Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường do thai kỳ là bệnh tiểu đường chỉ xuất hiện trong thời kỳ mang thai. Ở đa số phụ nữ, bệnh sẽ tự biến mất sau khi đứa bé chào đời nhưng một số chị em vẫn tiếp tục bị tiểu đường ngay cả sau khi sinh.

tham kham

Tiểu đường không đơn giản chỉ là vấn đề đường trong máu tăng cao, bệnh lý này còn ảnh hưởng tới những mạch máu nhỏ của cơ thể người mẹ. Trong thời kỳ bào thai, toàn bộ các chất dinh dưỡng mà em bé nhận được từ mẹ đều đi qua nhau thai. Bộ phần này có thể bị tổn thương do bệnh tiểu đường và do đó nguồn cung cấp dinh dưỡng cho đứa trẻ không được đảm bảo.

Ngoài ra tiểu đường còn có thể ảnh hưởng xấu tới chức năng thận, tuần hoàn và huyết áp của cả mẹ và con. Những biến chứng liên quan tới thai kỳ cũng hay xảy ra ở những người bị tiểu đường chẳng hạn băng huyết, tiền sản giật, sinh non… Tuy nhiên nếu kiểm soát tốt bệnh tiểu đường những biến chứng này cũng có thể được giảm bớt.

Một điều cần quan tâm nữa là con của những bà mẹ tiểu đường trong thai kỳ có cân nặng rất lớn khi sinh. Việc theo dõi trẻ cần được thực hiện sát sao vì các cháu có nguy cơ bị hạ đường huyết rất lớn. Nguyên nhân là do cơ thể bé đã quen với hàm lượng đường máu cao hơn bình thường khi còn trong bụng mẹ.

Theo BS Nguyễn Đình Sơn – Bệnh viện Phụ Sản từ Dũ