Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Thuốc ngủ có phải lựa chọn an toàn cho mẹ bầu?

Thuốc ngủ có phải lựa chọn an toàn cho mẹ bầu?

Khi mang thai, sự thay đổi của các loại hoóc-môn trong cơ thể, tâm lý lo lắng và cảm giác buồn tiểu liên tục có thể khiến mẹ phải trằn trọc suốt cả đêm dài, nhất là trong những tháng cuối thai kỳ. Bà bầu mất ngủ nên làm gì để không ảnh hưởng đến sức khỏe? Liệu thuốc ngủ có phải lựa chọn an toàn?

Mất ngủ khi mang thai là một trong những triệu chứng khá phổ biến, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng làm gì để giải quyết tình trạng này? Thuốc ngủ có phải lựa chọn an toàn? Cùng xem nhé!

thuốc ngủ

Dựa theo danh sách phân loại về độ an toàn của thuốc được công bổ bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), hầu như trong các loại thuốc ngủ hiện nay, không có loại thuốc nào được xếp vào hạng A, thuốc đã được kiểm nghiệm và có bằng chứng đáng tin cậy là không gây hại cho thai nhi. Phần lớn các loại thuốc ngủ đều được xếp hạng B, thuốc được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai, dựa trên các nghiên cứu trên động vật và loại C, thuốc có tác dụng phụ trên động vật hoặc chưa có bằng chứng chắc chắn về những tác hại đến sức khỏe mẹ bầu. Cùng chính vì lý do này, các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu không nên sử dụng thuốc ngủ để điều trị chứng mất ngủ của mình. Trong những trường hợp đặc biệt, chắc chắn rằng bạn đã tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc ngủ hoặc loại thảo dược nào.

Theo ý kiến của một số chuyên gia sản khoa, việc sử dụng thuốc ngủ khi mang thai có thể gây nghiện cho bé ngay từ khi con còn nằm trong bụng mẹ và dẫn đến chứng nghiện thuốc ở trẻ sơ sinh. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu của các chuyên gia người Đan Mạch cho thấy, những mẹ bầu thường xuyên sử dụng các loại thuốc an thần, như thuốc ngủ có thể gây ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa bilirubin của trẻ sau khi sinh, gây vàng da, thậm chí gây tổn thương não cho trẻ. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những bé có mẹ uống thuốc ngủ thường xuyên sẽ có chỉ số IQ thấp hơn so với những bé khác.

Bí quyết giúp bà bầu ngủ ngon hơn

Trước khi tìm đến chuyên gia để giải quyết chứng mất ngủ của mình, bầu có thể thử qua những cách sau đây để có một giấc ngủ ngon hơn.

– Chọn “bạn đồng hành”: Một chiếc gối đúng sẽ giúp bạn thoải mái, và tất nhiên, có một giấc ngủ ngon hơn nhiều. Đặt một chiếc gối mềm dưới lưng, bụng và giữa 2 chân có thể là lựa chọn hoàn hảo dành cho bầu. Hoặc bạn có thể mua một chiếc gối chuyên dụng cho phụ nữ mang thai.

– “Ăn khôn” trước khi lên giường: Những thực phẩm bạn tiêu thụ trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn quá no, hoặc ăn những thực phẩm cay hoặc khó tiêu trong bữa tối. Thay vì vậy, một bữa ăn nhẹ giàu protein sẽ tốt hơn rất nhiều.

– Tác dụng của những bài tập thể dục: Thường xuyên tập thể dục không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà đây cũng là cách giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Tuy nhiên, trong vòng 4 tiếng trước khi đi ngủ, bạn không nên vận động mạnh. Tốt nhất, nên tập vào buổi chiều tối hoặc sáng sớm.