Home » Trẻ sơ sinh » Ăn dặm » Thực đơn chi tiết cho bé 5 – 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật

Thực đơn chi tiết cho bé 5 – 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật

Thực đơn chi tiết cho bé 5 – 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật

Mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật có con từ 5 tháng tuổi cùng tham khảo thực đơn chi tiết như dưới đây nhé.

Lượng ăn

Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày cho bé 5 tháng, 2 bữa/ ngày cho bé 6 tháng.

Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm.

Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo/10 nước.

Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN).

Cháo: 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ).

Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít).

thuc-don-chi-tiet-cho-be-5-6-thang-an-dam-kieu-nhat-1

Độ thô món ăn cho bé theo từng tháng tuổi

Mẹ có thể chế biến các món ăn cho bé theo hướng dẫn dưới đây

Cà rốt nghiền

Nguyên liệu:

  • Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê.
  • Cháo trắng: 2 thìa cà phê.

Cách làm:

  • Nghiền cháo, đổ vào bát.
  • Xong nghiền cà rốt, cho lên trên.
  • Khi ăn mẹ có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

Chú ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

thuc-don-chi-tiet-cho-be-5-6-thang-an-dam-kieu-nhat-2

Khi ăn mẹ có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền

Cháo bắp/ cháo ngô ngọt

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 2 thìa cà phê.
  • Ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê.

Cách làm:

Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

Chú ý: Có thể ninh hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

Súp bánh mì sữa

Nguyên liệu:

  • Sữa: 1/2 cup (60ml).
  • Bánh mỳ gối: 1/4 lát.

Cách làm:

  • Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên.
  • Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa.
  • Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp

Chú ý: Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.

thuc-don-chi-tiet-cho-be-5-6-thang-an-dam-kieu-nhat-3

Cháo đậu cô ve

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 2 thìa cà phê.
  • Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.
  • Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

Cháo rau chân vịt

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 2 thìa cà phê.
  • Rau chân vịt nghiền: 2 thìa cà phê.

Cách làm:

  • Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ.
  • Sau đó trộn với cháo trắng.

Chú ý:

Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Súp khoai tây sữa

Nguyên liệu:

  • 1/8 củ khoai tây.
  • 1/2 cup sữa (60ml).

Cách làm:

  • Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín.
  • Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ.
  • Cuối cùng là nghiền thành súp.

Chú ý:

Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Mỳ (Udon) nấu nước rau củ

Nguyên liệu:

  • 20g mỳ.
  • 1/2 cup nước súp rau củ (60ml).
  • Bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.

Cách làm:

  • Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5 phút.
  • Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5 phút nữa là được.

Chú ý: Có thể mua mỳ làm sẵn thay vì tự làm.

Súp sữa bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 20g bí đỏ.
  • 1/2 ly sữa (60ml).

Cách làm:

  • Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5 phút.
  • Sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ.
  • Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

Chú ý: Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.