc bỏ hạt và ruột bên trong, chỉ để lại phần thịt và vỏ.

Úp xuống, đặt trên một cái khăn, để trong 30 phút, bằng cách này sẽ hút bớt nước ở cà chua.

Trong lúc đó cắt nhỏ bông cải xanh. Trộn đều với pho mát, vụn bánh mì, mùi tây và nước ép táo.

Nhồi hỗn hợp trên vào quả cà chua, rắc pho mát Parmesan lên trên. Nướng trong 30 phút cho đến khi cà chua mềm, pho mát chuyển màu vàng.

Chúc các bé ngon miệng!