Home » Mẹ mang thai » Sức khỏe mẹ bầu » Tìm hiểu về chất dịch tiết trong thai kỳ

Tìm hiểu về chất dịch tiết trong thai kỳ

Tìm hiểu về chất dịch tiết trong thai kỳ

Một số mẹ bầu cảm thấy cơ thể tiết rất nhiều dịch trong suốt thời kỳ mang thai. Sự gia tăng đột biến của các dịch này tuy là điều bình thường nhưng mẹ bầu cũng biết để đề phòng trường hợp mình bị nhiễm trùng mà kịp thời điều trị, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé.

tim-hieu-ve-chat-dich-tiet-trong-thai-ky

Một số mẹ bầu cảm thấy cơ thể tiết rất nhiều dịch trong suốt thời kỳ mang thai

1. Tiết dịch do nhiễm trùng nấm men

Dù đang mang thai hay không thì bạn cũng sẽ gặp dấu hiệu tương tự với nhau, gồm ngứa, mẫn đỏ, đau nhức ở vùng âm đạo.

Khí hư này có thể không mùi, màu trắng, sền sệt. Một số mẹ cảm thấy đau rát khi quan hệ và đi vệ sinh.

Đây là điều bình thường, do sự thay đổi của các hormone, nấm men thường xuất hiện trong thời kỳ mang thai. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về những loại thuốc theo toa hoặc không theo toa để bôi hoặc uống nhé.

2. Tiết dịch do nhiễm trùng âm đạo

Viêm âm đạo do vi khuẩn nhiễm trùng thường có nguyên nhân từ sự mất cân bằng lượng vi khuẩn được tìm thấy trong âm đạo. Đôi khi, không thấy có những triệu chứng biểu hiện nhưng có thể có mùi tanh ở ở chất dịch, nhất là sau khi quan hệ. Ngoài ra bạn có thể cảm thấy nóng rát, ngứa …

Trong trường hợp này thì không là bình thường chút nào vì viêm âm đạo do vi khuẩn thường bắt đầu bằng nhiễm trùng âm đạo. Sau này có thể lên đến tử cung, gây sinh non, nguy hiểm cho thai nhi.

Vì thế, bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Thuốc kê toa có thể làm rõ các triệu chứng mà không gây nguy hiểm cho thai nhi, giảm khả năng sinh con.

3. Tiết dịch do rỉ nước tiểu

Cách tốt nhất để phát hiện ra việc rỉ nước tiểu là ghi chép khi nào hiện tượng này xảy ra và xuất hiện thường xuyên thế nào. Nếu nó chỉ thỉnh thoảng xuất hiện như khi bạn ho hay hắt hơi hoặc cười lớn tiếng thì đó cũng tương tự như hoạt động đi tiểu bình thường. Mùi và sắc của nước tiểu cũng là một thông số đoán bệnh cho bạn.

Đây là một trường hợp bình thường vì rỉ nước tiểu thường xảy ra do sức ép của tử cung ngày càng lớn đè lên bàng quang khi bạn mang thai.

Hãy tập bài tập kegel để làm chắc khỏe các cơ quan âm đạo, giúp bạn kiểm soát bàng quang tốt hơn.

4. Tiết dịch do rỉ ối

Nước ối thường sạch nhưng có màu nâu, xanh, nhuốm hồng hoặc vàng. Không giống như rỉ nước tiểu, rò rỉ nước ối không xảy ra thường xuyên. Màng ối bị vỡ, cơ thể bạn vẫn tiết ra chất lỏng thường như nước tiểu.

Khi không chắc chắn đó là nước ối hay nước tiểu bạn có thể đặt 1 miếng băng vệ sinh vào đáy quần lót và nằm nghỉ 30 phút. Nếu cảm thấy có cảm giác “phun nho nhỏ” khi đứng dậy, đó có thể là nước ối.

Trường hợp này không bình thường tí nào cho đến thời điểm bạn sinh em bé. Nước ối tràn ra trong thai kỳ là hiện tượng bất thường, gây nguy hiểm cho bào thai. Hãy gọi bác sĩ và đến bệnh viện ngay trong trường hợp này bạn nhé.