Home » Trẻ sơ sinh » Ăn dặm » Thực đơn dành cho bé ngán cháo

Thực đơn dành cho bé ngán cháo

Thực đơn dành cho bé ngán cháo

12 tháng tuổi, răng bé vẫn mọc chưa hoàn chỉnh. Vì vậy thực đơn “thường trực” của bé vẫn là các món cháo. Hàng ngày phải đối diện với cháo và… cháo khiến bé trở nên lười ăn và chán ăn. Chắc rằng không ít mẹ đã rất khổ sở khi cất công đi chợ, chế biến, nấu nướng nhưng bé cứ thấy bát cháo là òa khóc.

Giải pháp là gì đây? Dù vị giác của bé đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện nhưng bé đã có thể cảm nhận mùi vị rất tốt. Cũng với những nguyên liệu chính là thịt bò, thịt gà, tôm hay thịt heo nhưng chỉ cần gia giảm thêm một ít gừng, một chiếc lá sen hay quả lê… khẩu vị của bé sẽ lại hào hứng lên ngay. Vì vậy mẹ cần phải mất công thêm một xíu nữa để chế biến bữa ăn cho bé nhé. Sau đây là thực đơn tham khảo dành cho các bé biếng ăn từ kinh nghiệm của các mẹ đi trước.

thuc-don-danh-cho-be-ngan-chao

Cháo lê thịt bò

Nguyên liệu:

– Thịt bò gân: 100g, thịt bò thăn: 50g.

– Gừng: 2 lát.

– Lê: 1/2 quả.

– Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp.

– Hành lá, ngò.

Cách làm:

Cho thịt bò gân cho vào nồi luộc lấy nước, dùng nước này nấu cháo. Lê gọt vỏ, bào nhuyễn. Thịt bò thăn băm nhỏ.

Phi thơm gừng, cho thịt bò thăn vào xào (gừng giúp khử tanh và tạo mùi thơm cho thịt bò), nêm 1 tí xíu nước mắm.

Phi thơm hành, cho lê bào vào xào chín, múc cháo đã hầm nhừ cho vào, nấu khoảng 5 phút. Khi thấy lê cháo đã quyện đều thơm ngọt cho thịt bò đã xào vào, nấu thêm 2 phút, nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn, rắc hành ngò băm nhỏ, tắt bếp.

Công dụng: Lê kết hợp với thịt bò giúp tạo độ ngọt và mùi thơm rất đặc trưng cho cháo. Thêm vào đó lê có nguồn vitamin C dồi dào lại chứa nhiều chất xơ tốt cho trẻ đang bị táo bón.

Cháo thịt heo, hạt sen, đậu xanh

Nguyên liệu:

– Thịt heo: 100g.

– Đậu xanh: 1 nhúm nhỏ.

– Hạt sen: 5 – 7 hạt.

– Lá sen: 1 chiếc nhỏ (đừng già quá mà cũng đừng non quá).

– Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp.

Cách làm:

Cho gạo và đậu xanh vào nấu chung. Hạt sen luộc chín, giã nhỏ, cho vào nồi cháo đang nấu.

Xào thịt heo đã băm nhỏ cho thật thơm, nêm mắm, cho cháo đã nhừ vào nấu cùng thịt heo, để lâu 1 chút cho cháo ngọt. Khi cháo đã dậy mùi thơm thì cho lá sen cắt nhuyễn vào nồi cháo. Nấu cỡ 2 phút, khi thấy mùi lá sen thơm nức thì vớt bỏ lá sen đi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt lửa rồi cho một ít dầu ăn vào.

Công dụng: Hạt sen và lá sen có công dụng dưỡng tâm, an thần, thích hợp cho các bé hay giật mình, bồn chồn, mất ngủ, đi tiểu nước vàng, táo bón, ăn khi trời nóng làm giải nhiệt rất tốt.

Cháo tôm, cải thảo, dừa xiêm

Nguyên liệu:

– Tôm: 3 con.

– Dừa xiêm: 1 trái.

– Cải thảo: 1 lá.

– Gạo tẻ, 1 nhúm gạo nếp.

– Hành lá, hành tím.

Cách làm:

Tôm cho vào luộc với nước dừa. Cho nước luộc tôm vào nồi nước lạnh nấu cháo.

Tôm lột vỏ lấy phần thịt (lấy cả 2 con mắt tôm) giã nhỏ, cho vào xào với hành tím phi thơm, cho cải thảo bằm nhuyễn và xào chung. Cho cháo vào nấu chung, nêm gia vị vừa ăn. Đừng nấu quá lâu, cải sẽ mất vitamin và bị nồng. Tắt lửa, thêm dầu ăn vào.

Công dụng: Tôm chứa rất nhiều canxi. Nước dừa có nhiều khoáng chất giúp dậy mùi thơm của tôm. Dùng cho các bé nóng trong, rôm sảy, thích hợp với các bé vừa khỏi bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa vì dừa bù nước rất tốt.

Mẹ hãy làm thử ngay hôm nay nhé.